running banner right
left
VĂN HÓA

Doanh Nhân Việt Nam Online

Doanh Nghiệp Thành Viên

  • 1.jpg
  • adong.jpg
  • daducthanh.jpg
  • gominhtri.jpg
  • hoanglong.jpg
  • kemnghia.jpg
  • ninhkieu2.jpg

Mạnh miệng tuyên bố bitcoin là trò lừa đảo nhưng CEO JPMorgan đã mắc sai lầm cơ bản về suy luận?

Liệu ông Jamie Dimon đã thực sự hiểu về bitcoin cũng như hội chứng hoa tulip chưa khi so sánh chúng với nhau và còn chỉ trích đồng tiền số này là một trò lừa đảo?Mạnh miệng tuyên bố bitcoin là trò lừa đảo nhưng CEO JPMorgan đã mắc sai lầm cơ bản về suy luận?

 

 

"Năm 2010, tôi chỉ là một thằng con trai suốt ngày chỉ biết đến chơi game. Khi đó họ trả tiền thắng cuộc cho tôi bằng bitcoin. Tôi chả hiểu chúng là gì, mặc dù cũng có lên mạng tìm hiểu nhưng thông tin về bitcoin vẫn còn quá ít nên tôi lưu tạm về máy. Tôi giữ những đồng bitcoin từ đó đến bây giờ và có lẽ tôi sẽ sử dụng nó để mua một vài căn hộ Vinhomes Central Park". Đó là chia sẻ từ một người Việt Nam may mắn nắm giữ đồng bitcoin từ 7 năm trước.

CEO JPMorgan: "Bitcoin chỉ là trò lừa đảo"

Có lẽ chẳng ai lại đi hỏi một ông sếp bưu điện về email khi mà nó mới chỉ xuất hiện, cũng như chẳng ai hỏi CEO ngân hàng về bitcoin . Nhưng tuần trước, Jamie Dimon - CEO JPMorgan đã làm rúng động thị trường tiền số toàn cầu chỉ bằng một câu nói chỉ trích bitcoin.

Sẽ tốt hơn nếu ông chỉ ra những rủi ro đi kèm với bitcoin và giải thích những việc mà JPMorgan đang làm để bảo vệ khách hàng đầu tư bitcoin của mình. Nhưng không, thay vào đó họ chỉ trích bitcoin là trò lừa đảo và đe dọa sẽ sa thải tất cả nhân viên nào giao dịch bitcoin bởi vì họ là những kẻ ngốc nghếch.

Thật tình cờ, một vài ngày sau người ta lại phát hiện ra công ty chứng khoán JPMorgan (không trực tiếp đại diện cho JPMorgan và không phải là ngân hàng JPMorgan) đã mua vào một lượng lớn các ETN theo dõi giá bitcoin (1 loại chứng khoán nợ được 1 ngân hàng phát hành và hứa hẹn sẽ mang về cho nhà đầu tư khoản lợi suất gắn với diễn biến giá của tài sản mà nó theo dõi). Dữ liệu giao dịch lịch sử trong hệ thống Nordnet cho thấy công ty chứng khoán JPMorgan và Morgan Stanley đã mua vào gần 3 triệu euro chứng khoán nợ XBT bitcoin, ngay sau khi ông Dimon đăng đàn chỉ trích đồng tiền này.

Mạnh miệng tuyên bố bitcoin là trò lừa đảo nhưng CEO JPMorgan đã mắc sai lầm cơ bản về suy luận? - Ảnh 1.

 

Chưa biết JPMorgan có cố tình tạo nên tâm lý xấu trong thị trường hay không, nhưng hành động chỉ trích thẳng thừng một sản phẩm tài chính là chuyện xưa nay hiếm trong giới kinh doanh cạnh tranh công bằng, đáng buồn là nó đã xảy ra ngay tại chính hãng dịch vụ tài chính thành công nhất thể kỷ 21.

Cơn sốt hoa tulip: Sự thực hay câu chuyện được thổi phồng bởi một nhà báo?

Dimon so sánh bitcoin với hoa tulip nhằm ám chỉ một vụ nổ bong bóng bitcoin trong tương lai, điều đó là đúng, nhưng ngày nay nhiều người vẫn còn hoài nghi về một cơn sốt hoa tulip có thực trong quá khứ. Thuật ngữ hội chứng hoa tulip Hà Lan thế kỷ 17 chỉ thực sự xuất hiện sau cuốn sách "Những ảo giác nổi tiếng và sự điên loạn của đám đông" được xuất bản vào năm 1841 được viết bởi nhà báo nổi tiếng Charles Mackay. Tuy nhiên nhiều học giả hiện nay tin rằng cơn sốt này không bất thường như những gì Mackay miêu tả.

Một số nhà kinh tế nhận định biến động về giá củ tulip chưa tới mức của một bong bóng đúng như cách mà Mackay truyền tải trong cuốn sách của mình. Họ cho rằng có lý do hợp lý cho sự lên xuống của giá cả thay vì đổ lỗi cho nạn đầu cơ. Ví dụ các loại hoa khác như lan dạ hương cũng rất đắt khi mới xuất hiện nhưng cũng giảm rất nhanh khi loài hoa này không còn được ưa chuộng nữa.

Mackay cũng không nhận ra người ta không trả tiền cho cho từng củ hoa tulip mà mua củ giống hoa tulip loại mới. Ngày nay người dân châu Âu vẫn tiếp tục trả giá (đã được trừ lạm phát) cao cho những củ tulip và lily giống mới. Thực tế, hoa là ngành kinh doanh nông sản có lợi nhuận đều đặn duy nhất ở châu Âu.

Bằng cách cho phép thực hiện hợp đồng tương lai, chính phủ Hà Lan đã vô tình tạo ra một lỗ hổng. Đối với những nhà buôn trong nghề, điều này là cần thiết bởi giá củ hoa giống mới thường rất cao và thậm chí cao hơn cả mức mà những người giàu có thể chi trả. Khoảng đầu những năm 1960, một số người sử dụng loại hợp đồng này như một công cụ hỗ trợ kinh doanh và đầu tư. Một thời gian sau, chúng được "tiền tệ hóa", giống như những gì đã xảy ra đối với tất cả tài sản được sử dụng làm cơ sở cho hoạt động tiền tệ. Đó cũng là lúc giá tái sản được xác định bởi nhu cầu sử dụng trong dịch vụ tiền tệ và bị tách rời khỏi giá trị sử dụng tài sản.

Đến năm 1637, giá hợp đồng tương lai hoa tulip đã tăng gấp 20 lần giá của củ hoa tulip thực, cho thấy sự bùng nổ hoạt động kinh tế đầu cơ. Tháng 2/1637, thị trường sụp đổ, 6 tuần sau nó được đặt ra ngoài vòng phát luật.

Mạnh miệng tuyên bố bitcoin là trò lừa đảo nhưng CEO JPMorgan đã mắc sai lầm cơ bản về suy luận? - Ảnh 2.

 

Bitcoin có một vài điểm tương tự. Con người bắt đầu sử dụng bitcoin từ năm 2009 bởi nó giải quyết các vấn đề của hệ thống ngân hàng và tiền tệ hiện tại bao gồm lạm phát, quốc hữu hóa, thuế, rào cản, chi phí và hạn chế trong các giao dịch nhỏ và xuyên biên giới. Giá trị kinh tế mà những dịch vụ này mang lại chính là giá trị cơ bản của bitcoin, tương tự với giá trị sử dụng của củ hoa tulip. Bitcoin được tiền tệ hóa và giá của nó không đơn thuần nằm trong giá trị sử dụng trong các hợp đồng. Giá trị của bitcoin hiện nay dựa trên nhu cầu tương lai dự đoán để bảo vệ chống lại những vấn đề mà nó giải quyết. Nếu nó là một trò lừa đảo, tất cả đồng tiền trên thế giới này đều là lừa đảo.

Dimon tuyên bố rằng cách chính phủ sẽ tạo áp lực cho bitcoin bởi họ muốn kiểm soát chính sách tiền tệ của riêng mình. Đó là một mục tiêu kỳ lạ. Nó có vẻ như đang giả định bitcoin sẽ tăng giá cực mạnh bởi nó phải làm như vậy nếu muốn có tiếng nói trong nguồn cung tiền tệ toàn cầu.

 
Mạnh miệng tuyên bố bitcoin là trò lừa đảo nhưng CEO JPMorgan đã mắc sai lầm cơ bản về suy luận? - Ảnh 3.

 

Một lời giải thích hợp lý cho hành động kiềm chế tiền số của chính phủ đó là bitcoin giúp cho con người né luật và thuế dễ dàng hơn. Rất nhiều lợi ích của người sử dụng lại trở thành tác hại đối với người muốn kiểm soát người sử dụng. Tiền mặt vẫn là một công cụ tốt hơn nhiều và chưa có một chính phủ nào hủy bỏ tính pháp lý của tiền mặt - thậm chí ngừng in thêm tiền.

Bitcoin có lẽ sẽ sụp đổ giống như cách mà hợp đồng tương lai hoa tulip đã từng, cả vì lý do tự thân lẫn tác động của chính phủ. Nhưng những vấn đề mà tiền số có thể giải quyết sẽ không biến mất cùng với sự sụp đổ của bitcoin. Con người sẽ tiếp tục theo đuổi những sáng kiến công nghệ để cải thiện dịch vụ tài chính. Những người thắng cuộc cuối cùng có thể là các định chế tài chính truyền thống biết đổi mới, đặc biệt không sa thải nhân viên vì sử dụng bitcoin một cách nghiêm túc và nhạo báng những khách hàng tự đầu tư mà không cần chờ JPMorgan lưa ý đến vấn đề của họ.

Theo Anh Sa

Trí thức trẻ

Chiếc vương miện danh giá 'Diamond Forever' đã tìm thấy chủ nhân

Chung kết cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Thế giới người Việt 2017 đã khép lại, chiếc vương miện cao quý đến từ Thương hiệu nữ trang Celin đã thuộc về nữ doanh nhân Hoàng Thủy.

Hoa hậu Doanh nhân - Thế giới người Việt 2017 là cuộc thi tôn vinh vẻ đẹp tài sắc, bản lĩnh, trí tuệ và sự sắc sảo của các nữ doanh nhân người Việt đang sinh sống và làm việc trên thế giới. Cuộc thi cũng đề cao tấm lòng thiện nguyện, hướng về cộng đồng của các người đẹp. 

celin-hoa-hau-nguoinoitieng-8

Doanh nhân Angela Yến Phạm, Hoa hậu Thanh Hương, Hoa hậu Giáng My, Hoa hậu Thủy Trần chúc mừng tân Hoa hậu Doanh Nhân Người Việt Thế giới 2017 - Hoàng Thủy (giữa)

Với những đánh giá của Ban giám khảo dành cho các thí sinh sau nhiều hoạt động trước thềm chung kết, Top 12 người đẹp được lựa chọn bước vào phần thi ứng xử để tìm ra chủ nhân của chiếc Vương miện Hoa hậu Doanh Nhân - Thế giới người Việt 2017. Vượt qua 53 thí sinh, doanh nhân Hoàng Thủy đã đăng quang ngôi vị cao nhất.

celin-hoa-hau-nguoinoitieng-7

Hoàng Thủy cùng chiếc Vương miện "Diamond Forever - Kim cương là mãi mãi" của thương hiệu nữ trang Celin

Celin Jewelry là Nhà tài trợ chiếc vương miện mang tên “Diamond Forever - Kim cương là mãi mãi" cho ngôi vị Hoa hậu Doanh nhân Thế giới Người Việt 2017. Chiếc vương miện sở hữu vẻ đẹp kiêu kỳ như Kim cương, quyền quý như Garnet được các nghệ nhân hàng đầu Italy chế tác nằm trong bộ sưu tập "Nữ hoàng mùa xuân" của nữ trang Celin có thể nói là đỉnh cao của nghệ thật kim hoàn.

celin-vuong-mien-hoa-hau-wshowbiz-1

Cận cảnh chiếc Vương miện "Diamond Forever - Kim cương là mãi mãi"

Giá trị của vương miện này không chỉ từ chất liệu hay những viên đá quý được đính kết một cách hoàn hảo đến từng chi tiết đó còn biểu tương của người nữ doanh nhân hội đủ sắc tâm tài xứng đáng đặt chân lên vị trí cao nhất của Hoa hậu Doanh nhân Thế giới Người Việt 2017.

celin-hoa-hau-nguoinoitieng-1

Doanh nhân Angela Yến Phạm trao vương miện "Nữ hoàng đêm hội" cho doanh nhân Ngọc Hà 

Bên cạnh đó, chiếc vương miện "Cleopatra" cũng đã được trao cho Nữ hoàng đêm hội - Doanh nhân Ngọc Hà. Chiếc vương miện thiết kế theo phong cách huyền bí Ai Cập, với họa tiết tinh tế và sắc sảo từ kim cương và ngọc trai cao cấp. Giá trị của Vương miện này không chỉ tôn thêm vẻ đẹp cho người chiến thắng mà còn thể hiện ý chí kiên cường và lòng nhân ái của người phụ nữ Việt Nam. Đặt biệt là nữ doanh nhân tài sắc đoạt danh hiệu Nữ hoàng đêm hội.

celin-hoa-hau-nguoinoitieng-6

Nữ hoàng đêm hội Ngọc Hà

celin-vuong-mien-hoa-hau-wshowbiz-2

Cận cảnh chiếc vương miện  "Cleopatra"của Nữ hoàng đêm hội

Đồng thời, bức tranh vàng “Burj Khalifa” do Thương hiệu Celin tài trợ được chế tác bằng vàng hồng 24k tự nhiên bằng kỹ thuật 3D được các nghệ nhân đến từ cái nôi của ngành kim hoàng thế giới Vicenza-Italy cũng đã mang lại cho buổi đấu giá từ thiện 65 triệu đồng. Được biết toàn bộ số tiền đấu giá thành công dùng để giúp đỡ các cụ già neo đơn tại quận Thủ Đức.

celin-hoa-hau-nguoinoitieng-9

celin-hoa-hau-nguoinoitieng-10

Chị Yến Phạm và Chủ nhân mới của bức tranh vàng Burj Khalifa

Celin Jewellery

Trụ sở chính:

- Celin NewWorld - Tầng trệt KS NewWorld,76 Lê Lai, P. Bến Thành, Quận 1

ĐT: 08 3824 3692

Chi nhánh:

- Celin Diamond Plaza - Tầng trệt Diamond Plaza, 34 Lê Duẩn, Q1, TP HCM

ĐT: 08 3823 7711

- Celin Vincom Center B - Tầng B1-20A Vincom Center B, 72 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP HCM

ĐT: 08 3829 1709

- Celin Hùng Vương - Tầng trệt Hùng Vương Paza, 126 Hùng Vương, Quận 5, TP HCM

ĐT: 08 2222 0397

Website: www.daiphuccelin.com

 

theo - Lê Linh

5 cô gái khỏa thân cùng khách trong tiệm massage ở Sài Gòn

Ập vào 2 cơ sở massage ở Sài Gòn, lực lượng chức năng bắt quả tang 5 cặp nam nữ đang khỏa thân, các cô gái đang kích dục cho khách.

Đêm 15/2, các trinh sát Đội 5 Phòng cảnh sát hình sự (Công an TP.HCM) phối hợp Đoàn kiểm tra liên ngành văn hóa xã hội TP (Đoàn 2), đồng loạt ập vào tiệm massage Huyền Long ở phường Hiệp Tân, quận Tân Phú và một địa điểm khác ở đường Tân Kỳ Tân Quý (phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân). Lực lượng làm nhiệm vụ đã kịp ngăn chặn để bảo vệ 2 tiệm massage không dùng chuông báo động đến các nữ nhân viên.

5 co gai khoa than cung khach trong tiem massage o Sai Gon hinh anh 1
Các trinh sát ập vào ngăn chặn bảo vệ bấm chuông báo động. Ảnh: Hải Hiếu.

Cả 2 cơ sở đều với danh nghĩa công ty y học cổ truyền nhưng hoạt động kích dục kiểu Thái cho khách do bà Đặng Thị Cà Sol làm chủ.

Tại điểm massage Huyền Long, lực lượng bắt quả tang 3 nhân viên nữ đang khỏa thân cùng những người đàn ông. Hàng gần chục nữ nhân viên khác trong các phòng chờ bỏ chạy tán loạn.

Theo các nhân viên, sau khi khách mua vé massage xong, họ sẽ gợi ý khách kích dục với giá 250.000 - 300.000 đồng. Nếu ai có nhu cầu mua dâm, các nữ tiếp viên sẽ đến khách sạn để chiều.

Tại cơ sở ở quận Bình Tân, các trinh sát cũng bắt quả tang 2 nhân viên nữ đang cùng khách khỏa thân.

5 co gai khoa than cung khach trong tiem massage o Sai Gon hinh anh 2
Biển quảng cáo của địa điểm massage của bà Sol. Ảnh: Hải Hiếu. 

 

Lực lượng chức năng đã lập biên bản các lỗi vi phạm của hai cơ sở này để xử lý.

 

Hải Hiếu (zing)

Quà tặng mang ý tưởng giáo dục độc đáo

Để thu toả năng lượng vũ trụ mang lại tài lộc cho gia chủ, đồng thời tôn vinh giá trị và đem đến triết lý sống cho người nhận quà. Tranh Kim Danh đã viết ý nghĩa tên người nhận lên chất liệu đá tự nhiên, hấp thụ linh khí trời đất từ ngàn năm để mang lại một món quà ý nghĩa, độc đáo và ấn tượng. Chúng tôi gọi đó là Thạch danh năng lượng.

Quà tặng được làm riêng cho từng người và kèm theo câu đề tặng của cá nhân hay công ty, là thông tin Marketing của người tặng, phù hợp làm quà tặng cho nhân viên, đối tác và khách hàng thường niên. Đặc biệt, đối với Tranh Kim Danh được viết trên đá với ý nghĩa tên công ty là một tuyệt phẩm khẳng định đẳng cấp, thương hiệu, nêu lên phương châm, tầm nhìn, sứ mệnh công ty, là niềm tự hào của công ty. Chúng tôi nhận thấy rằng, đây là một món quà vô cùng giá trị để làm quà tặng cho các doanh nghiệp, khách hàng, đối tác để thể hiện sự trân trọng mối quan hệ hợp tác và cũng là kênh quảng bá thương hiệu mình hiệu quả.

Tranh Kim Danh là giải pháp giáo dục mới bằng ý nghĩa của cái tên và là loại quà tặng độc đáo bởi mỗi bức chỉ dành riêng cho 1 người. Mỗi cái tên sẽ được dịch nghĩa (cái tên đó có nghĩa là gì) và lồng vào những bài học giáo dục để làm kim chỉ nam cho người đó phấn đấu, tạo động lực hoàn thiện bản thân. Hãy lắng nghe để ý nghĩa tên dẫn dắt bạn đến tương lai.

Tranh Kim Danh có 3 giá trị nội dung chính:

- Ý nghĩa tên Cá nhân:

+ Giải pháp giáo dục mới giúp con trẻ tự rèn luyện tính cách và đạo đức khi không có cha mẹ bên cạnh.

+ Chìa khóa hoàn thiện bản thân bước đến thành công của người trưởng thành.

+ Tôn vinh giá trị người thành đạt (Đức & Tài) và ghi nhận những cống hiến cho đời.

- Ý nghĩa tên Uyên ương: Vun đắp tình cảm, tăng thêm niềm tin và sức mạnh cho tình yêu, tạo thêm động lực để cùng nhau xây dựng hạnh phúc trăm năm.

- Ý nghĩa tên Công ty: Nói lên văn hóa và giá trị cốt lõi của công ty, là niềm tin và tự hào của đối với nhân viên, ấn tượng và niềm tự hào của công ty với khách hàng.

Được thể hiện trên nhiều chất liệu: Đá quý, đá tự nhiên, gỗ, giấy, thêu tay…, Kim Danh có giá trị tinh thần lớn lao là xu hướng về Ý tưởng Giáo dục và Tặng quà thời đại mới. Mọi thứ vật chất rồi sẽ qua đi, riêng món quà là ý nghĩa tên mình sẽ theo bạn suốt đời. Đó là món quà quý giá và ý nghĩa nhất.

Với sứ mệnh góp phần nuôi dưỡng từ gốc rễ mọi thế hệ người Việt Nam biết tự lực tự cường, Tranh Kim Danh là tổ chức tiên phong tạo ra kênh tự giáo dục bằng ý nghĩa tên, là ​Thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực cung cấp ý nghĩa tên và là niềm tự hào của văn hóa Việt Nam.

Với hệ giá trị cốt lõi Tâm – Tín – Trí, Kim Danh được tạo ra bởi trí tuệ, tôn vinh con người và mang tính giáo dục. Sản phẩm ảnh hưởng đến tính cách và tư tưởng mỗi người, góp phần phát triển nhân cách để trở nên người hoàn thiện hơn, có đức và có tài.

 

Sĩ Tú

Công ty TNHH Tranh Kim Danh

Showroom: 2 bis Đinh Tiên Hoàng, Phường Đakao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0988 09 22 77

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.   Web: tranhkimdanh.com

Doanh nhân Đặng Văn Thành: "Gia đình là chỗ dựa vững chắc để tôi vượt qua cú sốc lớn nhất đời mình"

Cú sốc 2012 của ông Đặng Văn Thành đã qua đi. Mới đây, người ta thấy vị doanh nhân gần 60 tuổi lại tươi cười trò chuyện với lớp trẻ, say sưa hát bên người phụ nữ tri kỷ của đời mình & bày tỏ nhiều ấp ủ, dự định mới cho tương lai.

Doanh nhân Đặng Văn Thành: "Gia đình là chỗ dựa vững chắc để tôi vượt qua cú sốc lớn nhất đời mình"

 

Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, CafeBiz đã thực hiện một chuỗi bài viết về các doanh nhân, để lắng nghe những chia sẻ về môi trường kinh doanh, những câu chuyện kinh doanh, và tâm tư trăn trở của họ. Mời quý độc giả đón đọc.


Khán phòng của buổi tọa đàm “Chiến lược đến thực thi và trải nghiệm thương trường”, nơi ông Đặng Văn Thành làm diễn giả tại TP HCM do Nhóm Quản trị & Khởi nghiệp tổ chức, không còn một ghế trống. Đa số là các doanh nhân, những người đã, đang và sẽ khởi nghiệp. Có người nghe tin ông Thành nói chuyện đã bay từ Hà Nội vào để được trực tiếp lắng nghe những chia sẻ từ ông.

Người đàn ông đã gắn liền với tên tuổi của Sacombank một thời, tưởng chừng gục ngã cách đây 4 năm khi đứa con tinh thần ấy bị thâu tóm, đã trở lại. Người ta thấy ông lại tươi cười trò chuyện với lớp trẻ, say sưa hát bên người phụ nữ tri kỷ của đời mình & bày tỏ nhiều ấp ủ, dự định mới cho tương lai.

"Tôi mất đứa con tinh thần nhưng giờ đi đâu cũng được cảm tình"

"Ông được gì & mất gì khi rời Sacombank?", câu hỏi dành cho Chủ tịch Thành Thành Công được đặt ra mang theo thắc mắc của nhiều người trong buổi tọa đàm đầu tháng 10 mới đây.

Với chất giọng trầm ấm và điềm tĩnh, ông Thành bộc bạch: "Tôi đã mất 'đứa con' mà tôi hằng ao ước sẽ trở thành "Citibank của Việt Nam". Tôi là người đầu tiên mở ra chi nhánh ở Lào, Campuchia. Tôi cũng là người đầu tiên đưa quỹ Dominic vào Việt Nam. Vậy mà tôi đã không hoàn thành [ao ước đó] được. Tôi rất xin lỗi người đồng sáng lập, khách hàng. Lý do nằm ngoài khả năng của tôi".

Về "cái được" sau cú sốc lớn năm 2012, ông Thành cho rằng, khi sự việc xảy ra rồi người ta mới nhìn lại, lúc đó họ đánh giá ông là người quản trị tốt. "Uy tín của tôi từ đó được giới doanh nghiệp, tài chính đánh giá cao. Họ thấy rằng những việc làm của mình trước đây là hình ảnh thực, giá trị có thực. Cái an ủi nhất của tôi là giờ đây khi đi đâu cũng có người cảm tình với mình".

"Đời doanh nhân của tôi, có cái lời là lời... uống thuốc"

"Vậy bây giờ ông có thể trả lời về chuyện Sacombank bị thâu tóm được không?", nhà báo Quốc Vĩnh, điều phối chương trình đặt câu hỏi tiếp.

Trái với lần từ chối câu hỏi này cách đây 2 năm, doanh nhân Đặng Văn Thành, người đã phải rời bỏ "đứa con ruột" Sacombank trong đắng cay 4 năm trước, đã chia sẻ rất thẳng thắn:

"Tôi là người sáng lập - Chủ tịch Sacombank, với số vốn ban đầu là 3 tỷ đồng. Khi tôi rời đi và chuyển giao, Sacombank đã có 417 chi nhánh ở Việt Nam, Lào, Campuchia và 9 công ty con, vốn điều lệ trên 10 ngàn tỷ, lợi nhuận hàng năm 4 ngàn tỷ.

Nhậm chức chủ tịch ngân hàng năm 37 tuổi, niềm khát vọng trong tôi rất lớn, bỏ cả công việc nhà đi làm. Làm ngân hàng rất khó. Đây là ngành hỗ trợ trực tiếp cho nền kinh tế, là mạch máu của sản xuất, làm cho tiền tệ lưu thông. Nhưng rất tiếc tôi phải rời bỏ giữa chừng, tôi cảm thấy mình có lỗi với cổ đông, những người sáng lập và khách hàng. Lúc ấy tôi phải kiềm lắm để không rơi lệ. Trong cuộc đời, những gì làm không được tôi vẫn còn nung nấu nó, khi nào có điều kiện sẽ làm tiếp thôi.

Hôm nay tôi là chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công (TTC), một tập đoàn kinh doanh đa ngành gồm mía đường, du lịch, năng lượng, bất động sản, giáo dục… Riêng về mía đường, TTC đang sở hữu 8 nhà máy đường, chiếm 30% sản lượng đường của cả nước. Tôi đang tập trung cho TTC, một tập đoàn có vốn điều lệ trên 11 ngàn tỷ đồng với trên 20 công ty con."

Ở vào giai đoạn 1994 - 2000, khi kinh tế thế giới biến động phức tạp và ngành ngân hàng trong nước mới “sơ khai”, thì với sức trẻ, năng động, nhiệt huyết, ông đã “tiên phong” đưa Sacombank sớm đi vào hoạt động chuẩn mực sau khó khăn tưởng chừng đứng bên bờ phá sản.

Có lẽ vì quá gắn bó với Sacombank, nên phải đến khi cú sốc năm 2012 qua đi đủ lâu, tinh thần đã bình tâm trở lại, ông Thành mới thú nhận: "Cơn sốc lớn nhất ập đến với tôi là đầu năm 2012. Khi đó tôi mất phương hướng. Gia đình, bạn bè tri kỷ là chỗ dựa lớn nhất. Một số cán bộ trung thành cũng tới lui tôi mới vượt qua. Giờ ngày nào tôi cũng phải uống thuốc lên máu thường xuyên. Trong cuộc đời doanh nhân của tôi, có cái lời là lời... uống thuốc".

Truyền thông cũng từng đưa tin người ta thấy ông lặng lẽ đi đến nhiều ngôi chùa để tịnh dưỡng và tạm quên đi những muộn phiền vì lẽ sống, tình người, chấp nhận không cố giữ mọi thứ đã không còn thuộc về mình.

Thế nhưng, "đại sóng 2012" không khiến ông Thành gục ngã. Ông trở lại sau những biến cố lớn của cuộc đời. Giờ, sau 4 năm không còn gắn bó với ngân hàng, ông là đại gia mía đường với thị phần chiếm 30% đường của cả nước.

Hiện Thành Thành Công đã là tập hợp của hơn 20 đơn vị thành viên hoạt động trên 5 lĩnh vực chính gồm mía đường, bất động sản, du lịch, năng lượng, giáo dục, nông sản. Đầu năm 2012, báo chí từng đặt vấn đề tập đoàn này chiếm 40% thị trường đường Việt Nam còn hiện nay con số cũng được cho là 30%.

 

Ông Đặng Văn Thành và đế chế mía đường chiếm 30% thị phần mía đường Việt Nam

Khi ông Thành đến với mía đường, bình quân ngành mía đường của Việt Nam chỉ 60 tấn/ha.

"Tôi phải đi học ở Mỹ, Thái Lan để đưa ra quy trình canh tác, từ chuyện cài 3 tấc tôi cho thành cài 6 tấc, đội bén rễ, dinh dưỡng, độ chịu hạn cục bộ. 2018 tôi sẽ công bố chuyện giá thành mía đường của TCC VÀ Thái Lan sẽ san bằng".

Giá thành của đường Việt Nam hiện đang ở mức cao hơn gấp rưỡi giá đường của Thái Lan. Tại Việt Nam, giá khoảng 12.4.000 đồng/kg còn ở Thái Lan là 8.000 đồng.

Thành Thành Công được ông Đặng Văn Thành sáng lập cách đây 25 năm. Hiện tại, TTC đã là tập hợp của 20 doanh nghiệp lớn hoạt động trên nhiều lĩnh vực như mía đường, bất động sản, du lịch, năng lượng, đầu tư tài chính… nhưng mía đường vẫn là ngành chủ lực.

Đường của TTC cung cấp cho các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam như Pepsi, Vinamilk, Kinh Đô, Tân Hiệp Phát, Trung Nguyên.

TTC sở hữu các doanh nghiệp mía đường như Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (TTC Tây Ninh), Công ty TNHH MTV Đường Biên Hoà - Ninh Hoà, SEC Gia Lai, CTCP Mía đường Phan Rang, Đường Nước Trong, Đường La Ngà....

Hiện 8 nhà máy đường của ông Thành chiếm khoảng 30% thị phần mía đường của Việt Nam.

Mới đây, trước thông tin TTC sắp sửa thành lập doanh nghiệp đường với quy mô cực lớn, chúng tôi cho rằng sẽ có một cuộc sáp nhập giữa 2 doanh nghiệp lớn nhất ngành đường hiện tại là đường Biên Hòa và TTC Tây Ninh. Đặt câu hỏi về thời điểm thực hiện thương vụ này trong cuộc gặp gỡ bên lề sự kiện với chúng tôi, ông Thành xác nhận:

"Ngày 29/9, tôi có trao đổi tại hội thảo rằng TTC sẽ chuẩn bị thành lập một doanh nghiệp đường có quy mô rất lớn, xứng tầm trong ngành mía đường, giống như đại diện cho ngành mía đường của cả nước để TTC tới đây có đầy đủ điều kiện tiếp nhận các đối tác, công nghệ và điều hành trong điều kiện ngày mía đường hết sức khó khăn".

Làm nước dừa đóng chai vì Bến Tre là... quê vợ

Gác lại câu chuyện về ngân hàng, về mía đường, người ta tò mò về ông Thành với những dự án mới, trong đó có chuyện ông đi làm nước dừa đóng chai.

Chia sẻ về cái duyên đến với công việc khá mới mẻ ở Việt Nam, đem đóng chai nước dừa, lý do mà ông Thành đưa ra khiến mọi người khá ngạc nhiên, bởi với ông, động lực chủ yếu là ở... tình yêu với bà xã. Bến Tre là quê hương của vợ ông, bà Huỳnh Bích Ngọc. Làm nước dừa đóng chai là tạo được công ăn việc làm cho người dân quê vợ, nên ông phải cố gắng làm.

Ông Thành kể: "Tôi còn nhớ có người nói với tôi: Anh Thành ơi, mang tiếng là thủ đô dừa mà Bến Tre chưa có nhà máy xứng tầm, để nâng cao giá trị gia tăng của quả dừa. Nước dừa vốn chỉ được dùng làm nước màu, không có đóng góp gì cho ngân sách quốc gia, không có xuất khẩu.

Tôi có dịp sang Mỹ và mở tủ lạnh ở Mỹ ra thì thấy nước dừa đóng chai rất nhiều. 80% nước dừa của tôi hiện đang xuất khẩu. Họ đòi nhiều hơn nhưng tôi không chịu, tôi muốn tạo thương hiệu của Việt Nam nên tôi để 20% tiêu thụ trong nước.

Ở Việt Nam thì cũng khó lắm, đưa ra thì người ta so sánh trái dừa với hộp nước dừa vì là xứ sở của dừa mà. Tôi cũng phải ghi nhận để tạo thị phần. Cái này có thể giúp cho dân ở Bến Tre. Bến Tre là quê hương của bà xã tôi nên tôi phải cố gắng".

Được xem là thủ phủ dừa Việt Nam, tỉnh Bến Tre là địa phương có diện tích dừa lớn nhất cả nước với trên 70.000 ha, sản lượng hàng năm chiếm 44% sản lượng toàn quốc. Các sản phẩm từ dừa của Bến Tre được xuất khẩu đến trên 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với kim ngạch xuất khẩu chiếm hơn 40% tổng kim ngạch xuất khẩu của Bến Tre.

Tuy nhiên trước đây, trong chuỗi giá trị của các sản phẩm từ dừa, nước dừa tươi chưa được khai thác vì chưa có công nghệ sản xuất hiện đại có thể giữ được chất lượng cũng như đóng hộp để đưa ra thị trường.

"Công ty CP XNK Bến Tre (Betrimex), một thành viên của Tập đoàn Thành Thành Công (TTC) hồi tháng 7 đã mắt sản phẩm nước dừa nguyên chất đóng hộp CocoXim được sản xuất ở nhà máy có vốn đầu tư 20 triệu USD ở tỉnh Bến Tre, với công suất 8.000 lít/h, tương đương 37 triệu lít sản phẩm/năm.

Betrimex không chỉ cung cấp các sản phẩm nước dừa tươi thiên nhiên đóng hộp mang thương hiệu CocoXim cho thị trường nội địa mà còn định hướng xuất khẩu qua các quốc gia khác như Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Đông", ông Thành cho biết.

Theo Betrimex, việc đầu tư nước dừa đóng hộp đã nâng giá trị nước dừa lên khoảng 300 lần, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn người dân từ trực tiếp cho đến gián tiếp, giúp cải thiện cuộc sống cũng như góp phần vào sự phát triển bền vững của kinh tế xã hội tại địa phương.

Đây được xem là bước đi của Betrimex nói riêng và Tập đoàn Thành Thành Công nói chung nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm nước dừa của thị trường trong nước, đưa nước dừa trở thành một dạng nước giải khát phổ biến trên thế giới. Mang lại giá trị gia tăng cho cây dừa, nâng cao tính cạnh tranh, hoàn thiện chuỗi giá trị các sản phẩm từ dừa, phù hợp với chương trình phát triển ngành dừa đến năm 2020.

"Thấy nhân viên ngồi trên xe con đọc báo, tôi vui lắm"

Quan tâm đến cả việc tạo công ăn việc làm cho người dân quê vợ, nhiều người bảo ông Thành là hình mẫu lãnh đạo nhân trị điển hình. Với ông, niềm hạnh phúc của doanh nhân là nâng cao thu nhập cho nhân viên của mình.

"Con người là tài sản vô giá của doanh nghiệp nhưng họ không thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp. Làm sao giữ họ đây? Phải có chính sách, phải có cơ chế.

Tập đoàn tôi giờ có khoảng 400 xe con. Tôi đi thể dục mà nhìn thấy nhân viên ngồi trên xe con đọc báo, tôi vui lắm", vị doanh nhân họ Đặng tranh thủ "khoe" với mọi người tại khán phòng.

Ông Thành quan niệm, nhân tài có thể thuê nhưng hiền tài thì tổ chức phải biết để phát triển, nuôi nấng, bồi dưỡng. Nếu một tổ chức không có đội ngũ hiền tài lãnh đạo thì tổ chức đó sẽ gặp khó khăn. Nhiều lãnh đạo thường mắc sai lầm rằng chờ thời điểm mới đề bạt. Nhưng theo ông Thành, nếu họ gắn bó lâu dài mà không quan tâm, không có chính sách đề bạt, không thăng tiến, họ sẽ "say goodbye".

"Hồi tôi mua Đồi Mộng Mơ ở Đà Lạt, tôi không biết làm sao để cạnh tranh với Thung lũng Tình yêu, vốn là điểm đến nổi tiếng ở thành phố tình yêu. Sau đó, tôi nghĩ rằng mô hình Vạn lý Trường Thành mới tạo ra sự khác biệt. Tôi truyền cảm hứng cho những người thợ để họ hiểu, họ cảm thấy họ không phải chỉ là thợ, mà họ chính là những nghệ nhân".

Hậu phương vững chắc, điểm tựa trong "cơn đại sóng" 2012

Cuối chương trình, ông Thành hát, giọng ông khỏe, và ông còn nhảy rất sung. Rồi người ta thấy "hậu phương" của ông trong cơn "đại sóng" của cuộc đời, người phụ nữ Bến Tre mà ông đã nhắc tới liên tục từ đầu chương trình, xuất hiện trên sân khấu cùng chồng. Họ song ca bài hát "Nổi lửa lên em", đánh thức những ngọn lửa đam mê, sáng bập bùng & cháy hừng hực như nhiệt huyết doanh nhân của họ.


Ông Thành và vợ song ca trong đêm gala ra mắt Câu lạc bộ Quản trị và Khởi nghiệp tại TP HCM đêm 1/10.

Ông Thành và vợ song ca trong đêm gala ra mắt Câu lạc bộ Quản trị và Khởi nghiệp tại TP HCM đêm 1/10.

Và tạm quên đi những tước vị ông chủ, bà hoàng, tất cả những gì hiển hiện lúc đó chỉ còn là tình yêu, trong từng câu hát, từng ánh mắt và điệu nhảy hân hoan, hạnh phúc của cặp vợ chồng doanh nhân đã ngoại ngũ tuần.

Ông bảo, thời kỳ khủng hoảng, mọi công việc sản xuất, thương mại, ông đều giao lại cho vợ điều hành. Đến cuối ngày được bao nhiêu tiền bà Ngọc gom lại để tập trung ứng cứu kịp thời cho ngân hàng. Vừa bận rộn kinh doanh, bà lại vừa chăm lo, giúp ông giữ vững niềm tin bằng những lời động viên nhẹ nhàng, đầy tình cảm. Nhiều đêm dài thức trắng, cả hai đều trằn trọc không yên, nhưng sáng hôm sau ông vẫn thấy bà mỉm cười săn sóc từng miếng ăn, từng ly nước uống...

"Gia đình là chỗ dựa vững chắc để tôi vượt qua cú sốc mất đứa con tinh thần Sacombank", ông Thành nói thay cho lời kết của tất cả những thăng trầm đời mình mấy năm qua. "Đó là những tháng ngày tôi không thể nào quên".

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Chuyên mục phụ