running banner right
left
Khoa học quân sự

Doanh Nhân Việt Nam Online

Doanh Nghiệp Thành Viên

  • 1.jpg
  • adong.jpg
  • daducthanh.jpg
  • gominhtri.jpg
  • hoanglong.jpg
  • kemnghia.jpg
  • ninhkieu2.jpg

Khoa học quân sự

Quan chức Trung Quốc đặt điều kiện đàm phán

Một quan chức ngoại giao Trung Quốc hôm nay ngang ngược cáo buộc Việt Nam cố tình gây ra các cuộc đụng độ trên Biển Đông, đồng thời tuyên bố sẵn sàng đàm phán sau khi Việt Nam rút các tàu về.
981-9683-1399545800-4295-1399555083.jpg

Tàu Trung Quốc phun vòi rồng tấn công các tàu của Việt Nam gần vùng biển hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981. Ảnh: Bộ Ngoại Giao

Yi Xianliang, Phó tổng vụ trưởng Vụ Biên giới và Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hôm nay tuyên bố Trung Quốc yêu cầu Việt Nam rút tàu khỏi khu vực đặt giàn khoan HD-981. Tuyên bố được đưa ra sau khi Việt Nam khẳng định Trung Quốc sử dụng vòi rồng tấn công và đâm vào tàu Việt Nam, khiến một số tàu bị hư hỏng nặng và 6 kiểm ngư viên bị thương.

Theo Yi, Trung Quốc sẵn sàng giải quyết vấn đề với Việt Nam thông qua đàm phán nhưng với điều kiện Hà Nội phải cho rút các tàu về. "Chúng tôi có thể giải quyết vấn đề này một cách thích hợp. Chúng tôi có khả năng, tự tin và sự khôn ngoan để làm điều đó", Reuters dẫn lời quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc.

Dù đang xâm phạm trắng trợn chủ quyền của Việt Nam, Bắc Kinh lại cho rằng hoạt động đặt giàn khoan HD-981 được tiến hành trên khu vực nằm trong lãnh thổ Trung Quốc và đã "kiềm chế tối đa" trong việc sử dụng vòi rồng để phản ứng lại các cuộc đụng độ mà họ cho là xuất phát từ phía Việt Nam. Quan chức có tên Yi còn biện bạch rằng các tàu của Trung Quốc hoạt động ở vùng thuộc quyền chủ quyền của Trung Quốc, bất chấp thực tế rõ ràng rằng vị trí hạ đặt của giàn khoan này nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam.

Bình luận của Yi được đưa ra không lâu sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trình Quốc Bình cho rằng "không có xung đột nào xảy ra" kể từ khi giàn khoan dầu khí HD-981 được hạ đặt trên Biển Đông hồi cuối tuần trước. Quan chức này còn tìm cách giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của sự việc bằng cách cho rằng biến cố trên biển vừa rồi chỉ có tính chất cục bộ.

Trên thực địa, hiện Trung Quốc triển khai đến 80 tàu xung quanh giàn khoan gây căng thẳng trong khu vực. Thông tin này được ông Trần Duy Hải, Phó chủ nhiệm Ủy ban biên giới Quốc gia Việt Nam, thông báo. Trong số này có 7 tàu quân sự, 33 tàu hải cảnh, hải giám, ngư chính, nhiều tàu cá và tàu phục vụ.

Trong các ngày qua, tàu Trung Quốc các loại đã cố tình đâm vào tàu cảnh sát và tàu kiểm ngư của Việt Nam, đồng thời dùng vòi nước áp lực cao để phá hoại tàu Việt Nam đang thực thi pháp luật trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Trước động thái này, Phó tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam Ngô Ngọc Thu nhấn mạnh: "Chúng tôi không quan tâm những gì mà Trung Quốc nói. Chúng tôi đang làm nhiệm vụ của mình để bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền quốc gia. Chúng tôi chỉ điều tàu đến khu vực này theo luật, nhưng Trung Quốc đã đưa tàu hộ vệ tên lửa để hỗ trợ cho các tàu dân sự của họ".

Ông Thu cũng nói thêm rằng, trong quá trình ngăn cản Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép, các tàu của Việt Nam đã hết sức kiềm chế dù bị tấn công một cách hung hăng. Tuy nhiên, ông tuyên bố nếu tàu Trung Quốc tiếp tục đâm húc, phía Việt Nam sẽ có hành động tự vệ vì "mọi sự kiềm chế đều có giới hạn".

Thùy Linh (vnexpress)

NASA đột ngột tuyên bố “nghỉ chơi” với Nga

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Mỹ nói rằng, đây là động thái đáp trả những hành động của Nga ở Ukraine...

NASA đột ngột tuyên bố “nghỉ chơi” với Nga

Kể từ khi tàu vũ trụ con thoi ngừng hoạt động, NASA đã phụ thuộc vào Nga trong việc đưa các nhà du hành vũ trụ lên ISS.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA) ngày 2/4 tuyên bố sẽ hủy toàn bộ quan hệ hợp tác với Nga, ngoại trừ hợp tác trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Cho dù trước đó, NASA từng khẳng định rằng, hợp tác vũ trụ sẽ không chịu ảnh hưởng bởi vấn đề chính trị thế giới.

Tin từ Reuters cho biết, với quyết định hủy hợp tác nói trên, nhân viên của NASA không được tới Nga hay đón tiếp khách từ Nga cho tới khi nào có thông báo khác. Họ cũng bị cấm gửi e-mail hay tổ chức điện đàm với đối tác Nga.

Trong bản ghi nhớ được NASA gửi cho toàn bộ nhân viên, cơ quan này nói rằng, đây là động thái nhằm đáp trả những hành động của Nga ở Ukraine.

Tuy nhiên, các hoạt động liên quan tới ISS vẫn được duy trì. NASA và cơ quan vũ trụ của Nga sẽ “tiếp tục làm việc cùng nhau để duy trì hoạt động an toàn và bình thường” của ISS - NASA cho biết trong một tuyên bố phát đi vào ngày 2/4.

Kể từ khi tàu vũ trụ con thoi ngừng hoạt động, NASA đã phụ thuộc vào Nga trong việc đưa các nhà du hành vũ trụ lên ISS. Trong đó, mỗi ghế trên con tàu vũ trụ Soyuz của Nga có mức giá gần 71 triệu USD/lượt đi.

Tuần trước, một tên lửa của Nga đã đưa ba nhà du hành vũ trụ, trong đó có nhà du hành vũ trụ người Mỹ Steve Swanson, lên trạm ISS. Trạm vũ trụ này là một phòng thí nghiệm hợp tác giữa Mỹ, Nga, châu Âu, Nhật Bản và Canada. Các nhà du hành vũ trụ của Mỹ được đào tạo tại Nga trước khi bay lên ISS và quyết định hủy hợp tác mà NASA vừa đưa ra sẽ không ảnh hưởng tới vấn đề hợp tác này. Đáng chú ý, động thái của NASA được đưa ra ngay sau khi cơ quan này trấn an rằng, quan hệ hợp tác vũ trụ Mỹ-Nga vẫn tốt đẹp bất chấp căng thẳng xung quanh cuộc khủng hoảng Ukraine. “Hiện tại, mọi thứ trong quan hệ giữa chúng tôi với phía Nga vẫn bình thường”, Tổng giám đốc NASA Charles Bolden nói trong một cuộc điện đàm hôm 4/3. Tuần trước, NASA nhắc lại quan điểm này sau khi bán đảo Crimea ly khai khỏi Ukraine và gia nhập Nga. “Chúng tôi không cho là tình hình hiện nay ở Nga-Ukraine sẽ có ảnh hưởng tới quan hệ hợp tác vũ trụ dân sự lâu dài của chúng tôi với Nga, mối quan hệ đã kéo dài nhiều thập niên”, một tuyên bố của NASA viết.

Sau khi bản ghi nhớ của NASA của nhân viên bị rò rỉ ngày 2/4, cơ quan này lên tiếng xác nhận đã dừng hầu hết mọi liên lạc với phía Nga.

Trước Quốc hội Mỹ, NASA nói rằng, họ sẽ không phải phụ thuộc vào Nga để đưa người lên trạm vũ trụ nếu ngân sách không bị cắt giảm. NASA cũng nói có thể sẽ dựa vào các công ty tên lửa khu vực tư nhân để đưa phi hành gia lên ISS vào năm 2017. Các chuyên gia cho biết không ngạc nhiên vì động thái của NASA, bởi những bản ghi nhớ tương tự về dừng liên lạc với Nga cũng đã được gửi đi trong các cơ quan liên bang khác của Mỹ.

Trước đó, Quốc hội Mỹ và Khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã có bước đi tương tự để trừng phạt Nga. Quốc hội đã gửi lên Tổng thống Barack Obama một dự luật cung cấp khoản hỗ trợ 1 tỷ USD cho Ukraine và bổ sung lệnh trừng phạt Nga. NATO thì hủy mọi quan hệ hợp tác dân sự và quân sự với Nga.

Theo ông Scott Pace, người phụ trách vấn đề chính sách vũ trụ thuộc Đại học George Washington, điều quan trọng là quan hệ Nga-Mỹ trên trạm vũ trụ ISS vẫn được duy trì. “Mỹ và Nga có một quan hệ mật thiết ở ISS. Mỹ phụ thuộc vào Nga cũng như Nga phụ thuộc vào Mỹ. Xóa bỏ mối quan hệ đó không phải là một lựa chọn”, ông Pace phát biểu.