running banner right
left
Thành phố trong tương lai sẽ cao tới 180 tầng?

Doanh Nhân Việt Nam Online

Doanh Nghiệp Thành Viên

  • 1.jpg
  • adong.jpg
  • daducthanh.jpg
  • gominhtri.jpg
  • hoanglong.jpg
  • kemnghia.jpg
  • ninhkieu2.jpg

Tin Thế giới

Thành phố trong tương lai sẽ cao tới 180 tầng?

Những tòa nhà chọc trời có đầy đủ các dịch vụ như một thành phố.Thành phố trong tương lai sẽ cao tới 180 tầng?

 

Ảnh minh họa.

Bạn đã bao giờ từng nghĩ về việc tới thăm bè bạn, đi mua sắm ở siêu thị và tập gym ở trên cùng một tòa nhà cao chót vót hay chưa? Vậy còn việc chỉ cần bước vào thang máy và tới chỗ làm trong nháy mắt?

Đó chính là một trong vô vàn lợi ích của “thành phố đứng”, một dạng ý tưởng thiết kế đô thị kiểu mới, đưa đến cái nhìn khác đi từ việc sống dàn trải (horizontal living). Khởi nguồn của ý tưởng chính là việc, trong khi các thành phố được lấp đầy bởi hàng trăm tòa nhà lớn nhỏ, thành phố đứng sẽ chỉ là một vài tòa nhà chọc trời với hàng trăm tầng mà thôi.

Dưới đây là một trong những thiết kế được đánh giá khá cao: Thành phố đứng 189 tầng. Ý tưởng được xây dựng dựa trên Liên bang các Tiểu vương quốc Ả Rập.

UNICEF dự đoán rằng, phải đến 75% dân số toàn cầu sẽ sống trong các thành phố lớn vào năm 2050. Theo đó, các thành phố đứng sẽ là một cách vô cùng hữu hiệu để giải tỏa vấn đề nhà ở cho tất cả mọi người.

 

Từ tận thế kỷ 16, người ta đã mường tượng ra cái cảnh những thành phố lớn sẽ trông như thế nào. Những người nghệ sỹ đã thi nhau khắc họa nên hình ảnh về thành phố tương lai, và bức họa có mặt sớm nhất chính là “Tòa tháp Babel” của Pieter Bruegel the Elder. Chỉ ngay trong thập kỷ vừa qua, các nhà kiến trúc đã bắt đầu biến hóa những ý tưởng trên những bức họa đó thành sự thực.

Công ty Kiến trúc Luca Curci của nước Ý đã vẽ lên một ý tưởng thành phố đứng cho Liên bang các Tiểu vương quốc Ả Rập. Tòa nhà 180 tầng này có sức chứa lên tới 25.000 người.

Nếu như có thể thi công được, tòa nhà này sẽ được đặt tại Persian Gulf. Ý tưởng táo bạo này còn cho phép các tầng tự mở spa, các lớp học thiền đạo, gym và thậm chí cả những loạt phòng khách sạn sang trọng. Mọi người có thể tới thành phố đứng bằng cầu hoặc máy bay trực thăng.

Thiết kế trưởng Luca Curci cho biết, ý tưởng thành phố đứng chính là cách cải tiến các tòa nhà chọc trời hiện nay với 20.000 mét vuông trải dài với cây cối. “Điều tuyệt vời nhất trong việc sống ở thành phố đứng là nó cho phép ta tiến gần hơn với những yếu tố thiên nhiên”, ông nói.

Công ty đã thiết kế một cấu trúc hoàn toàn tự lập về mặt năng lượng. Thành phố sẽ sử dụng pin mặt trời, được làm bằng những tấm kính quang điện có thể cung cấp đầy đủ điện nước cho cả tòa nhà. Thậm chí, nếu như dự án này có thể thay thế các căn hộ hiện nay, nó có thể giảm tới 50% lượng khí CO2 đang làm ô nhiễm môi trường.

Cũng bởi những thành phố này chỉ “mọc” lên cao chứ không dàn trải, việc giảm thiểu lượng đất trồng bị lãng phí là hoàn toàn có thể. Thậm chí, môi trường trồng trọt từ cao xuống thấp có năng suất cao gấp 75 lần so với nuôi trồng thông thường.

Curci nói rằng đội ngũ của ông đang tập trung vào việc xây dựng một cộng đồng bên trong các thành phố đứng. “Chúng tôi thiết kế để nó trở thành nơi có thể phát triển cộng đồng,” ông nói “Toàn nhà này hoàn toàn có thể thích ứng được chuyện đó.” Hiện nay, công ty Kiến trúc Luca Curci đang hi vọng tìm kiếm một nhà đầu tư sáng giá để hoàn thiện được thành phố này chỉ trong 10 năm tới.

 

Theo Trí Thức Tr