running banner right
left
Đại học có phải là khoản đầu tư sinh lời hay không?

Doanh Nhân Việt Nam Online

Doanh Nghiệp Thành Viên

  • 1.jpg
  • adong.jpg
  • daducthanh.jpg
  • gominhtri.jpg
  • hoanglong.jpg
  • kemnghia.jpg
  • ninhkieu2.jpg

Đại học có phải là khoản đầu tư sinh lời hay không?

Có một tấm bằng đại học vẫn là căn cứ đáng tin cậy cho tương lai. Nhưng cũng giống như bất cứ khoản đầu tư nào khác, nó có rủi ro.
Đại học có phải là khoản đầu tư sinh lời hay không?

Có một sự thật rằng, kể cả những sinh viên vô cùng xuất sắc cũng có lúc phải băn khoăn tự hỏi:Đầu tư cho tấm bằng đại học liệu có phải là quyết định đúng đắn hay không?

Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây của OECD chứng minh một thực tế không thể chối bỏ: Những người có bằng đại học vẫn được trả lương hậu hĩnh hơn rất nhiều so với những người có bằng cấp thấp hơn.

Tại Mỹ và khu vực châu Âu, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học thất nghiệp thấp hơn nhiều so với mức trung bình. Đối với đa phần sinh viên, tấm bằng đại học vẫn thật sự có ích. Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng, mức lương và những lợi ích đi kèm cao hay thấp còn phụ thuộc rất nhiều vào tấm bằng của ứng viên mang tên trường đại học nào.

Giá trị của bằng cấp được ví như một nền kinh tế, nó phụ thuộc vào mức cung và cầu của thị trường (trong trường hợp này là người đi thuê). Khi nhiều công ty cần săn lùng nhân tài, nhu cầu về ứng viên có bằng đại học tăng lên. Nhưng nếu có quá nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học cần việc làm một lúc (dư cung) thì tỷ lệ kể trên sẽ giảm.

 

Đại học có phải là khoản đầu tư sinh lời hay không? (1)
Tỷ lệ dân số có bằng đại học tại một số quốc gia phát triển.

 

Mặc cho mức cung, cầu thị trường, tỷ lệ người theo học đại học vẫn tăng nhẹ tại nhiều quốc gia phát triển, thậm chí có xu hướng đẩy mạnh hơn nữa trong vài thập kỷ gần đây. Điển hình là ở Mỹ. 

Theo dữ liệu mà OECD nghiên cứu được, tính từ năm 1990 – 2005, số lượng sinh viên học đại học tại các nước Bắc Âu đã tăng tới 50%, trong khi đó con số này tại một số vùng ngoại vi châu Âu tăng 30% và ở Mỹ tỷ lệ này là 25%.

Bên cạnh đó, tại nhiều quốc gia, tỷ lệ sinh viên đại học tăng còn bởi chính sách đầu tư mạnh cho giáo dục của chính phủ. Theo đó, những sinh viên học đại học sẽ được hỗ trợ khoản tiền vay với lãi suất thấp để trang trải tiền học phí và sinh hoạt…

Điều đáng nói là cùng với sự gia tăng về số lượng sinh viên, mức học phí đại học cũng tăng đáng kể. Nghiên cứu cho thấy, kể từ năm 1965 – 2008, mức học phí đại học trung bình tại Mỹ đã tăng từ 213.000 USD lên mức 590.000 USD đối với sinh viên nam, và từ 129.000 USD lên 370.000 USD đối với sinh viên nữ. 

Nhìn chung, có một tấm bằng đại học vẫn là điểm đáng tin cậy và hy vọng vào tương lai. Nhưng cũng giống như bất cứ khoản đầu tư nào khác, nó có rủi ro. Đương nhiên, không có bất cứ sự đảm bảo nào về việc vận may sẽ đến với tất cả những người có trong tay tấm bằng đại học.

 

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/The Economist