running banner right
left
Chứng khoán sáng 27/2: Hè nhau kéo giá ITA

Doanh Nhân Việt Nam Online

Doanh Nghiệp Thành Viên

  • 1.jpg
  • adong.jpg
  • daducthanh.jpg
  • gominhtri.jpg
  • hoanglong.jpg
  • kemnghia.jpg
  • ninhkieu2.jpg

Chứng khoán sáng 27/2: Hè nhau kéo giá ITA

ITA thuần túy tăng giá nhờ dòng tiền vào cực mạnh..

Sáng nay VNM bất ngờ tăng giá mạnh đẩy VN-Index vượt qua mức 590 điểm. Tuy nhiên ITA mới là điểm nhấn khi nhận được nguồn tiền cực lớn vào kéo giá.
 
Hôm qua, ITA vẫn giao dịch rất “hiền”, giá đứng tham chiếu, thanh khoản bình bình. Thậm chí sáng nay giá mở cửa vẫn chỉ ở tham chiếu. Chỉ vài phút đầu đợt khớp lệnh liên tục cổ phiếu này bắt đầu có chuyển biến lạ, cầu vào rất mạnh, đẩy giá quyết liệt.
 
ITA không có thông tin gì mới nếu bỏ qua văn bản giải trình kết quả kinh doanh đã được thị trường biết tới từ tuần trước. ITA thuần túy tăng giá nhờ dòng tiền vào cực mạnh. Hàng triệu cổ phiếu được mua trong thời gian cực ngắn và ngay sau đó lại xếp đỡ hàng triệu cổ phiếu nữa. Lối giao dịch này rất thường thấy ở các cổ phiếu đầu cơ truyền thống, chẳng hạn PVX trên HNX thời gian gần đây.
 
Lối đánh này được thị trường chấp nhận và tin cậy bất kể cổ phiếu đó có thông tin gì hay không, vì gần như dòng tiền là minh chứng rõ nhất về khả năng “có biến”. Trên 163 tỷ đồng đã đổ vào ITA sáng nay, mua vào 20,1 triệu đơn vị. Nhà đầu tư nước ngoài “ăn theo” mua vào gần 1,32 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên lượng mua này không thấm tháp gì, mới chiếm khoảng 7% lượng giao dịch. Dòng tiền từ nhà đầu tư trong nước mới là nguồn lực cầm trịch giao dịch ở ITA.
 
Một đột biến khác là OGC, cổ phiếu mà riêng sáng nay đã khớp hơn 7,7 triệu đơn vị, lớn chưa từng có kể từ tháng 9/2010. Khoảng hơn 100 tỷ đồng đổ vào OGC cũng là một bất ngờ lớn vì cổ phiếu này không có thông tin gì đặc biệt, ít nhất là mới mà thị trường chưa biết. Nhà đầu tư nước ngoài có mua vào hơn 106.000 cổ phiếu nhưng mới chiếm hơn 1%. Giá OGC kịch trần và là cổ phiếu duy nhất sau ITA đứng giá trần trong rổ VN30.
 
ITA, OGC thực tế chỉ tạo niềm hứng thú cho nhà đầu tư, hơn là được xem như cổ phiếu trụ. Trụ chính của HSX sáng nay là VNM, bất ngờ tăng 3,6%, mức tăng trong một phiên lớn nhất kể từ tháng 4/2013.
 
VNM nổi lên như một cổ phiếu bất ngờ thu hút dòng tiền mạnh. Riêng sáng nay VNM đã giao dịch 922.000 đơn vị, tương đương 130,7 tỷ đồng, cao nhất kể từ phiên ngày 30/8/2013. Mức tăng của VNM đã cân bằng lại tất cả mức giảm 0,58% của GAS hay mức giảm 1,35% của STB, mức giảm 0,74% của SSI. 
 
VN-Index tăng 0,78% có công lớn của VNM và dĩ nhiên, VN30-Index tăng tới 0,89% nhờ không có GAS. Ngoài VNM, một số cổ phiếu tầm trung khác tăng tốt trong rổ VN30 là BVH, DPM, EIB, HAG. Thêm VCB, VIC tăng, các chỉ số được đảm bảo khá ổn.
 
Nhìn từ độ rộng thị trường, VN-Index tăng điểm hôm nay cũng là hợp lý, không chỉ vì các cổ phiếu lớn nhất tăng giá, mà số lớn cổ phiếu khác cũng tăng. HSX có 129 mã tăng và 98 mã giảm. Các cổ phiếu lớn giảm tác động chủ yếu là CII, CSM, DRC, HSG, KDC, PET, SSI, STB, vốn cũng không quá nhiều ảnh hưởng.
 
Sàn Hà Nội sáng nay giao dịch trầm hơn do không có đột biến nào từ các cổ phiếu dẫn dắt. HNX-Index tăng nhẹ 0,48% và HNX30-Index tăng 0,68%. Giao dịch nổi bật nhất vẫn là SHB, tăng 3,37% về giá sau khi đã tăng 3,5% hôm qua. SHB vẫn là mã dẫn đầu sàn này về mức độ thu hút dòng tiền, khớp lệnh đạt 47,5 tỷ đồng.
 
Nhìn chung giao dịch tại HNX trong thế cân bằng nhiều hơn, các mã đầu cơ lẫn cơ bản biến động nhẹ. PVX, SCR, SHS, KLS, VND, VCG chủ yếu là đi ngang. 
 
Thị trường sáng nay thu hút được lượng tiền lớn bất ngờ, chủ yếu tập trung ở HSX. Sàn này khớp 1.835,4 tỷ đồng, tăng 21% so với sáng hôm qua. Trong khi HAG và SSI suy giảm, các nhân tố mới nổi lên là ITA, VNM, FLC và OGC. Đây là 4 cổ phiếu giao dịch trên 100 tỷ đồng chỉ trong phiên sáng.
 
Sàn HNX chỉ khớp 442,6 tỷ đồng, giảm gần 15%. Các mã đóng góp lớn nhất vào giá trị khớp lệnh của sàn này là SHB, SCR, VCG, KLS đều chỉ ở mức trung bình.
 
Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn đã tăng gần 12%, đạt 2.296 tỷ đồng. Đây là mức giao dịch trong phiên sáng cao nhất 5 phiên gần đây. Giá cổ phiếu phân hóa và hiện tượng luân phiên cổ phiếu trụ vẫn đang diễn ra. Thanh khoản duy trì rất cao trong tình trạng đó thể hiện giao dịch tích cực.
 
Theo Lan Ngọc VNECONOMY