running banner right
left
Tình yêu

Doanh Nhân Việt Nam Online

Doanh Nghiệp Thành Viên

  • 1.jpg
  • adong.jpg
  • daducthanh.jpg
  • gominhtri.jpg
  • hoanglong.jpg
  • kemnghia.jpg
  • ninhkieu2.jpg

Tình yêu

Đồng Nai chốt phương án xây dựng cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch và TPHCM - Bức tranh thị trường BĐS thay đổi chóng mặt

Dự án xây dựng cầu thay thế cho phà Cát Lái được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào Quy hoạch phát triển giao thông vận tải TP.HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020 vào tháng 5/2017 theo đề nghị của Bộ Giao thông - vận tải (GTVT).

Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý giao UBND tỉnh Đồng Nai là cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai thực hiện dự án cầu thay thế phà Cát Lái trên cơ sở thống nhất của UBND tỉnh Đồng Nai với UBND TP.HCM về hình thức đầu tư và phương án triển khai thực hiện các hạng mục công trình.

Thủ tướng giao UBND tỉnh Đồng Nai phối hợp với UBND TP.HCM triển khai dự án theo đúng quy định hiện hành. Được biết, lưu lượng xe ra vào cảng Cát Lái hiện vượt gần gấp đôi năng lực của các tuyến đường xung quanh. Khu vực này hiện có cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, nối TP.HCM với Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tuy nhiên, tuyến cao tốc này đang chịu áp lực giao thông rất lớn và lại chỉ dành cho ôtô lưu thông. Vì vậy, nhu cầu đi lại, kết nối giữa quận 2, TP.HCM với Đồng Nai cùng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, phụ thuộc nhiều vào phà Cát Lái. Nhưng lưu lượng xe qua phà cũng quá tải. Tình trạng trên khiến kẹt xe cục bộ thường xuyên xảy ra ở cả 2 đầu phà. Dự án sân bay quốc tế Long Thành sắp được thực hiện nhưng khu vực phà Cát Lái không bắt kịp tốc độ phát triển.

Ngoài ra, việc xây cầu Cát Lái kết nối Đồng Nai – TP.HCM còn giúp năng lực vận tải từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến cả các tỉnh miền Tây tăng mạnh. Cầu Cát Lái được mong chờ giải quyết vấn đề tắc nghẽn giao thông tại khu vực cửa ngõ phía đông TP.HCM.

Đồng Nai chốt phương án xây cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch và TP.HCM, bức tranh thị trường bất động sản thay đổi chóng mặt - Ảnh 2.
Đồng Nai chốt phương án xây cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch và TP.HCM, bức tranh thị trường bất động sản thay đổi chóng mặt - Ảnh 3.

Phá Cát Lái phía bờ Nhơn Trạch, Đồng Nai

Phà Cát Lái phía bờ quận 2, TP.HCM

Đồng Nai chốt phương án xây cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch và TP.HCM, bức tranh thị trường bất động sản thay đổi chóng mặt - Ảnh 5.

Hiện mỗi ngày có khoảng 50 ngàn lượt người qua lại bằng phà Cát Lái. Vào những ngày lễ tết, lượng khách có thể lên đến trên 100 ngàn lượt người/ngày, khi đó khu vực này trở nên quá tải vào giờ cao điểm

Trong khi đó UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng thời gian qua, thành phố mới Nhơn Trạch chưa phát triển như quy hoạch được do thiếu hạ tầng giao thông kết nối, đặc biệt là các tuyến cầu đường kết nối với TP.HCM qua sông Đồng Nai.

Hiện nay, các loại phương tiện lưu thông trực tiếp vào trung tâm đô thị mới Nhơn Trạch qua phà Cát Lái tăng cao, thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, nhất là vào giờ cao điểm hoặc các ngày cuối tuần, các dịp lễ, tết. Tình trạng này khiến người dân, doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian, chi phí.

Do đó, theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, việc triển khai sớm dự án cầu Cát Lái sẽ giải quyết tốt việc kết nối giao thông. "Đây là dự án quan trọng trong việc kết nối giao thông giữa Đồng Nai - TP.HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; đồng thời kết nối giao thông với dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Trước đó, ngày 9/5/2017, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chấp thuận bổ sung Quy hoạch phát triển giao thông vận tải TP.HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020 theo đề nghị của Bộ GTVT. Trong đó, đồng ý xây cầu thay thế phà Cát Lái, vị trí tại quận 2, TP.HCM và huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai vượt sông Đồng Nai.

Đến tháng 8/2018, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm việc với Sở GTVT TP.HCM và đề xuất để Đồng Nai chủ trì, tổ chức mời các nhà đầu tư xây dựng cầu Cát Lái thay UBND TP.HCM để dự án sớm được triển khai.

Tuy nhiên, do đây là dự án có tổng mức đầu tư lên đến gần 7.200 tỷ đồng, việc triển khai theo hình thức xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) cho toàn bộ dự án sẽ không khả thi nên UBND tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị tách dự án xây dựng cầu Cát Lái ra làm 3 dự án thành phần.

Đồng Nai chốt phương án xây cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch và TP.HCM, bức tranh thị trường bất động sản thay đổi chóng mặt - Ảnh 7.
Đồng Nai chốt phương án xây cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch và TP.HCM, bức tranh thị trường bất động sản thay đổi chóng mặt - Ảnh 8.
Đồng Nai chốt phương án xây cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch và TP.HCM, bức tranh thị trường bất động sản thay đổi chóng mặt - Ảnh 10.

Từ nhu cầu thực tế, cách đây hơn 1 năm, UBND TP.HCM đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho bổ sung quy hoạch xây dựng cầu Cát Lái để thay thế phà hiện nay. Kiến nghị đó cũng vừa được Thủ tướng chấp thuận.

Theo Sở GTVT tỉnh Đồng Nai, căn cứ đề xuất ban đầu của tỉnh, dự án cầu Cát Lái tách ra làm 3 dự án thành phần gồm: phần đường dẫn phía TP.HCM dài 623m, quy mô mặt cắt ngang rộng 60m sẽ kiến nghị Chính phủ giao UBND TP.HCM là cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai thực hiện theo hình thức đầu tư hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT); phần đường dẫn phía tỉnh Đồng Nai dài 263m, rộng 56m sẽ do UBND tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện theo hình thức BT; phần cầu chính sẽ do UBND tỉnh Đồng Nai là cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo hình thức BOT.

Đối với phần cầu chính, trong quá trình nghiên cứu, nếu việc triển khai thực hiện theo hình thức BOT không khả thi sẽ nghiên cứu triển khai theo phương án BOT kết hợp BT, quỹ đất đối với phần BT này sẽ nghiên cứu sử dụng quỹ đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Thời gian tới, Sở GTVT sẽ tham mưu cho UBND tỉnh lựa chọn phương án đầu tư phù hợp và sẽco6ng bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông.

Đồng Nai chốt phương án xây cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch và TP.HCM, bức tranh thị trường bất động sản thay đổi chóng mặt - Ảnh 13.
Đồng Nai chốt phương án xây cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch và TP.HCM, bức tranh thị trường bất động sản thay đổi chóng mặt - Ảnh 14.

Tuyến đường từ Cát Lái nối với quốc lộ 51 khá quan trọng, bởi đó là tuyến đường đi lại của nhiều người dân ở 2 huyện Long Thành, Nhơn Trạch cũng như người dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đi lại TP.HCM và ngược lại. Vì vậy, khi có cầu thay thế cho phà, lưu thông sẽ thuận lợi hơn nhiều

Đồng Nai chốt phương án xây cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch và TP.HCM, bức tranh thị trường bất động sản thay đổi chóng mặt - Ảnh 15.

Ông Trần Lệnh Phú, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng 194 (TP.HCM) cho biết dự án xây dựng cầu Cát Lái là dự án mà doanh nghiệp đã cùng các nhà tư vấn trong và ngoài nước khảo sát và đưa ra các phương án đầu tư. "Bản thân tôi đến nay vẫn rất tâm huyết với công trình này, sẽ xin tham gia đấu thầu dự án và làm hết mình", ông Phú nói.

Cũng theo ông Phú, việc Thủ tướng đồng ý bổ sung cầu Cát Lái vào quy hoạch phát triển giao thông cùng với sự đóng góp của các bộ, ngành đã cho thấy cây cầu này được đánh giá là rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội cho cả vùng Đông Nam bộ chứ không chỉ riêng cho TP.HCM hay Đồng Nai.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh vừa qua, Sở Giao thông - vận tải TP.HCM cũng cho biết dự án này cũng có nhiều nhà đầu tư quan tâm, do đó Sở sẽ chuyển danh sách những nhà đầu tư này cho tỉnh Đồng Nai để thuận tiện trong việc mời gọi.

Bên cạnh đó, khi có nhiều nhà đầu tư thì dự án sẽ đa dạng phương án thực hiện và có tính khả thi cao. Quan điểm của tỉnh Đồng Nai hiện nay là để cho các nhà đầu tư tự đề xuất phương án của riêng mình. Theo lãnh đạo tỉnh, dự án được thực hiện càng sớm càng tốt, bởi đây sẽ là điều kiện tốt cho phát triển kinh tế. Chính vì vậy, để triển khai dự án nhanh rất cần những phương án có tính khả thi cao.

Đồng Nai chốt phương án xây cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch và TP.HCM, bức tranh thị trường bất động sản thay đổi chóng mặt - Ảnh 17.

Xuôi theo dòng sông Đồng Nai về phía hạ lưu, chúng tôi đến xã Phú Hữu (huyện Nhơn Trạch), nơi người dân 2 bên bờ (xã Phú Hữu và quận 2, TP.HCM) đều đang trông ngóng ngày đêm về sự ra đời của cây cầu Cát Lái. Cầu hình thành sẽ thay thế phà giúp việc đi lại thuận tiện, cho ước mơ về một TP.Nhơn Trạch sớm thành hình, giảm bớt kẹt xe ở cảng Cát Lái (quận 2) và cũng tạo thêm động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của khu vực Đông Nam bộ

Hơn 15 năm trước, Nhơn Trạch từng được kỳ vọng sẽ là một thành phố mới phát triển nhanh chóng, là vệ tinh đắt giá của TP.HCM, một "Đông Sài Gòn" sầm uất. Song vì nhiều lý do, quy hoạch và phát triển đô thị Nhơn Trạch hơn 15 năm qua vẫn giậm chân tại chỗ, đến độ hiện nay nhiều người trong giới đầu cơ bất động sản vẫn gọi Nhơn Trạch bằng những lời lẽ không mấy thiện cảm như "thành phố ma" hay "cú lừa lớn của thập niên"…

Theo nhiều chuyên gia trong ngành, Nhơn Trạch vẫn được đánh giá là một vùng đất rất nhiều tiềm năng phát triển. Vị trí địa lý là trung tâm kết nối giữa TP.HCM - Đồng Nai - Vũng Tàu và Long An, cho thấy chỉ cần phát triển hạ tầng giao thông đúng mức, Nhơn Trạch sẽ phát triển nhanh.

Đồng Nai chốt phương án xây cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch và TP.HCM, bức tranh thị trường bất động sản thay đổi chóng mặt - Ảnh 18.
Đồng Nai chốt phương án xây cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch và TP.HCM, bức tranh thị trường bất động sản thay đổi chóng mặt - Ảnh 20.
Đồng Nai chốt phương án xây cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch và TP.HCM, bức tranh thị trường bất động sản thay đổi chóng mặt - Ảnh 21.
Đồng Nai chốt phương án xây cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch và TP.HCM, bức tranh thị trường bất động sản thay đổi chóng mặt - Ảnh 22.

Hàng loạt dự án BĐS đang "ăn theo" cầu Cát Lái và sân bay Long Thành được rao bán dọc các tuyến đường ngay trung tâm TP. Nhơn Trạch

Thời gian qua, một điểm nhấn rất lớn là dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành được thông qua và hiện đang bắt tay vào thực hiện giai đoạn đầu cũng đem đến cho Nhơn Trạch thêm nhiều lợi thế cho tương lai. Một số dự án cầu, đường lớn của Trung ương và TP.HCM cũng nhằm tăng kết nối giữa Nhơn Trạch với các vùng khác như: dự án cầu đường quận 9 (nối quận 9 và Nhơn Trạch); dự án cầu Cát Lái (thay cho phà Cát Lái trong tương lai); đường cao tốc Bến Lức - Long Thành (có đi qua Nhơn Trạch)…

TP.HCM cũng đang thể hiện tầm quan trọng trong việc kết nối bản thân thành phố với Nhơn Trạch tương lai khi liên tục phê duyệt các dự án nâng cấp và mở rộng đường và các nút giao thông dẫn từ quận 2 và quận 9.

Như vậy, tiềm năng phát triển của Nhơn Trạch là có thật và tiềm năng này cần được "nâng đỡ" bởi những dự án giao thông lớn, từ sân bay, cảng biển đến đường cao tốc như Chính phủ và các địa phương đã và đang làm, chứ không phải bằng những tính toán nhỏ lẻ thông qua phát triển các khu đô thị hay dự án dân cư nội bộ như trước.

Theo tìm hiểu, kể từ sau buổi làm việc vào cuối tháng 4/2019 giữa lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và TP.HCM để bàn về việc triển khai dự án cầu Cát Lái thì đất tại huyện Nhơn Trạch lại "sốt". Giá đất tăng nhiều ở khu vực xã Phú Hữu, Đại Phước, Phú Đông, Phú Thạnh, Phú Hội... Đặc biệt, với thông tin Thủ tướng vừa giao cho Đồng Nai đừng ra làm nhà đầu tư dự án này, thị trường BĐS Nhơn Trạch, Quận 2 của TP.HCM được "hâm nóng" trở lại. Dọc các tuyến đường bên trong thành phố mới Nhơn Trạch, cò đất xếp thành hàng dài chào mời khách hàng, băng rôn quảng bá hàng loạt dự án cũng treo đủ màu sắc...

Đồng Nai chốt phương án xây cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch và TP.HCM, bức tranh thị trường bất động sản thay đổi chóng mặt - Ảnh 24.

Theo dự báo của các chuyên gia giao thông, khi liên tỉnh lộ 25B hoàn thành, tình trạng quá tải của phà Cát Lái sẽ trầm trọng hơn. Trước thực trạng này, mới đây, UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương nâng cấp mở rộng bến phà Cát Lái bằng nguồn vốn ngân sách trong khi chờ đợi việc xây cầu

Đón "gió" theo dự án, nhiều nhà đầu tư TP.HCM, Đồng Nai và các tỉnh lân cận đã đến tìm mua đất ở huyện Nhơn Trạch, đợi giá tiếp tục tăng lên sẽ bán ra để chốt lời. Do đó, giá đất thổ cư, đất nông nghiệp khu vực này đang được đẩy lên cao ngất ngưởng, đặc biệt những xã gần phà Cát Lái.

Khảo sát tại các tuyến đường lớn thuộc xã Phú Hữu, Đại Phước, Phú Đông... cho thấy, giá đất thổ cư đang được rao bán từ 20-30 triệu đồng/m2, đất sâu bên trong các hẻm dao động 10-20 triệu đồng/m2. Đất nông nghiệp tùy từng khu vực giá từ 1,5-2,5 tỷ đồng/1 ngàn m2.

Bà Nguyễn Ngọc Thư (xã Phú Hữu) cho biết: "Lúc trước, đất thổ cư mặt tiền đường lớn của xã Phú Hữu chỉ khoảng 20 triệu  đồng/m2, nhưng hiện tăng lên 30 triệu đồng/m2. Nhà nào có đất rao bán là có người đến mua ngay. Gia đình tôi có miếng đất khoảng 100m2 gần phà Cát Lái được "cò" đất vào trả 3 tỷ đồng".

Đồng Nai chốt phương án xây cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch và TP.HCM, bức tranh thị trường bất động sản thay đổi chóng mặt - Ảnh 26.
Đồng Nai chốt phương án xây cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch và TP.HCM, bức tranh thị trường bất động sản thay đổi chóng mặt - Ảnh 27.
Đồng Nai chốt phương án xây cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch và TP.HCM, bức tranh thị trường bất động sản thay đổi chóng mặt - Ảnh 28.

Nếu cầu Cát Lái được xây dựng sẽ tạo điều kiện tốt cho các xã Phú Hữu, Đại Phước và Phú Đông của huyện phát triển. Tại các huyện này, một số dự án đang thu hút đầu tư như đường liên cảng để phát triển cụm cảng biển nhóm 5. Theo quy hoạch, tuyến đường liên cảng có chiều dài gần 15km, đi qua các xã: Đại Phước, Phú Hữu, Phú Đông, Phước Khánh và Vĩnh Thanh

Ngoài đất thổ cư, đất nông nghiệp cũng được nhiều nhà đầu tư săn mua với giá rất cao. Dọc các tuyến đường lớn của huyện Nhơn Trạch nhan nhản bảng hiệu mua bán đất. Khoảng 1 tháng trước đất nông nghiệp được bán với giá khoảng 0,8-1 tỷ đồng/sào, nhưng hơn 10 ngày nay đã tăng lên 1,1-1,5 tỷ đồng/sào. Theo một số "cò" đất ở Nhơn Trạch, đất nông nghiệp được mua đi bán lại nhiều nhất. Nếu thửa đất không bị quy hoạch làm dự án, giá thường cao gấp 1,5-2 lần so với đất bị quy hoạch dự án.

 
Minh Tú
 
Hương Xuân
 
 
 - TRI THỨC TRẺ

Giám Đốc Nguyễn Văn Kiên, tài năng đưa Công ty CP Địa ốc Spartaland lọt top 20 doanh nghiệp xuất sắc năm 2018

Doanh nhân Nguyễn Văn Kiên đã xuất sắc đi qua một giai đoạn của ngành Bất động sản không mấy thuận lợi. Tuy nhiên, nhờ vào tư duy và khả năng nhanh nhạy nắm bắt thị trường, doanh nhân Nguyễn Văn Kiên đã xuất sắc đưa Công ty CP Địa ốc Đầu tư và Phát triển Spartaland vào TOP 20 những doanh nghiệp xuất sắc của năm 2018. Ông chia sẻ: “Kinh tế nước ta ngày càng phát triển, kéo theo đó là sự phát triển vượt trội của thị trường BĐS. Ngoài ra, sau thời gian dài đóng băng, thị trường này đang đà hồi phục và có nhiều bước phát triển vượt bậc. Thế nên BĐS đang là một ngành nghề rất "hot" và mang lại cơ hội làm giàu rất lớn cho rất nhiều người”.

Nghề sale bất động sản: Tư duy lãnh đạo để thành công

Với doanh nhân Nguyễn Văn Kiên, năm 2018 tuy có nhiều khó khăn nhưng riêng cá nhân của Công ty CP Địa ốc Đầu tư và Phát triển Spartaland đã có nhiều thành công hơn mong đợi. Ngoài việc lọt vào top 20 thì riêng cá nhân của doanh nhân Nguyễn Văn Kiênđã trở thành cá nhân bán hàng xuất sắc, lãnh đạo giỏi nhất của hệ thống bán hàng của Tập Đoàn Địa ốc Alibaba.

Đến với nghề Bất động sản bằng niềm đam mê và tâm huyết nhưng trước hết nó là một ngành nghề đáng tự hào, nó giúp phát huy được hết khả năng của mình và đạt được những gì mình muốn, xây dựng cho mình sự tự do tài chính, làm giàu cho bản thân, cho gia đình và xã hội.

Với định hướng phát triển trong một tương lai gần - Công ty CP Địa ốc Đầu tư và Phát triển Spartaland sẽ mở rộng thêm 5 chi nhánh nữa phát huy và giúp thêm nhiều bạn trẻ có nhiều cơ hội làm giàu và giúp cho nhiều khách hàng giàu có và trở thành công ty hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á.

Đam mê là quan trọng - thành công là mục tiêu

Michael Porter, chiến lược gia về cạnh tranh cho rằng: Cạnh tranh để trở thành giỏi nhất. Cạnh tranh để trở thành độc nhất vô nhị... Không có công ty tốt nhất bởi cái tốt nhất tùy thuộc vào nhu cầu của từng khách hàng. Vì thế, chiến lược của công ty sẽ không phải là trở thành tốt nhất, mà phải trở thành độc nhất vô nhị, khác biệt". Và đó cũng chính là lựa chọn của doanh nhân Nguyễn Văn Kiên cho con đường kinh doanh BĐS của mình.

Ở Nguyễn Văn Kiên, triết lý của kinh doanh được thể hiện trên quan điểm: “Cơ hội luôn ẩn chứa rất nhiều trong cuộc sống, hãy cố gắng và quyết tâm hết mình, thành công sẽ theo đuổi mình khi mình có đam mê và dám làm hết sức vì đam mê ấy”.

Vì thế, bài học dành cho mỗi cá nhân khi bước vào nghề BĐS là: sau những thất bại là hãy quyết tâm và đốt cháy thêm đam mê. Nếu gặp khó khăn thì phải tìm cho ra được nguyên nhân và có giải pháp khắc phục, thay đổi và đi lên. Luôn đặt ra mục tiêu lớn và chia nhỏ mục tiêu, cách thức để đạt được nó dựa trên những nguồn lực mình có. Đam mê là cái quan trọng, để có đam mê thì phải kiên trì, năng khiếu là cái mình thực hành thường xuyên mà có, giúp cho mình tự tin. Những hình ảnh của buổi lễ tất niên năm 2018 của tập đoàn đã trở thành một dấu ấn không phai mờ bởi: “Buổi tiệc tất niên và Lễ vinh danh của công ty năm 2018, đó là sự công nhận cho cả một quá trình của 6 năm vào nghề bất động sản của tôi, giúp tôi tự tin và phấn đấu để có được thành quả như ngày hôm nay, xin cảm ơn tất cả mọi người”.

 

Ngọc Trâm

 

Doanh nhân Nguyễn Tiến Sĩ xuất sắc đưa Công ty CP Địa ốc Tia chớp đạt TOP 50 Thương hiệu tiêu biểu năm 2018

Với nhiều tư duy sáng tạo trong năm 2018, Phó Giám Đốc Công ty CP Địa ốc Tia chớp đã có những thành công đáng khích lệ và đưa doanh nghiệp mình lọp vào Top 50 doanh nghiệp tiêu biểu của năm 2018 là một thách thức diệu kỳ. Bởi đó là một sức bứt phá từ tài năng và đam mê của chính doanh nhân khi lựa chọn con đường này.

Tư duy bất động sản triệt để từ phân khúc đất nền

Doanh nhân, Nguyễn Tiến Sĩ cho rằng:“Nhu cầu mua đất làm tài sản vẫn là kênh đầu tư được ưa chuộng. Vì vậy, đất nền vẫn là kênh đầu tư và trú ẩn an toàn khi thị trường có biến động như năm 2018. Đất nền vùng ven là xu thế phát triển trên thị trường hiện nay. Con người ngày càng đông, đất đai thì không sinh thêm, nhu cầu về nhà ở và mặt bằng kinh doanh ngày càng nhiều. Và đây là sự thật hiển nhiên khiến giá đất tăng. Sản phẩm chúng tôi đang kinh doanh là sản phẩm có giá trị tăng theo thời gian”.

Với mục tiêu trong năm 2019, công ty sẽ phát triển thêm 6 chi nhánh tại khu vực Sân bay quốc tế Long Thành (Đồng Nai) và Khu cảng biển Cái Mép - Thị Vải, thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu). Quy mô nhân sự của một chi nhánh là 127 người và doanh thu đạt 50 tỷ/tháng. Đó là một trong những thách thức và hứa hẹn nhiều thành công từ doanh nhân Nguyễn Tiến Sĩ.

Muốn thành công ngoài tài năng cần sự Đam mê và Kiên trì

Lựa chọn sản phẩm và ngành nghề kinh doanh cực kỳ quan trọng. Mọi ngành nghề cuối cùng cũng quy về BĐS, điều này giúp cho cá nhân và doanh nghiệp làm ăn chân chính đạt được thành công trên bước đường kinh doanh của mình. Doanh nhân Nguyễn Tiến Sĩ nhớ lại ngày đầu bước vào nghề: “Sản phẩm và dịch vụ là BĐS nên giá trị rất lớn, sự từ chối của khách hàng khi chưa hiểu về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp đã làm ít nhiều lần muốn bỏ cuộc. Nhưng cứ nghĩ đến cái giá trị của sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp mang lại cho khách hàng tôi lại dấy lên lòng đam mê và kiên trì làm tiếp”.

Từ đó, để dẫn dắt doanh nghiệp mình thành công trong năm 2018, tôi đã sử dụng tư duy đi trước đón đầu xu hướng của thị trường thì sẽ không bị bài xích. Theo tư duy của Thành Cát Tư Hãn đại đế, “Cơ hội luôn mang tính mập mờ và đặc biệt trong đầu tư BĐS là thông tin rỉ tai, mọi thứ mà rõ ràng thì không còn gọi là cơ hội nữa, nên bước đầu khởi nghiệp cũng gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp làm vì tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi thì sẽ thành công. Nên bài học ở đây là: hãy lựa chọn đúng sản phẩm, dịch vụ và hãy làm việc bằng tầm nhìn và sứ mệnh của mình trên phương diện hợp tác và mang lại lợi ích cho khách hàng thì sớm muộn gì cũng thành công”, Doanh nhân Nguyễn Tiến Sĩ chia sẻ.

Từ sức trẻ và thành công bước đầu, Doanh nhân Nguyễn Tiến Sĩ hứa hẹn sẽ có một năm mới 2019 bùng nổ, gặt hái được nhiều thành công và mang lại diện mạo cho công ty của mình.

Xiên Tường

Bà Nguyễn Lê Hoàng Lan: Bất động sản là con đường dẫn đến tự do tài chính

Bà Nguyễn Lê Hoàng Lan là Phó Tổng giám đốc truyền thông của CÔNG TY CỔ PHẦN ĐỊA ỐC ALIBABA, với vị trí top 20 gương mặt tiêu biểu của năm 2018 mang nhiều dấu ấn của việc định vị một thương hiệu có tâm và tầm trong ngành Bất động sản Việt. Bà Nguyễn Lê Hoàng Lan cho biết: “Đam mê sẽ giúp người ta vượt qua những trở ngại trong nghề. Tài năng thì giúp người ta nhanh chóng đạt được mục tiêu. Nếu không có tài năng có thể mất 10 năm để đạt được mục tiêu nhưng không có đam mê thì dù tài năng đến mấy cũng không thể có thành tựu”.

Những bước chuyển từ năm 2018 sang 2019 sẽ thật sự thôi thúc về giá trị của các “sản phẩm thực” nhằm tạo ra một thị trường chất lượng hơn sẽ được trụ vững trong thời gian sắp tới. Theo chuyên gia, Chris Anderson, tác giả cuốn sách “Cái đuôi dài” nhận định: “Người tiêu dùng ngày càng nghiêng về thị trường có nhiều sự lựa chọn nhất. Kỷ nguyên một sản phẩm đáp ứng tất cả đang chấm dứt và một điều mới mẻ đang thế chỗ, chính là thị trường đa sự lựa chọn”.

Nghề Bất động sản: Lan tỏa giá trị đến cộng đồng

Nghề môi giới bất động sản, hàng năm có khoảng 200.000 người đầu quân vào để làm việc. Với một thị trường lao động gần như “bão hòa” mà việc trở thành nhân viên chính thức của ngành môi giới với mức hoa hồng khủng với mức phí từ 1% đến 5% là một giấc mơ lớn. Tổng thu nhập của một nhân viên môi giới có nghề sẽ trung bình tầm 30 - 100 triệu/tháng. Vì thế, đây là ngành nghề cần nhiều đam mê và cần lan tỏa nhanh hơn nữa. Đơn cử cho CÔNG TY CỔ PHẦN ĐỊA ỐC ALIBABA “Kể từ khi thành lập đến nay, đội ngũ nhân sự của công ty đã phát triển từ 4 người lên gần 2.000 người, vốn điều lệ từ vài trăm triệu lên hơn 1.600 tỷ. Phát triển quy mô lên 18 công ty con và thành viên. Những điều này là thành quả của hơn 2 năm hình thành và phát triển. Điều đó khiến doanh nghiệp trở nên hết sức đặc biệt và được biết đến như một hiện tượng về sự phát triển trên thị trường BĐS”.

Trong khi đó, chiến lược phát triển 5 năm (2019 - 2023) doanh nghiệp xác định rõ tầm nhìn là trở thành Tập đoàn Địa ốc lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Đi kèm với đó là 3 sứ mệnh. Đối với khách hàng: giúp khách hàng giàu lên, có số má trong khu vực Đông Nam Á. Đối với xã hội: tạo ra các khu đô thị mang đẳng cấp Quốc tế. Đối với nhân viên: đều có nhà lầu và xe hơi. Theo bà Nguyễn Lê Hoàng Lan: “Từ nhu cầu thực của thị trường nhà để ở và đất nền vẫn đang “nóng” hơn bao giờ hết. Với những thành phố lớn như: TP. Hồ Chí Minh và TP. Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và các vùng lân cận khác”.

Bản lĩnh luôn vượt qua thử thách

Với tư cách là người phụ trách mảng truyền thông của CÔNG TY CỔ PHẦN ĐỊA ỐC ALIBABA, Bà Nguyễn Lê Hoàng Lan đã khẳng định bản lĩnh và kinh nghiệm về nghề khi đã xử lý đợt khủng khoảng truyền thông 2017, với hơn 400 bài viết  tiêu cực về doanh nghiệp. Nhưng với phương châm thật đơn giản, nói thật và làm thật, doanh nghiệp đã từng bước khẳng định uy tín thương hiệu của mình. Khủng hoảng qua đi, công ty chẳng những không phá sản mà còn phát triển vượt bậc hơn trước. Doanh thu đi từ con số chục tỷ lên vài trăm tỷ. Sóng gió từ những thông tin tiêu cực đã không làm chết được doanh nghiệp thì sẽ làm cho doanh nghiệp mạnh hơn, thậm chí là bất tử và miễn nhiễm với tin tiêu cực.

Trong năm 2019, CÔNG TY CỔ PHẦN ĐỊA ỐC ALIBABA đã có những định hướng khi phát triển BĐS vùng ven với ước muốn để tất cả người Việt Nam đều có đất trong tay và làm chủ cuộc sống của mình. Đây là một tư duy độc đáo và truyền thông sẽ đóng vai trò dẫn dắt vì nghề Bất động sản là ngành mang lại hạnh phúc cho người tiêu dùng và trở thành ngành kinh tế quan trọng của cả nước.

Để có được thành công như ngày hôm nay, CÔNG TY CỔ PHẦN ĐỊA ỐC ALIBABA đã “luôn đi đúng tầm nhìn và sứ mệnh ban đầu, tôn trọng các nguyên tắc kỷ luật chung. Kỹ luật làm nên sức mạnh. Chính vì thế, dù doanh nghiệp có phát triển quy mô lớn đến mức nào cũng đảm bảo hiệu quả và không đi lệch những giá trị cốt lõi ban đầu.” Bà Nguyễn Lê Hoàng Lan khẳng định.

Với cá nhân, cuộc sống có ba thứ mình phải làm: Thứ nhất, dám sống hết mình và trọn vẹn. Thứ hai, hãy luôn đặt mình trong những tình huống khó khăn, thử thách để tiến bộ. Thứ ba, sự nhàn hạ sẽ giết chết tuổi trẻ của mỗi người. Chúc bà Nguyễn Lê Hoàng Lan, bản lĩnh hơn, khẳng định giá trị của CÔNG TY CỔ PHẦN ĐỊA ỐC ALIBABA bằng niềm tin đích thực từ cộng đồng.

Mây Chiều

Có gì bên trong căn hộ penthouse đắt nhất Dubai?

Căn hộ penthouse này thuộc dự án One Palm, được bán với giá 120 triệu DHs (32,67 triệu USD), phá vỡ kỷ lục trước đó là 60 triệu DHs (16,34 triệu USD).Có gì bên trong căn hộ penthouse đắt nhất Dubai?

 

 
Có gì bên trong căn hộ penthouse đắt nhất Dubai? - Ảnh 1.

 

Căn hộ sang trọng này là một trong ba căn penthouse ba tầng trong tòa nhà, căn hộ có 5 phòng tắm và một số khu vực chức năng. Có diện tích 2768m2.

Có gì bên trong căn hộ penthouse đắt nhất Dubai? - Ảnh 2.

 

Đây là khu vực sảnh chính của One Palm.

Có gì bên trong căn hộ penthouse đắt nhất Dubai? - Ảnh 3.

 

Căn hộ này có tầm nhìn tuyệt vời và độc đáo ra Dubai Marina và Vịnh Ả Rập.

Có gì bên trong căn hộ penthouse đắt nhất Dubai? - Ảnh 4.

 

Căn hộ này có nội thất cao cấp, sang trong được thiết kế riêng bởi công ty Eipheron có trụ sở ở London.

Có gì bên trong căn hộ penthouse đắt nhất Dubai? - Ảnh 5.

 

Nội thất một trong những phòng ngủ của căn hộ đắt nhất Dubai.

Có gì bên trong căn hộ penthouse đắt nhất Dubai? - Ảnh 6.

 

Căn hộ penthouse đắt nhất Dubai, nó đi kèm với một hồ bơi trên tầng thượng dài 20 mét. Hồ bơi này sẽ trở thành một trong những hồ bơi cao nhất và riêng tư nhất ở Dubai sau khi hoàn thành.

Có gì bên trong căn hộ penthouse đắt nhất Dubai? - Ảnh 7.

 

Quang cảnh nhìn từ sân thượng của căn hộ penthouse.

Có gì bên trong căn hộ penthouse đắt nhất Dubai? - Ảnh 8.

 

Sân thượng căn hộ cung cấp tầm nhìn liên tục ra vịnh Ả Rập.

Có gì bên trong căn hộ penthouse đắt nhất Dubai? - Ảnh 9.

 

Toàn cảnh One Palm, dự án khu dân cư sang trọng nhất ở Dubai

Theo Hải yến

VOV

Lãi lớn từ ô tô, Trường Hải chi gần 9.000 tỷ để nắm quyền kiểm soát Địa ốc Đại Quang Minh?

Cuối tháng 6/2016, Sở Kế hoạch Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sửa đổi cho Địa ốc Đại Quang Minh với nội dung thay đổi quan trọng liên quan đến sở hữu của các cổ đông sáng lập.

Lãi lớn từ ô tô, Trường Hải chi gần 9.000 tỷ để nắm quyền kiểm soát Địa ốc Đại Quang Minh?

 

Đón đúng sóng tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường ô tô trong nước những năm gần đây, CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco) đã đạt được mức tăng trưởng ấn tượng về cả doanh số cũng lợi nhuận.

Nửa đầu năm 2015, nhà sản xuất ô tô này đạt doanh thu 27.000 tỷ, tăng trưởng 52% và gần 4.000 tỷ lợi nhuận trước thuế, tăng 20% so với cùng kỳ. Tính bình quân mỗi ngày Thaco bán được gần 300 xe các loại và thu về gần lợi nhuận gần 1 triệu USD.

 

Giống như hầu hết các doanh nghiệp tư nhân lớn khác, khi thành công với lĩnh kinh doanh cốt lõi của mình, Thaco đã dành nguồn lực lớn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản.

Năm 2011, Thaco đã góp 45% cùng ông Trần Đăng Khoa và CTCP Đầu tư Mai Linh thành lập nên CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh. Công ty có vốn điều lệ 4.200 tỷ đồng này là chủ đầu tư của dự án khu đô thị Sala nằm tại vị trí đắc địa của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh ô tô thì đây là dự án mà Thaco đã dành rất nhiều tâm huyết để triển khai. Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương thậm chí đã rút khỏi vị trí Tổng giám đốc của Thaco để giữ vị trí Tổng giám đốc của Đại Quang Minh.

Khi thời điểm Đại Quang Minh ghi nhận doanh thu từ dự án Sala đang đến gần, Thaco đã có những động thái mới nhằm gia tăng sở hữu tại công ty này.

Báo cáo tài chính của Thaco cho thấy trong nửa đầu năm 2016, công ty đã chi thêm 945 tỷ đồng để mua thêm 5% cổ phần của Đại Quang Minh, nâng tỷ lệ sở hữu lên 50%. Mức giá này tương ứng với 45.000 đồng/cp tức giá trị của Đại Quang Minh được Thaco định giá ở mức 18.900 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo thông báo của Sở Kế hoạch Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh, vào ngày 29/6/2016, Đại Quang Minh đã được cấp thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với thay đổi quan trọng liên quan đến cổ đông sáng lập.

Theo đó, tỷ lệ sở hữu của Thaco tại Đại Quang Minh đã được điều chỉnh tăng từ 45% lên 90%. Hai cổ đông sáng lập còn lại là CTCP Đầu tư Mai Linh đã thoái hết 37,5% vốn còn ông Trần Đăng Khoa giảm tỷ lệ sở hữu từ 17,5% xuống còn 5%.

 

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ 6 tháng đầu năm của Thaco cũng đã đề cập đến việc công ty đã chi ra 9.069 tỷ đồng để “đầu tư góp vốn vào đơn vị khác”. Nhiều khả năng phần lớn con số này chính là số tiền mà Thaco đã chi ra để mua thêm 45% cổ phần tại Đại Quang Minh, bao gồm 5% cổ phần đã mua xong tại thời điểm 30/6 và 40% cổ phần chưa hoàn tất chuyển giao ghi nhận ở khoản mục trả trước cho người bán.

Nếu toàn bộ 45% cổ phần mua thêm đều được mua ở mức giá 45.000 đồng/cp thì tổng số tiền Thaco phải chi thêm để nắm quyền kiểm soát Đại Quang Minh là 8.500 tỷ đồng.

Với tỷ lệ sở hữu 90% thì Thaco đã nắm quyền chi phối đối với Đại Quang Minh. Nhiều khả năng Đại Quang Minh sẽ được hợp nhất vào kết quả kinh doanh của Thaco từ đầu quý 3.

Sau các thay đổi về sở hữu, ông Trần Bá Dương đã tiếp quản vị trí chủ tịch Hội đồng quản trị Đại Quang Minh từ ông Trần Đăng Khoa. Từ ngày 4/7, ông Dương cũng chính thức trở thành người đại diện theo pháp luật của công ty này.

Theo Kiến Khang

Trí thức trẻ/CafeF

Chiêm ngưỡng siêu dự án 6 tỷ đô đẹp mỹ mãn của bà trùm BĐS Trương Mỹ Lan

 

Siêu dự án Dự án “Khu công viên Mũi đèn đỏ và nhà ở đô thị” (Saigon Peninsula) tại phường Phú Thuận, quận 7, TP HCM sẽ có công viên đa chức năng, đặc biệt bến cảng du thuyền quốc tế....Thông tin Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát chính thức hợp tác với Pavilion Group và Genting Group để phát triển dự án “Khu công viên Mũi Đèn Đỏ và nhà ở đô thị” (Saigon Peninsula) tại P.Phú Thuận, Q.7, TP.HCM ngay lập tức trở thành tâm điểm của thị trường BĐS.

Nhiều người bắt đầu tò mò về siêu dự án có giá trị tới 6 tỷ đô này có quy mô "khủng" đến mức độ nào.

 

Theo quy hoạch, dự án Saigon Peninsula thuộc phường Phú Thuận, quận 7 với tổng diện tích là 118ha. Dự án có phía Đông giáp sông Nhà Bè, phía Tây giáp đường Đào Trí hiện hữu, phía Nam giáp sông Nhà Bè và ranh dự án của các công ty, doanh nghiệp sản xuất..., phía Bắc giáp sông Sài Gòn và rạch Bà Bướm.

 

Với tổng vốn đầu tư khoảng 6 tỷ USD, các nhà đầu tư sẽ biến nơi đây thành nơi hội tụ của những nét kiến trúc độc đáo mang tầm cỡ quốc tế và là “lá phổi xanh” hòa quyện vào không gian sông nước sinh thái lý tưởng với vị trí nằm ngay ngã ba sông Sài Gòn và sông Nhà Bè.

Saigon Peninsula sẽ bao gồm các hạng mục công trình phức hợp như công viên đa chức năng, bến cảng du thuyền quốc tế, văn phòng, khu biệt thự, căn hộ, khách sạn, các khu chức năng khác cùng nhiều hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật.
Là một trong những dự án khu đô thị có quy mô lớn, Saigon Peninsula được xây dựng và phát triển dựa trên mối tương quan cân bằng giữa không gian đô thị và môi trường tự nhiên, tạo nên một khu đô thị đa chức năng, một không gian lý tưởng đáp ứng mọi nhu cầu về nhà ở, văn phòng, thương mại, du lịch, vui chơi giải trí đẳng cấp và hiện đại ở khu vực miền Nam.
Ngoài các khu Trung tâm thương mại dịch vụ văn phòng, khu căn hộ, khu khách sạn – hội nghị – triển lãm phục vụ nhu cầu làm việc và vui chơi giải trí, nơi đây còn bố trí khu công viên chuyên đề phục vụ cho các hoạt động nghiên cứu khoa học và tính đa dạng sinh học tự nhiên của động, thực vật.
 

Đặc biệt, trong dự án còn đầu tư xây dựng Bến tàu khách quốc tế, là công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật phục vụ cấp thành phố với quy mô 4,6ha, chiều dài cầu cảng dự kiến là 600m. Khi Bến tàu đưa vào hoạt động, có thể đón các lượt khách quốc tế trên các chuyến tàu với tải trọng lớn tương đương 50.000GRT.

 

Trong dự án này, Tập đoàn Pavilion Group sẽ giữ vai trò chủ đạo trong quy hoạch tổng thể và triển khai xây dựng công trình điểm nhấn gồm trung tâm thương mại bán lẻ, khách sạn 5 sao, khu căn hộ cao cấp và villa nghỉ dưỡng sang trọng cùng các cao ốc văn phòng hạng A.

 

Genting Group, dưới sự lãnh đạo của ông Tan Sri Lim Kok Thay, sẽ tham gia vào việc xây dựng cảng tàu khách quốc tế của dự án. Sau khi hoàn thành, đây là cảng tàu khách lớn nhất tại Việt Nam để đưa và đón du khách trong nước và khắp nơi trên thế giới viếng thăm TP HCM.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

Cư dân Harmona tố bị chủ đầu tư thế chấp nhà 2 lần

Hàng chục hộ dân sống tại chung cư The Harmona cho hay đã từng bị Ngân hàng BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn phát thư thông báo thu hồi tài sản đảm bảo trước khi toàn bộ dự án (gần 600 căn) tiếp tục bị nhà băng này doạ siết nợ lần thứ hai. 


Chiều 29/5, tại toà nhà The Harmona đã diễn ra hội nghị nhà chung cư bất thường với sự tham dự của hàng trăm hộ dân sau khi thông tin dự án bị siết nợ lan truyền gây bất an cho cộng đồng 2.000 người. Đại diện của Công ty cổ phần Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình (Tamexim) - chủ đầu tư dự án và lãnh đạo UBND phường 14, quận Tân Bình cùng công an địa phương cũng có mặt tại cuộc họp này. 

Bầu không khí tại hội nghị căng thẳng ngay từ những phút đầu tiên. Vấn đề vì sao dự án bị mang đi thế chấp, dẫn đến nhiều lần nhận trát thư siết nợ của ngân hàng trong khi cư dân không hề hay biết, bị đem ra chất vấn gay gắt. Thậm chí hàng chục hộ dân tố cáo chủ đầu tư không những đã thế chấp sổ đỏ cả dự án mà còn bán cùng một căn hộ 2 lần và đem thế chấp. 

Chị Chi, sống tại chung cư Harmona cho biết, ngay khi hay tin toà nhà bị siết nợ, chị phát hiện thêm có nhiều căn hộ trước đó đã bị bán 2 lần, có 2 mã số hợp đồng và một trong 2 hợp đồng này đã bị đem đi cầm cố. "Như vậy, có phải chúng tôi đã bị lừa? Đề nghị chủ đầu tư làm rõ mối quan hệ giữa Công ty Thanh Niên và Tamexim", chị đặt câu hỏi và yêu cầu chủ đầu tư phải làm rõ trước toàn thể các hộ dân. 

Chủ hộ C32 bức xúc phát biểu: "Chúng tôi được biết đã xảy ra tình trạng chủ đầu tư hoặc công ty con của chủ đầu tư đã thế chấp các căn hộ tại dự án Harmona nhiều lần. Tại sao lại có tình trạng này?". 

cu-dan-harmona-to-bi-chu-dau-tu-the-chap-nha-2-lan

Cư dân chung cư Harmona bức xúc đòi chủ đầu tư phải làm sổ hồng xong trước 30/6/2016.

Theo tài liệu VnExpress thu thập được, có khoảng 40 hộ dân đã nhận thư siết tài sản đảm bảo vào tháng 3/2016, trước khi văn bản cả toà nhà sắp bị siết nợ lan truyền ngày 25/5. 

Ông Thái, ngụ tại tầng 3 chung cư Harmona chia sẻ, không đợi đến tháng 5 mà ngay từ 2 tháng trước, gia đình ông đã phải sống trong nỗi hoang mang và tuyệt vọng. Số là căn hộ của ông Thái mua toàn bộ bằng tiền mặt, không hề vay một đồng nào nhưng tháng 3/2016, ông nhận tối hậu thư siết nợ của Ngân hàng BIDV với lý do căn nhà này đã được thế chấp vay nợ.

Không chấp nhận sự việc vô lý này, ông Thái tìm được bằng chứng căn hộ của mình đã từng được bán cho một khách hàng khác có liên quan đến Công ty cổ phần Thanh Niên (đồng chủ đầu tư dự án Harmona) và chính vị khách hàng này đã mang căn nhà đi thế chấp.  

"Được chủ đầu tư trấn an sẽ giải quyết sự cố này vào ngày 12/6, tôi tạm yên tâm chờ đợi. Đến khi BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn thông báo sẽ siết nợ toàn bộ toà nhà Harmona ngày 9/6, tôi như chết đứng vì tài sản của mình đã bị cầm cố đến 2 lần", ông bức xúc nói. 

Một hộ dân Harmona khác, chị Tuyền, cũng cho hay, căn nhà của chị trị giá hơn 2 tỷ đồng, mua vào cuối năm 2014, đã trả hết tiền cho chủ đầu tư. Thế nhưng, cách đây 2 tháng, chị cũng nằm trong danh sách bị ngân hàng phát thư thông báo siết tài sản đảm bảo. Quá ấm ức, chị Tuyền đã tự lần ra manh mối nhà mình đang ở đã từng được bán cho một người là một cán bộ cấp cao có liên quan đến Công ty Thanh Niên, đồng chủ đầu tư dự án.

"Ông này đã thế chấp căn hộ mà tôi đang ở với một mã số hợp đồng khác. Sau thư thu hồi nhà của tôi hồi tháng 3, đến tháng 5 ngân hàng lại siết nợ cả chung cư. Tôi chẳng hiểu nổi tại sao lại có màn thế chấp tài sản 2 lần như vậy", chị Tuyền bức xúc. 

Không chỉ nổi giận vì việc toà nhà bị siết nợ, cư dân Harmona còn yêu cầu chủ đầu tư cam kết rõ thời gian cấp sổ hồng để nhanh chóng xác nhận quyền sở hữu tài sản, tránh cảnh "đêm dài lắm mộng" như 2 tháng qua. Ngoài ra, toàn hội nghị còn buộc chủ đầu tư phải bàn giao 18 tỷ đồng quỹ bảo trì. Ban quản trị sẽ đại diện cư dân quản lý khoản tiền này. 

Trước sức ép của hàng trăm hộ dân, đại diện chủ đầu tư, Phó tổng giám đốc Công ty Tamexim, Vũ Tuấn Khanh thừa nhận: "Dự án The Harmona có 36 căn hộ đang bị thế chấp quá hạn thanh toán và có ít nhất 3 căn đã thế chấp chưa đến hạn. Sổ hồng sẽ được xúc tiến ngay khi chúng tôi trả nợ nhà băng, tiến hành giải chấp".

Tuy nhiên, ông Khanh không giải thích được vì sao lại có chuyện chủ đầu tư bán một căn hộ cho 2 khách hàng và thế chấp nhà của khách hàng làm tài sản đảm bảo đến 2 lần. 

Về mối quan hệ giữa Công ty Thanh Niên và Tamexim, ông Khanh ấp úng: "Tôi mới về làm nên không rõ sự việc này". Còn quỹ bảo trì, theo vị này, chủ đầu tư sẽ sớm có văn bản bàn giao. Việc chậm bàn giao xuất phát từ khó khăn của chủ đầu tư. 

Mãi đến cuối ngày 29/5, Tổng giám đốc Tamexim, Lê Thị Diệu Phú mới có cuộc gặp báo chí. Bà Phú cho biết: "Tôi chỉ có thể trả lời những vấn đề của Tamexim. Việc chúng tôi có thể chắc chắn là khoản nợ vay 240 tỷ đồng sẽ được thanh toán cho BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn vào ngày 15/6 tới. Chúng tôi sẽ nỗ lực tất toán nợ sớm hơn". 

Trả lời câu hỏi về mối quan hệ giữa Tamexim và Công ty Thanh Niên, nữ tổng giám đốc tiết lộ, hai công ty là đồng chủ đầu tư dự án The Harmona. Tamexim là bên sở hữu quyền sử dụng khu đất, trong khi Thanh Niên với kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản và có mối quan hệ tốt với các tổ chức tín dụng là bên phát triển dự án. 

Cũng tương tự như cấp dưới của mình (ông Khanh), bà Phú không thể trả lời các câu hỏi vì sao lại có hiện tượng thế chấp tài sản âm thầm mà không cư dân nào hay biết. Kể cả việc đồng chủ đầu tư, Công ty Thanh Niên có dấu hiệu bán trùng căn hộ Harmona và đem thế chấp dự án 2 lần, bà Phú cũng xin khất lại câu trả lời cho lần họp báo sắp tới. 

Tổng giám đốc Tamexim cho biết thêm, hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất của dự án The Harmona được ký năm 2013. Theo đó, Thanh Niên là bên đi vay nợ còn Tamexim là bên thế chấp tài sản.

Tuy nhiên, phần trả lời này của bà Phú bất nhất so với chính cán bộ cấp cao của công ty về thời gian tiến hành thế chấp quyền sử dụng đất dự án Harmona. Cụ thể, ngày 26/5, Phó tổng giám đốc Công ty Tamexim, Vũ Huy Hoàng đã trả lời trong buổi bị triệu hồi làm việc với UBND phường 14, Ban quản trị chung cư rằng, hợp đồng thế chấp tài sản giữa chủ đầu tư với BIDV được ký vào năm 2011. 

Thời gian ký hợp đồng thế chấp này là một yếu tố quan trọng để xem xét các hoạt động cầm cố tài sản, bán tài sản, giải chấp tài sản có đúng luật hay không. Sự bất nhất về các mốc thời điểm cho thấy chỉ số minh bạch thông tin của chủ đầu tư không cao. Điều này càng khiến cho các chuyên gia thêm hoài nghi về quy trình thế chấp và kinh doanh dự án Harmona chưa đúng quy định của pháp luật. 

Trao đổi với VnExpress, Tổng giám đốc một công ty tư vấn tài chính bất động sản phân tích, trường hợp của dự án The Harmona, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đã được thế chấp thì khi bán căn hộ, chủ đầu tư buộc phải tiến hành giải chấp (trả lại phần tiền đã vay của căn hộ cho ngân hàng).

"Những trường hợp chủ đầu tư bán cùng một căn hộ cho 2 khách hàng, sau đó dùng một trong hai hợp đồng mua bán này để thế chấp là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu căn hộ bị bán trùng này còn chưa được giải chấp thì có thể cấu thành án hình sự", ông nói.

Vị này nhận định, có một thực tế đầy mâu thuẫn tại thị trường bán nhà hình thành trong tương lai là, khách hàng khi mua buộc phải biết rõ căn hộ hoặc dự án đã thế chấp chưa? Hoặc tài sản đó đã từng được bán cho ai khác hay chưa? Trên thực tế, để buộc các chủ đầu tư và nhà băng tự giác công bố thông tin này là không hề dễ dàng. Thêm vào đó, kiến thức của người mua nhà chưa đủ sâu để nắm rõ các bước cần chuẩn bị. "Hiện nay số lượng doanh nghiệp bán nhà có công bố và báo cáo thông tin đầy đủ cho cơ quan quản lý ngành dọc là không nhiều. Đây chính là thách thức rất lớn dành cho người mua và cũng là điểm yếu của thị trường này", ông nói. 

Trước đó, ngày 27/5, Công ty cổ phần Thanh Niên đã có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM về tình hình quan hệ tín dụng giữa Công ty Thanh Niên và Ngân hàng BIDV - Bắc Sài Gòn. 

Theo đó, hợp đồng tín dụng doanh nghiệp ký với nhà băng này là vào ngày 31/12/2013, tổng số tiền vay tối đa 327 tỷ đồng, thời hạn vay 27 tháng kể từ ngày giải ngân. Mục đích vay để thực hiện dự án The Harmona (Tân Bình - vốn đầu tư 886 tỷ đồng). Tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Hiện dư nợ của công ty là 244 tỷ đồng.

Theo biên bản làm việc giữa doanh nghiệp và ngân hàng, Thanh Niên phải tất toán khoản vay vào ngày 20/5/2016. Tuy nhiên, vì lý do khách quan, công ty vẫn chưa thu xếp được nguồn tài chính để trả nợ đúng hạn và đã đề nghị với ngân hàng được thanh toán khoản vay trước ngày 15/6. 

Nguyên nhân là do công ty nhất thời khó khăn về mặt tài chính, do nguồn thu của khách hàng chưa về đúng tiến độ nên không thanh toán đúng thoả thuận cho ngân hàng. 

Trong công văn này Công ty Thanh Niên cho biết có thời điểm dư nợ của doanh nghiệp tại BIDV từng lên đến 1.200 tỷ đồng, nhưng công ty đã thanh toán nợ vay đến hạn sòng phẳng.

Vũ Lê (vnexpress
)

Tái khởi động các dự án khu "đất vàng” ở TP HCM

Sau thời gian im ắng khá lâu, những dự án tại các khu "đất vàng” trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi động trở lại, trong thời điểm thị trường nhà ở, văn phòng cho thuê đang trầm lắng. 

Cuối năm 2011, dự án Sài Gòn Centre giai đoạn 2 đã được khởi công xây dựng. 

Nằm tại một trong những vị trí đắc địa nhất của khu trung tâm thành phố giáp với ba mặt tiền đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa-Lê Lợi-Pasteur, dự án có vốn đầu tư hơn 3.300 tỷ đồng do liên doanh Keppel Land Watco làm chủ đầu tư. 

Đây là một trong những dự án khởi động cho xu hướng trở lại khu đất “vàng” của các công ty kinh doanh địa ốc.Theo Ủy ban Nhân dân quận 1, dự án cao ốc văn phòng thương mại dịch vụ và căn hộ cho thuê tại khu tứ giác Bến Thành (giới hạn bởi các tuyến đường Lê Thị Hồng Gấm-Calmette-Phạm Ngũ Lão-Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1) đang chuẩn bị thủ tục để khởi công vào quý 1/2012.

Tại khu đất có tổng diện tích hơn 8.640m2 này sẽ mọc lên hai tòa tháp cao 55 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 137.000m2. Dự án do Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư với tổng số vốn khoảng 8.400 tỷ đồng (kể cả chi phí đền bù), dự kiến hoàn thành sau ba năm thi công. 

Một dự án khác tại khu đất 1bis-1kép Nguyễn Đình Chiểu, do Công ty Trách nhiệm hữu hạn MTV Phát triển nhà Bến Thành làm chủ đầu tư, cũng dự kiến khởi công trong quý 1 năm nay. 

Dự án gồm năm tòa tháp cao 34 tầng, xây dựng trên tổng diện tích đất gần 17.600m2, chức năng là căn hộ, trung tâm thương mại và khách sạn. 

Cách khu tứ giác Bến Thành không xa, dự án khu căn hộ và trung tâm thương mại (phường Cô Giang, quận 1), do Công ty Cổ phần phát triển Đất Việt làm chủ đầu tư, đang triển khai đền bù. 

Theo thông tin từ Ủy ban Nhân dân quận 1, hiện có khoảng phân nửa số hộ dân đã ký biên bản bàn giao mặt bằng, với diện tích đất thu hồi trên 14.500m2, và trong quý 1-2012 sẽ hoàn tất việc di dời.

Tại khu tứ giác Nguyễn Huệ-Ngô Đức Kế-Hồ Tùng Mậu-Huỳnh Thúc Kháng, một dự án do Công ty cổ phần đầu tư Vạn Thịnh Phát và Công ty Larkhall Holdings Limited làm chủ đầu tư, với tổng diện tích đất bị thu hồi hơn 11.000m2, cũng dự kiến tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng trong năm nay./.

hoang huy (vietnam +)