running banner right
left
Âm nhạc

Doanh Nhân Việt Nam Online

Doanh Nghiệp Thành Viên

  • 1.jpg
  • adong.jpg
  • daducthanh.jpg
  • gominhtri.jpg
  • hoanglong.jpg
  • kemnghia.jpg
  • ninhkieu2.jpg

Âm nhạc

Siêu du thuyền dài hơn tháp Eiffel

Du thuyền Harmony of the Seas, lớn hơn chiều cao của tháp Eiffel 50 m, đã rời khỏi cảng Saint Nazaire - Pháp để bắt đầu chuyến thử nghiệm đầu tiên.

 

Du thuyền lớn nhất thế giới này khởi hành hôm 10/3 và sẽ trở về bến vào sáng 13/3 nếu cuộc thử nghiệm diễn ra suôn sẻ. Mục đích của chuyến đi nhằm kiểm tra con tàu nặng 227.000 tấn và dài 362 m vận hành như thế nào.

Siêu du thuyền dài hơn tháp Eiffel

Ba tàu hoa tiêu đã được huấn luyện trên một mô hình mẫu gần TP Nantes trong năm qua để giúp thuyền trưởng chiếc Harmony of the Seas điều khiển con tàu khổng lồ ra khỏi cửa sông Saint-Nazaire.

 

Các tàu hoa tiêu sẽ rời khỏi du thuyền khi nó ra khơi khoảng 20 km.

Siêu du thuyền dài hơn tháp Eiffel

Khoảng 500 nhân viên làm việc trên tàu trong chuyến thử nghiệm và không có bất kỳ hành khách nào.

Siêu du thuyền dài hơn tháp Eiffel

Trong những tháng qua, du khách đã được phép lên tàu để chiêm ngưỡng bên trong du thuyền 16 tầng. Dự kiến con tàu Harmony có thể phục vụ cho 6.360 khách và có 2.100 nhân viên.

Siêu du thuyền dài hơn tháp Eiffel

Nếu chuyến thử nghiệm thành công, con tàu sẽ đến cảng Southampton - Anh vào tháng 5 và từ đó sẽ bắt đầu hành trình đầu tiên qua Địa Trung Hải đến Barcelona - Tây Ban Nha.

Siêu du thuyền dài hơn tháp Eiffel

Harmony dài hơn tàu Titanic gần 100 m (Titanic dài 269 m) và rộng hơn 1 m so với 2 du thuyền lớn nhất đang hoạt động hiện nay là Allure of the Seas và Oasis of the Seas.

Siêu du thuyền dài hơn tháp Eiffel

Mỗi chiếc du thuyền này rộng khoảng 65 m và nặng 225.000 tấn. Cả 3 chiếc du thuyền thuộc sở hữu của tập đoàn tàu biển quốc tế Royal Caribbean.

Siêu du thuyền dài hơn tháp Eiffel

Công ty đóng tàu STX France tại TP Saint Nazaire đã đóng chiếc du thuyền trị giá 1,1 tỉ USD này từ tháng 9/2013.

 

Siêu du thuyền dài hơn tháp Eiffel

 

 

Theo Xuân Mai/Người Lao Động


 

Nội thất chuyên cơ của Kim Jong-un lần đầu lộ diện

Lần đầu tiên Bình Nhưỡng công bố các hình ảnh cho thấy bên trong chuyên cơ của nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un.

Chiếc Ilyushin IL-62 từ thời Xô Viết của nhà lãnh đạo Kim Jong-un lần đầu xuất hiện trước công chúng. Ảnh: AFP

 

Công chúng chưa được chiêm ngưỡng bên trong chiếc chuyên cơ này. Ảnh: Reuters

 

Được sản xuất năm 1962, IL-62 là máy bay dân dụng lớn nhất lúc đó và được sản xuất đến năm 1994. Ảnh: AFP

 

 

Chiếc chuyên cơ mang tên 'Air Force Un'. Nội thất sang trọng bên trong, gợi lại chiếc Air Force One của tổng thống Mỹ. Ảnh: EPA

 

 

 

Kim Jong-un được coi là người say mê máy bay, hồi tháng 12 năm ngoái ông được ghi hình đang lái một chiếc máy bay nhỏ. Ảnh: AFP

 

Nhà lãnh đạo từng thừa nhận người dân Triều Tiên chưa từng được hưởng thụ cuộc sống no đủ. Ảnh: Reuters

 

 

Khánh Lyn
h

Những công ty lợi nhuận cao nhất thế giới

Với việc ra mắt iPhone6 và Iphone6 Plus, Apple lại một lần nữa trở thành tâm điểm của ngành kinh doanh điện thoại toàn cầu, và giữ vị thế là một trong những công ty sinh lời nhất thế giới. Ngoài Apple, danh sách các công ty này còn bao gồm nhiều đại diện đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Thu nhập từ hoạt động tiếp diễn là một chỉ số quan trọng để đo lường lợi nhuận hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty. Thu nhập này khác với thu nhập ròng, nó không bao gồm các nguồn thu bất thường và các khoản lợi nhuận không liên tục, còn thu nhập ròng lại đo lường lợi nhuận trên tất cả các nguồn, có thể bao gồm các nguồn không phản ánh thực sự các nguồn lợi nhuận cơ bản của việc kinh doanh. Dưới đây là danh sách các công ty có thu nhập từ hoạt động tiếp diễn tốt nhất thế giới.

1. Ngân hàng Công thương Trung Quốc

Thu nhập từ hoạt động tiếp diễn: 42,7 tỷ USD  

Quốc gia: Trung Quốc 

Ngành nghề: Ngân hàng 

Doanh thu: 89,4 tỷ USD

Ngân hàng Công thương Trung Quốc là công ty có lợi nhuận lớn nhất thế giới, ngân hàng này thu về tới 42,7 tỷ USD lợi nhuận từ hoạt động tiếp diễn. Tuy nhiên lợi nhuận của ngân hàng này có phần nhiều phụ thuộc vào chính sách của chính phủ Trung Quốc. Bên cạnh việc Ngân hàng vẫn tiếp tục gia tăng về tổng tài sản,  các sản phẩm ẩn chứa nhiều rủi ro cũng ngày một gia tăng. Những sản phẩm này, theo một số kịch bản nhất định có thể gây ảnh hưởng lớn tới lợi nhuận trong tương lai.

2. Apple

Thu nhập từ hoạt động tiếp diễn: 37 tỷ USD 

Quốc gia: Mỹ 

Ngành nghề: Công nghệ 

Doanh thu: 170,9 tỷ USD

Những công ty lợi nhuận cao nhất thế giới - 1

Apple được xem là công ty có mức tăng trưởng lợi nhuận thần kỳ nhất trên thế giới. Vào năm 2004, lợi nhuận của Apple là 276 triệu USD và mười  năm sau, con số này tăng lên tới 37 tỷ USD. Tăng trưởng gần đây của công ty phi mã phần lớn nhờ sự đóng góp của iPhone. Quý trước, Apple đã bán được 35,2 triệu máy iPhone, tạo ra 19,8 tỷ USD trong tổng số 37,4 tỷ USD doanh thu trong kỳ của công ty. Trong tuần đầu tiên bán iPhone 6 và iPhone 6 Plus, Apple đã bán được 10 triệu máy.

3. Gazprom

Những công ty lợi nhuận cao nhất thế giới - 2

Thu nhập từ hoạt động tiếp diễn: 35,7 tỷ USD 

Quốc gia: Nga 

Ngành nghề: Dầu khí  

Doanh thu: 156,6 tỷ USD

Gazprom tuyên bố sở hữu sản lượng khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới, chiếm 13% trữ lượng của toàn cầu. Gazprom cũng tự hào với mạng truyền dẫn khí đốt lớn nhất thế giới, với khoảng 168.900 km đường ống.  Gazprom phần lớn thuộc sở hữu của chính phủ Nga, và thường được xem là công cụ để Nga đưa ra các chính sách ngoại giao với Châu Âu.

4. Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc

Thu nhập từ hoạt động tiếp diễn: 34,9 tỷ USD

Quốc gia: Trung Quốc 

Ngành nghề: Ngân hàng 

Doanh thu: 76,9 tỷ USD

Ngân hàng xây dựng Trung Quốc là một trong bốn ngân hàng lớn nhất quốc gia này đồng thời cũng là một trong những công ty sinh lời nhất thế giới. Ngoài việc có lợi nhuận lớn hơn các đối tác Mỹ của mình, Ngân hàng này còn có tỷ số lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu lên tới 21,2% so với Wells Fargo của Mỹ là 13,9%. Cũng như các ngân hàng chủ chốt khác ở Trung Quốc, Nhà nước sở hữu phần lớn cổ phần của Ngân hàng xây dựng Trung Quốc.

5. Exxon Mobil

Thu nhập từ hoạt động tiếp diễn: 32,6 tỷ USD

Quốc gia: Mỹ 

Ngành nghề: Dầu khí 

Doanh thu: 393,7 tỷ USD

ExxonMobil là công ty lớn thứ hai Mỹ tính về lợi nhuận, đứng sau Apple. Nếu tính về giá trị vốn hóa thị trường thì ExxonMobil là công ty lớn nhất thế giới. ExxonMobil có nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới và khi giá dầu thấp thì ExxonMobil có thể nâng cao lợi nhuận trong mảng kinh doanh lọc dầu của mình.

6. Samsung

Thu nhập từ hoạt động tiếp diễn: 27,2 tỷ USD

Quốc gia: Hàn Quốc 

Ngành nghề: Công nghệ 

Doanh thu: 216,6 tỷ USD

Những công ty lợi nhuận cao nhất thế giới - 3

Samsung là công ty có lợi nhuận cao nhất Hàn Quốc. Cho dù thị phần điện thoại thông minh của hãng bị sụt giảm vào năm ngoái nhưng Samsung vẫn giữ vị thế nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Doanh số điện thoại thông minh của Samsung chiếm 25% thị trường toàn cầu trong quý II 2014. Ngoài điện thoại, Samsung còn nhiều mảng kinh doanh khác đáng phải kể đến như màn hình, máy ảnh, máy giặt,…

7. Ngân hàng nông nghiệp Trung Quốc

Thu nhập từ hoạt động tiếp diễn: 27,1 tỷ USD

Quốc gia: Trung Quốc 

Ngành nghề: Ngân hàng 

Doanh thu: 68,2 tỷ USD

Trước khi Alibaba xác lập kỷ lục IPO lớn nhất thế giới thì kỷ lục này do Ngân hàng nông nghiệp Trung Quốc nắm giữ khi ngân hàng này thu về được 19 tỷ USD IPO vào năm 2010. Tuy nhiên hiện nay đang xuất hiện nhiều lo lắng về nợ xấu trong hệ thống ngân hàng Trung Quốc sau  một thời gian dài tăng trưởng nóng.

8. Ngân hàng Trung Quốc

Thu nhập từ hoạt động tiếp diễn: 25,5 tỷ USD 

Quốc gia: Trung Quốc 

Ngành nghề: Ngân hàng 

Doanh thu: 63,3 tỷ USD

Những công ty lợi nhuận cao nhất thế giới - 4

Trước khi Alibaba xác lập kỷ lục IPO lớn nhất thế giới thì kỷ lục này do Ngân hàng nông nghiệp Trung Quốc nắm giữ khi ngân hàng này thu về được 19 tỷ USD IPO vào năm 2010. Tuy nhiên hiện nay đang xuất hiện nhiều lo lắng về nợ xấu trong hệ thống ngân hàng Trung Quốc sau  một thời gian dài tăng trưởng nóng.

9. BP

Thu nhập từ hoạt động tiếp diễn: 23,5 tỷ USD 

Quốc gia: Anh 

Ngành nghề: Dầu khí

Doanh thu: 379,6 tỷ USD

BP đứng thứ ba trong các công ty năng lượng có lợi nhuận cao nhất thế giới,  bất chấp sự kiện tràn dầu ở vịnh Mexico vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty. Năm ngoái BP ghi nhận mức tăng 12,5 tỷ USD trong doanh thu do bán 50% cổ phần ở công ty TNK-BP cho Rosneft.

10. Microsoft

Thu nhập từ hoạt động tiếp diễn: 22,1 tỷ USD 

Quốc gia: Mỹ 

Ngành nghề: Công nghệ 

Doanh thu: 86,8 tỷ USD

Những công ty lợi nhuận cao nhất thế giới - 5

Từ lâu Microsoft đã là một đại gia trong làng công nghệ, cũng như là một trong những công ty có lợi  nhuận cao nhất thế giới. Phần lớn thu nhập của Microsoft đến từ phân khúc kinh doanh thương mại của mình, bao gồm việc bán bản quyền các sản phẩm như Office, hệ điều hành Windows,… Hướng tới tương lai, các nhà đầu tư hy vọng Microsoft sẽ tăng trưởng từ các mảng như điện thoại, máy tính bảng cũng như đám mây điện toán.

 

 

Theo Muôn Xuân (khampha.vn/USA Today)

Phát hiện “viên kim cương” có kích thước to bằng... quả địa cầu

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một ngôi sao có kích thước tương đương trái đất nhưng được cấu tạo hoàn toàn... bằng kim cương.

Đây là ngôi sao lùn trắng lạnh nhất và nhỏ nhất mà các nhà khoa học từng phát hiện ra, được đặt tên PSR J2222-0137. Sao lùn trắng là những thiên thể được tạo ra khi các ngôi sao có khối lượng thấp và trung bình, tương tự như mặt trời, “chết” đi (tiêu thụ hết năng lượng phản ứng hạt nhân bên trong các ngôi sao).
 
PSR J2222-0137 là một ngôi sao “chết” và có cấu tạo bằng kim cương
PSR J2222-0137 là một ngôi sao “chết” và có cấu tạo bằng kim cương
 
Các ngôi sao này không đủ nặng để sinh ra nhiệt độ ở lõi để nung chảy carbon trong các phản ứng tổng hợp hạt nhân, làm trơ ra một lõi gồm carbon và oxy. Những ngôi sao lùn trắng trở nên lạnh lẽo và mờ dần sau hàng tỷ năm.
 
Ngôi sao lùn trắng vừa được các nhà khoa học phát hiện (PSR J2222-0137) lạnh đến nỗi cácbon của nó kết tinh lại, tạo thành khối kim cương và có kích cỡ tương đương trái đất. Điều này giúp PSR J2222-0137 trở thành một viên kim cương có kích cỡ to bằng trái đất.
 
Ngôi sao lùn trắng này được giáo sư David Kaplan thuộc Đại học Wisconsin-Milwaukee (Mỹ) cùng các đồng sự, sử dụng kính thiên văn Green Bank cùng hệ thống kính thiên văn Very Long Baseline Array phát hiện ra.
 
“Đây thực sự là một phát hiện đáng chú ý”, giáo sư David Kaplan cho biết. “Những hành tinh này vẫn tồn tại rất nhiều ngoài kia, tuy nhiên chúng quá mờ nhạt nên rất khó để có thể tìm thấy”.
 
Ngôi sao lùn trắng mà các nhà khoa học vừa tìm thấy nhiều khả năng có cùng tuổi đời với giải Ngân hà Milky Way (thiên hà mà Hệ mặt trời nằm trong đó), xấp xỉ 11 tỷ năm. Ngôi sao này nằm cách Trái đất gần 900 năm ánh sáng, ở phía của chòm sao Bảo bình.
 
Các nhà khoa học ước tính ngôi sao lùn trắng PSR J2222-0137 hiện có nhiệt độ không quá 2.700 độ C, một nhiệt độ khá “lạnh” cho một ngôi sao, nếu so với mặt trời của hệ mặt trời, có nhiệt độ cao gấp 5.000 lần.
 
T.Thủy
Theo DM/HP