running banner right
left
Ẩm thực

Doanh Nhân Việt Nam Online

Doanh Nghiệp Thành Viên

  • 1.jpg
  • adong.jpg
  • daducthanh.jpg
  • gominhtri.jpg
  • hoanglong.jpg
  • kemnghia.jpg
  • ninhkieu2.jpg

Ẩm thực

Amazon sinh ra như để dành cho Covid-19: Mọi lĩnh vực kinh doanh đều phất như diều gặp gió, đã mạnh, khủng hoảng xảy ra càng mạnh hơn, tương lai còn mạnh nữa!

 

Mọi lĩnh vực kinh doanh đều phất như diều gặp gió khi dịch Covid-19 bùng phát, Amazon đã mạnh, càng mạnh hơn, tương lai còn mạnh nữa!

 

Khi dịch Covid-19 bùng phát khiến nhiều người phải ở trong nhà, một vài công ty đã được hưởng lợi, nhiều nhất trong số đó phải kể đến là Amazon. Từ rau củ đến thiết bị dọn dẹp, những gói hàng chuyển từ Amazon đã trở thành phao cứu sinh với nhiều người mắc kẹt trong nhà. Các lãnh đạo công ty đã so sánh sự tăng nhu cầu với hàng hóa lúc này ngang ngửa giai đoạn mùa mua sắm lễ hội hàng năm.

Tuy nhiên, thương mại điện tử không phải là lĩnh vực duy nhất Amazon chứng kiến tăng trưởng mạnh. Các chuyên gia phân tích nói rằng mảng kinh doanh điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS) cũng chứng kiến nhu cầu tăng vọt khi mọi người đổ xô vào sử dụng dịch vụ của một số khách hàng của họ như Zoom và Netflix để làm việc và giải trí.

Amazon còn có các nền tảng giúp người dùng truy cập vào những cuốn audiobook và chương trình tivi để mọi người giải trí. Và khi ngày càng nhiều người ở nhà hơn, họ càng có thời gian để gắn bó với những thiết bị thông minh điều khiển bằng trí thông minh nhân tạo AI của Amazon.

Mức độ to lớn của những lợi ích kinh doanh và vị trí trung tâm ngày càng tăng trong chuỗi cung ứng mong manh ở Mỹ của Amazon đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công ty với người tiêu dùng và tiềm năng thống trị của nó trong những tháng tới.

"Cuộc khủng hoảng lần này càng kéo dài, Amazon càng trở nên kinh khủng hơn", theo James Bailey - Giáo sư tại Đại học George.

"Mọi cuộc khủng hoảng đều tạo ra những khoảng trống. Và dù là ai có thể lấp đầy những khoảng trống đó, họ đều có quyền lực rất khủng khiếp".

Amazon sinh ra như để dành cho Covid-19: Mọi lĩnh vực kinh doanh đều phất như diều gặp gió, đã mạnh, khủng hoảng xảy ra càng mạnh hơn, tương lai còn mạnh nữa! - Ảnh 1.

Amazon không phải là công ty duy nhất được hưởng lợi. Khủng hoảng xuất hiện đã giúp toàn ngành thương mại điện tử phất lên. Theo Bank of America, lĩnh vực này đã tăng trưởng 16% trong tháng 3 so với 1 năm trước. Thói quen tiêu dùng này có thể vẫn lưu giữ cho tới khi khủng hoảng qua đi, vì vậy rất có thể nó sẽ tạo ra làn sóng thay đổi lợi nhuận của Amazon trong nhiều năm tới.

Tuy nhiên, nhờ vào quy mô và sự hiệu quả như hiện nay, Amazon đang vùng lên mạnh mẽ hơn nữa trong khủng hoảng so với các đối thủ cạnh tranh khác. Trong khủng hoảng lần này, Amazon có thể thu thêm 4 tỷ USD doanh thu cho năm nay mặc dù chi phí trong giai đoạn này có thể tăng khiến lợi nhuận của họ giảm đi đôi chút.

Có một thực tế không thể phủ nhận là người Mỹ đang ngày càng phụ thuộc vào Amazon. Và khi khủng hoảng lần này xảy ra, nó lại càng làm củng cố thêm câu hỏi mà các nhà hoạch định chính sách đã luôn băn khoăn ngay cả trước khi dịch Covid-19 xảy ra: Liệu Amazon có đang nắm quá nhiều quyền lực hay không?

Thiết lập lại vị thế

Thay đổi thấy rõ nhất về nhu cầu đối với các dịch vụ của Amazon không ngạc nhiên nằm ở mảng kinh doanh cốt lõi là bán lẻ. Công ty đã xây dựng được danh tiếng với dịch vụ vận chuyển siêu nhanh, không để khách hàng phải chờ đợi lâu với những sản phẩm rất cần thiết lúc này như nước rửa tay, giấy vệ sinh và nhiệt kế.

Người phát ngôn của Amazon đã so sánh khối lượng hàng hóa lần này giống với những gì họ chứng kiến trong dịp cao điểm mua sắm lễ hội năm ngoái. Tuần trước, Amazon nói trong một bài đăng rằng họ đã gần kết thúc việc tuyển thêm 100.000 nhân viên để "đáp ứng nhu cầu".

Chưa kể đến việc, phạm vi kinh doanh bán lẻ của Amazon còn mở rộng không chỉ thương mại điện tử. Ngoài thương vụ thâu tóm Whole Food, Amazon còn mua một dịch vụ giao rau củ riêng biệt Amazon Fresh. Cả 2 hiện đang đang sẵn sàng hưởng lợi từ việc người dân đều phải ở nhà. Người phát ngôn của Amazon không ngần ngại bày tỏ rằng: "Thời gian này rất thú vị".

Sức mạnh của Internet

Dù tất cả sự tập trung vào mảng kinh doanh thương mại điện tử nhưng ít người biết rằng mảng dịch vụ điện toán đám mây mới là con gà đẻ trứng vàng của Amazon. Báo cáo tài chính cho thấy AWS chiếm 63% lợi nhuận hoạt động của công ty vào năm ngoái.

Hiện tại, khi mà nhu cầu sử dụng các ứng dụng kỹ thuật số trở nên phổ biến giữa đại dịch, nhu cầu với nền tảng điện toán đám mây của Amazon lại càng tăng cao.

"Bạn đang chứng kiến sự phổ biến của những ứng dụng như Slack, Zoom, Fortnite, Netflix phải không? Đó đều là khách hàng của AWS cả. Hoạt động của một vài khách hàng kể trên thậm chí tăng chóng mặt", Justin Post - chuyên gia từ Bank of America nói.

Giúp khách hàng lấp đầy thời gian chết

Không chỉ chứng kiến nhu cầu tăng chóng mặt với những hàng hóa vật lý, Amazon còn hưởng lợi từ việc chuyển sang các thiết bị kỹ thuật số khi mọi người phải ở nhà.

Amazon hiện sở hữu Audible - một nền tảng audiobook. Tháng trước, Audible đã cho phép người dùng truy cập vào hàng trăm audiobook miễn phí như một chương trình nhằm giúp đỡ người dân giải trí trong đại dịch. Kể từ khi ra mắt Audible Stories vào ngày 19/3, lượng truy cập vào website đã tăng đột biến. Những sản phẩm mới đã nhận được hàng triệu lượt xem mỗi ngày từ khắp nơi trên thế giới.

Amazon sinh ra như để dành cho Covid-19: Mọi lĩnh vực kinh doanh đều phất như diều gặp gió, đã mạnh, khủng hoảng xảy ra càng mạnh hơn, tương lai còn mạnh nữa! - Ảnh 2.

Trong khi đó, nếu sự gia tăng trong giải trí kỹ thuật số có thể là trên Youtube và Netflix thì Twitch của Amazon cũng không kém cạnh. Đây là nền tảng online để người dùng có thể xem livestream những người khác đang chơi game trực tuyến.

Trong những tuần gần đây, công ty xác nhận với CNN rằng lượng truy cập và lượt xem trên Twitch đã tăng trên khắp thế giới, đặc biệt là những kênh có kết nối với thể thao và âm nhạc.

Trước khi Covid-19 ập đến, Twitch đã là 1 trong 10 nền tảng stream video phổ biến nhất trên toàn bộ internet. Hiện tại, khi nhu cầu tăng cao, công ty thậm chí phải giảm chất lượng video ở khu vực châu Âu.

Tầm ảnh hưởng của Amazon sẽ tạo tác dụng cho nó theo những cách khác, đáng kể hơn rất nhiều. Khi đã chán với kho phim của Netflix, người Mỹ có thể chuyển sang những series truyền hình của Amazon hoặc mua ebook để đọc trên Kindle.

Ở trong nhà, những thiết bị thông minh của Amazon có thể giúp người dùng hẹn giờ nấu cơm, yêu cầu chúng bật một bản nhạc… Nói chung mọi người có thể sử dụng các dịch vụ của Amazon cho mọi nhu cầu trong cuộc sống.

Đã mạnh còn mạnh hơn, tương lai mạnh nữa

Điều khiến Amazon dường như đặc biệt sinh ra cho khủng hoảng dịch bệnh lần này không phải là khả năng phục vụ nhu cầu của con người từ xa hay cơ sở khách hàng khổng lồ của họ. Điều quan trọng ở đây là, chính những điều đó giúp Amazon trở thành cỗ máy bán lẻ được khai thác tốt nhất trên trái đất, tạo ra các vòng phản hồi tích cực - càng hiệu quả, nó càng trở nên hấp dẫn.

Người tiêu dùng vốn không có thời gian và tiền bạc để hoang phí. Đó hiển nhiên là sự thật trước khi khủng hoảng xảy ra, nhưng bây giờ nó còn đúng hơn nữa. Điều đó có nghĩa là khủng hoảng có thể củng cố vững chắc hơn sức mạnh trong tương lai của Amazon. Và điều đó có thể khiến một số đối thủ vốn kém hiệu quả, khó thích nghi với khủng hoảng của họ sẽ phải chết.

Từng chi tiết đều cho thấy Amazon được trang bị tốt hơn các đối thủ cạnh tranh của họ để chiến đấu với khủng hoảng. Sự giàu có, quy mô và các mối quan hệ với nhà cung cấp đều trở thành yếu tố then chốt giúp họ có được đặc điểm giá trị khi bất kỳ cuộc khủng hoảng nào xảy ra: Khả năng phục hồi.

Cho tới vài tuần trước, Amazon vẫn còn chịu vô số lời chỉ trích, đặc biệt từ những nhà hoạch định chính sách về sự độc quyền của họ, sức mạnh quá lớn đang nằm trong tay họ.

Đến bây giờ, khi mà người Mỹ càng phụ thuộc vào Amazon hơn bao giờ hết như thế này, những câu hỏi về mức độ ảnh hưởng và mức độ hạn chế tăng trưởng của Amazon lại được dấy lên.

"Đại dịch Covid-19 lần này sẽ khiến người dân chuyển sang nhu cầu mua sắm trực tuyến nhiều hơn, điều đó rõ ràng mang lại lợi ích cho Amazon - gã khổng lồ lớn nhất trong ngành".

Amazon sinh ra như để dành cho Covid-19: Mọi lĩnh vực kinh doanh đều phất như diều gặp gió, đã mạnh, khủng hoảng xảy ra càng mạnh hơn, tương lai còn mạnh nữa! - Ảnh 3.

Theo Vân Đàm

Tổ quốc

Doanh nhân Nguyễn Thị Kim Phượng (Nina Phương) nữ doanh nhân Việt kiều Đài Loan sở hữu vóc dáng đồng hồ cát

Sinh ra tại tỉnh Bến Tre và hiện đang sinh sống và làm việc tại Đài Bắc, Đài Loan, doanh nhân Nina Phuong sang Đài Loan từ nhỏ. Là một tuýt người năng động và tự lập từ nhỏ nên Nina Phuong rất bản lĩnh năng động, không ngại khó khăn sẵn sàng đương đầu với công việc vì thế cô đã sớm gặp hái được nhiều thành công tại Đài Loan. Hiện tại, Nina Phuong là chủ của công ty kinh doanh về mặt hàng thực phẩm với dòng sản phẩm chủ đạo là bánh ngọt – một dòng sản phẩm được ưa chuộng về chất lượng cũng như độ thơm ngon tại Đài Loan và đã dần khẳng định vị thế và thương hiệu tại đây.

Là người con của Bến Tre cô mong muốn được làm điều gì đó góp phần tôn cao giá trị Việt, giới thiệu văn hóa Việt đến với bạn bè thế giới và giúp đỡ những trẻ em mồ côi cũng như những mảnh đời khó khăn. Thể hiện bằng những hoạt động thiện nguyện không nêu danh, vì chị luôn nghĩ rằng “cho đi là còn mãi”.

Ngoài công việc kinh doanh, Nina Phuong còn tham gia một sân sân chơi nhan sắc và cũng đã đạt được những giá trị cao tại các cuộc thi: là Á hậu 1 của Mrs Viet Nam Intercontinental 2018 tại Canada và Hoa hậu có sắc đẹp Hoàn mỹ tại Classic & Mrs Chinatown International & Mrs Globe Pageant 2018. Điều này thể hiện sự tài sắc dung hòa trong con người của nữ doanh nhân Việt kiều Nina Phuong.

Với tấm lòng từ tâm và hướng về cội nguồn nên cô luôn mong muốn được chia sẻ và nhân rộng nhiều hơn nữa những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống. Với ước mong phát triển doanh nghiệp ẩm thực của mình với chuỗi thương hiệu Bánh ngọt Đài Loan ra khắp các nước, tăng thêm thu nhập để thực hiện ước mơ đã ấp ủ là làm từ thiện giúp đỡ những trẻ em mồ côi cũng như những mảnh đời khó khăn đang cần được giúp đỡ, sẻ chia.

Tân á hậu tên thật là Nguyễn Thị Kim Phượng. Người đẹp sở hữu gương mặt thanh tú và chỉ số 3 vòng đáng mơ ước.

Jennifer Hoàng

Doanh nhân Nina Phương đăng quang Á hậu 1 Mrs Viet Nam Intercontinental 2018 tại Canada

Chung kết Mrs Viet Nam Intercontinental 2018 đã khép lại thành công tại Canada. Bằng sự tự tin, bản lĩnh và nỗ lực xuyên suốt hành trình tham dự cuộc thi, doanh nhân Nina Phương đã xuất sắc giành ngôi vị Á hậu 1.

doanh nhan nina phuong dang quang a hau 1 mrs viet nam intercontinental 2018 tai canada - 1

Khoảnh khắc đăng quang của á hậu Nina Phương

Vừa qua, đêm chung kết Mrs Viet Nam Intercontinnental 2018 được diễn ra trên đất nước được mệnh danh là hùng vỹ và xinh đẹp lớn thứ hai thế giới – Canada, cuộc thi là sân chơi dành cho những các nữ doanh nhân thành đạt người Việt đang sinh sống và làm việc tại các quốc gia khác nhau.

Không đơn thuần là một cuộc thi nhan sắc Mrs Viet Nam Intercontinental 2018  còn là nơi tôn vinh tài năng và sắc đẹp của nữ doanh nhân Việt nói riêng và sắc đẹp của người phụ nữ Việt Nam nói chung.

doanh nhan nina phuong dang quang a hau 1 mrs viet nam intercontinental 2018 tai canada - 2

Cuộc thi được đánh giá là một cuộc thi nhan sắc uy tín, khi quy tụ dàn giám khảo khủng như: Ca sĩ Minh Tuyết, Hoàng Hải My, Lưu Việt Hùng…

Top người đẹp xuất sắc nhất đã lần lượt trải qua 3 phần thi trang phục áo dài, áo tắm và dạ hội trong đêm chung kết.

doanh nhan nina phuong dang quang a hau 1 mrs viet nam intercontinental 2018 tai canada - 3

Ở phần thi trang phục dạ hội  những thiết kế tinh tế, tôn dáng, rực rỡ  được NTK Thiệu Vy ưu tiên lựa chọn cho các thí sinh, để họ được tỏa sáng trên sân khấu. Những bộ cánh lộng lẫy đầy sắc màu này  nằm trong bộ sưu tập mới nhất của NTK Thiệu Vy.

doanh nhan nina phuong dang quang a hau 1 mrs viet nam intercontinental 2018 tai canada - 4

Với phần thể hiện xuất sắc, sự tự tin trong mỗi phần thi của mình, ngôi vị á hậu 1 đã gọi tên doanh nhân Nina Phương.

Khoảnh khắc đăng quang tân á hậu xúc động chia sẻ: “Nina Phương đầy hạnh phúc bởi danh hiệu này. Đây là thành quả sau bao ngày cố gắng, phấn đấu. Qua đây, Nina Phương cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến ban tổ chức khi đã tạo nên một cuộc thi ý nghĩa và tuyệt vời, cảm ơn gia đình, bạn bè đã ủng hộ Nina Phương trong những ngày qua”.

doanh nhan nina phuong dang quang a hau 1 mrs viet nam intercontinental 2018 tai canada - 5

Ngoài sự quan tâm của khán giả tại đêm chung kết thì Á hậu 1 Nina Phương cũng là cái tên được Ban giám khảo đánh giá cao qua mỗi vòng thể hiện. Là gương mặt ghi dấu ấn đặc biệt từ những ngày đầu khởi động cuộc thi.

Tân á hậu tên thật là Nguyễn Thị Kim Phượng. Người đẹp sở hữu gương mặt thanh tú và chỉ số 3 vòng đáng mơ ước.

doanh nhan nina phuong dang quang a hau 1 mrs viet nam intercontinental 2018 tai canada - 6

Trước khi thử sức mình tại Mrs Viet Nam Intercontinnental 2018, Nina Phương từng được biết đến là Hoa hậu có sắc đẹp Hoàn mỹ tại cuộc thi Classic & Mrs Chinatown International & Mrs Globe Pageant 2018.

Cô sinh ra tại tỉnh Bến Tre và hiện đang sinh sống và làm việc tại Đài Loan. Hiện tại á hậu là chủ của công ty kinh doanh về mặt hàng thực phẩm với dòng sản phẩm chủ đạo là bánh ngọt – một dòng sản phẩm được ưa chuộng  về chất lượng cũng như độ thơm ngon tại Đài Loan.

doanh nhan nina phuong dang quang a hau 1 mrs viet nam intercontinental 2018 tai canada - 7

Là người con của Bến Tre cô mong muốn được làm điều gì đó góp phần tôn cao giá trị Việt, giới thiệu văn hóa Việt đến với bạn bè thế giới và giúp đỡ những trẻ em mồ côi cũng như những mảnh đời khó khăn. Đây chính là lý do quan trọng để chị tham gia cuộc thi Mrs Viet Nam Intercontinental 2018.

doanh nhan nina phuong dang quang a hau 1 mrs viet nam intercontinental 2018 tai canada - 8

Cô luôn mong muốn được chia sẻ và nhân rộng nhiều hơn nữa những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống. Với ước mong phát triển doanh nghiệp ẩm thực của mình với chuỗi thương hiệu Bánh ngọt Đài Loan ra khắp các nước, tăng thêm thu nhập để thực hiện ước mơ đã ấp ủ là làm từ thiện giúp đỡ những trẻ em mồ côi cũng như những mảnh đời khó khăn đang cần được giúp đỡ, sẻ chia.

doanh nhan nina phuong dang quang a hau 1 mrs viet nam intercontinental 2018 tai canada - 9

Cuộc thi được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Tổng quản lý, đạo diễn chương trình nhà báo Hạc Minh Long.  Trưởng ban tổ chức: Phan Rose; Trưởng ban Giám khảo: Hoa hậu, NTK Hana Hạnh Trần, thành viên ban giám khảo: Ca sỹ Khánh Bình, NTK Thiệu Vy.

Lần đầu tiên tổ chức, Mrs Intercontinental Vietnam Canada 2018 đã truyền tải thông điệp đoàn kết, gắn bó, chia sẻ của phụ nữ toàn thế giới, góp phần nâng cao tiếng nói nữ quyền trong thời đại mới.

(theo Khám phá)

Chủ tịch FLC: Khởi nghiệp là cơ hội để đổi đời, nhưng cũng có nhiều rủi ro

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn FLC chia sẻ về cơ hội và thách thức kinh doanh trong giai đoạn hiện nay.


  • Chủ tịch FLC: Khởi nghiệp là cơ hội để đổi đời, nhưng cũng có nhiều rủi ro
 

Sự kiện toạ đàm BizTALK "Ngày Doanh nhân bàn về xoá bỏ rào cản kinh doanh" vừa diễn ra ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp của các doanh nhân về các vấn đề cần thay đổi để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Bên lề sự kiện, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Văn Quyết , Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn FLC về cơ hội và thách thức kinh doanh trong giai đoạn hiện nay.

Thưa ông, trong một vài năm gần đây, cụm từ khởi nghiệp, “start-up” đang được nhắc đến rất nhiều. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cảnh báo về những rủi ro khi lập nghiệp. Là người từng gây dựng sự nghiệp từ con số 0 ban đầu, ông đánh giá như thế nào về cơ hội và thách thức cho những người trẻ muốn khởi nghiệp?

Tôi cho rằng, nên nhìn nhận câu chuyện ở 2 góc độ.

Một là, cơ hội kinh doanh luôn có. Khi nhìn ra cơ hội kinh doanh thì bạn có cơ hội khởi nghiệp. Và khởi nghiệp là cần thiết, nên khuyến khích. Nếu bạn đi làm thuê, bạn có thể lo cho cá nhân, gia đình mình. Còn khi bạn tạo ra một doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, bạn có thể lo cho rất nhiều người, nhiều gia đình.

Thêm vào đó, chính sách của Chính phủ Việt Nam trong thời gian qua đã rất cởi mở, từ việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài, cải cách thủ tục hành chính đến các chính sách tài khóa, tiền tệ… Lao động Việt Nam, tài nguyên đất đai… cũng rất thuận lợi để bạn có thể khởi nghiệp. Ngay Nghị quyết 35 của Chính phủ ban hành đầu năm 2016 cũng cho thấy chủ trương khuyến khích phát triển doanh nghiệp của Việt Nam rất rõ ràng.

Ở góc độ thứ hai, câu chuyện xoay quanh những rủi ro. Mỗi năm có rất nhiều doanh nghiệp mới được hình thành. Tôi tin rằng, hầu hết những người khi mới mở công ty đều có một ý tưởng kinh doanh, có một hoài bão. Nhưng không phải ai cũng thành công. Những rủi ro liên quan đến nguồn tài chính ban đầu, nhân sự, mối quan hệ… thậm chí là nhiều câu hỏi rất đơn giản như: vận hành doanh nghiệp như thế nào? Xây dựng quy trình ra sao? Cách hạch toán sổ sách giấy tờ như thế nào? Các vấn đề về thủ tục hành chính khác… cũng khiến các bạn trẻ mới lập doanh nghiệp ngần ngại. Đó chưa kể là các vấn đề về cạnh tranh thương trường.

Thách thức rất nhiều, và đa số thứ mà các bạn có khi mới khởi nghiệp chỉ dừng lại ở một ý tưởng kinh doanh và… nhiệt huyết. Tuy nhiên, tôi cho rằng xã hội ngày nay đang cởi mở hơn. Bạn ngại các vấn đề về thủ tục hành chính, quy trình, sổ sách… đã có các công ty luật, công ty tư vấn, công ty dịch vụ. Phí dịch vụ cho các công ty mới thành lập khá thấp.

Bạn thiếu vốn, có thể huy động từ những nhà đầu tư có tên tuổi. Lên một phương án kinh doanh tốt, cẩn trọng, tìm một cộng sự tốt và mạnh dạn, tôi nghĩ cơ hội luôn có cho tất cả mọi người.

Nếu ai đó đưa ra một ý tưởng khởi nghiệp tốt, ông có sẵn sàng đầu tư?

Tôi là người làm kinh doanh, nên với tôi, mọi cơ hội đều được cân nhắc. Nhưng ý tưởng kinh doanh tốt không đủ. Tất nhiên, ở hệ thống hiện tại của FLC, tôi có thể hỗ trợ nhiều cho các phương án kinh doanh mới, nhưng tôi vẫn cần một ý tưởng khởi nghiệp tốt của một người dám đam mê.

Về cá nhân mình, ông thích và đánh giá cao lĩnh vực nào nhất?

Tôi đang làm về dịch vụ tư vấn luật, đầu tư bất động sản, tài chính… nên rõ ràng đây là 3 lĩnh vực mà tôi ưa thích và đánh giá cao cơ hội tăng trưởng. Nhưng tôi cho rằng, các lĩnh vực khác liên quan đến chăm sóc đời sống người dân như: giáo dục, y tế, nông nghiệp, thực phẩm - đồ uống… cũng rất hấp dẫn.

Giả sử được ai đó yêu cầu đưa ra lời khuyên lựa chọn nhóm ngành đầu tư lúc này, ông có thể nói gì?

Tôi chỉ nói về cơ hội đầu tư cho nhà đầu tư đại chúng nói chung thôi nhé. Còn cơ hội cho khởi nghiệp, thì nên dựa theo ý tưởng, cơ hội kinh doanh, thế mạnh, đam mê riêng của mỗi người. Và như tôi đã nói, khởi nghiệp là cơ hội để đổi đời, nhưng cũng có nhiều rủi ro thất bại lắm.

Với việc lựa chọn kênh đầu tư cho người dân nói chung, tôi vẫn hướng đến 2 mảng là bất động sản và chứng khoán .

Ví dụ tại Hà Nội này, tốc độ tăng dân số nhanh, trong đó tăng hữu cơ và tăng do di dân về thành phố đều rất lớn. Mấy năm trước chúng ta còn lo hàng tồn kho lớn, dự án đắp chiếu… nhưng đến nay nhìn lại, số dự án mới phát triển thực ra còn lớn hơn nhiều số dự án tồn của giai đoạn trước. Nhu cầu nhà ở thực vẫn rất lớn, và tôi tin cơ hội đầu tư vào đây vẫn còn nhiều. Các phân khúc khác của bất động sản cũng vậy thôi. Ở những chu kỳ ngắn, nhà đầu tư có thể lỗ khi mua đúng đỉnh, nhưng nhìn dài hạn, bất động sản vẫn tăng giá.

Thứ hai là chứng khoán. Như các bạn thấy, đầu năm vừa rồi, nhiều chuyên gia đã đưa nhận định khá bi quan về vĩ mô năm nay, nhưng đó là chuyên gia trong nước. Còn các nhà đầu tư ngoại vẫn không ngừng đưa ra đánh giá cao về triển vọng thị trường trong nước, và mua vào. Và thực tế là các chỉ số thị trường đã tăng khá ấn tượng. Tôi tin là, với chính sách vĩ mô tốt, lãi suất vừa điều chỉnh giảm, kênh đầu tư vào ngoại tệ hạn chế, dòng vốn ngoại đang vào tích cực… thì chứng khoán vẫn là lựa chọn tốt.

Mới đây, có nhà đầu tư đã hỏi tôi vì sao đăng ký mua vào nhiều thế? Tôi nghĩ đơn giản thế này, mình đánh giá chứng khoán là kênh đầu tư tốt, và mình hiểu rõ nhất doanh nghiệp mình điều hành thì không có lý do gì để mình không mua vào thêm nếu có điều kiện.

Theo Quang Huy

BizLive

Cổ phiếu của bầu Đức đã rẻ hơn bó rau muống

Những phiên điều chỉnh của thị trường chứng khoán gần đây đã kéo nhiều mã cổ phiếu xuống giá thấp nhất trong lịch sử giao dịch.Cổ phiếu của bầu Đức đã rẻ hơn bó rau muống

 

Ông Đoàn Nguyên Đức. Ảnh: TP.

Điển hình là mã HAG của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), hiện đang giao dịch ở mức rẻ hơn bó rau muống, là 5.000 đồng mỗi cổ phiếu. Sau bốn phiên giảm, hôm nay mã HAG tiếp tục bị bán tháo và có thời điểm giảm sàn xuống chỉ còn 5.100 đồng mỗi cổ phiếu.

Như vậy, trong tuần giao dịch này, HAG đã mất khoảng 20% giá trị, khiến cho vốn hóa của HAG chỉ còn 4.265 tỷ đồng. Tài khoản của bầu Đức cũng sụt giảm mạnh trước sự sụt giảm của HAG.

Trong phiên giao dịch dịch sáng nay (5/8), tài sản của bầu Đức đã bốc hơi hơn 104 tỷ đồng và giảm xuống chỉ còn 1.773 tỷ đồng, ít hơn người đứng ở vị trí thứ năm là bà Trương Thị Lệ Khanh với tổng tài sản là 2.369 tỷ đồng. Việc HAG liên tục, ngoài xu thế chung của thị trường còn bắt nguồn từ những khó khăn về tài chính mà tập đoàn này đang đối mặt.

Tính đến cuối năm 2015, nợ phải trả của HAGL lên đến 32.900 tỷ đồng, trong đó ba chủ nợ lớn nhất của tập đoàn này là BIDV với hơn 10.000 tỷ đồng, Eximbank với gần 4.000 tỷ đồng và VP Bank với 2.800 tỷ đồng.

Tình trạng nợ của HAGL nguy cấp đến mức, Ngân hàng Nhà nước phải triệu tập cuộc họp với các chủ nợ nhằm tái cơ cấu lại các khoản vay trong tháng 5. Theo đó, các ngân hàng thương mại chủ nợ đã xin cho HAGL được giữ nguyên nhóm nợ; miễn giảm lãi một số khoản nợ, thống nhất trình Ngân hàng Nhà nước xin tái cơ cấu một số khoản nợ.

Trong bảng báo cáo thường niên 2016, bầu Đức cho biết: "HAGL gặp khó khăn về dòng tiền. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng, khó khăn này chỉ là tạm thời vì các dự án đầu tư của HAGL đều có nhiều tài sản giá trị, có khả năng tạo ra dòng tiền để trả nợ nếu được tiếp tục đầu tư, chăm sóc và tăng cường quản lý hơn nữa.

Với việc thực hiện tái cơ cấu nợ thì chúng tôi tự tin sẽ vượt qua khó khăn và tiếp tục phát triển".

Tuy vậy, sự tự tin của bầu Đức cộng với thông tin HAGL được giải cứu chỉ có thể giúp cổ phiếu HAG tăng trần trong hai phiên giao dịch ngày 17 và 18/5, lên mức 8.400 đồng mỗi cổ phiếu. Đây cũng là mức giá cao nhất của HAG trong năm 2016.

Sau những phiên giao dịch hứng khởi này, HAG quay lại xu thế giảm, do nhà đầu tư lo ngại về kết quả kinh doanh quý II/2016 của HAGL. Lo ngại này càng thêm có cơ sở khi đến thời điểm hiện nay, HAGL vẫn chưa công bố báo cái tài chính quý II/2016.

Đặc biệt, đến thời điểm hiện tại, trong khi các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán đều đã hoàn thành việc tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2016, thì cổ đông của HAGL vẫn mù tịt về vấn đề này.

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đã có công văn nhắc nhở lần thứ hai đối với HAGL và công ty con, là Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) về việc chậm nộp báo cáo tài chính quý II/2016.

Ngày 2/8, HAGL chính thức khai trương khách sạn 5 sao Melia Yangon tại thành phố Yangon (Myanmar). Meila Yangon được kỳ vọng là sẽ mang lại nguồn thu đáng kể cho HAGL, nhưng thông tin này cũng không thể cứu vãn một HAGL đang ngày càng thiếu chuyên nghiệp và kém minh bạch dưới mắt nhà đầu tư.

Từ sự chậm trễ trong việc công bố báo cáo tài chính, ngày tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2016.

Trước đó, ông Hồ Đắc Quang là người liên quan của bà Hồ Thị Kim Chi, Phó tổng giám đốc kiêm Kế toán trưởng HAGL, đã giao dịch mua và bán 30.680 cổ phiếu HAG nhưng không thực hiện công bố thông tin.

Trong bối cảnh thị trường thiếu thông tin tích cực như hiện nay, khả năng HAG tiếp tục bị bán tháo trong thời gian tới là hoàn toàn có khả năng. Nếu kết quả kinh doanh quý II sắp được HAGL công bố vẫn không có sự đột biến, nhiều khả năng HAG sẽ giảm xuống dưới mốc 5.000 đồng mỗi cổ phiếu trong tuần tới.

Với mức giá này, HAG lần đầu tiên được xếp vào nhóm cổ phiếu bèo trên trị trường chứng khoán.

Theo Thảo Nguyên

Zing.vn

Vietjet Air mua 100 máy bay Boeing trong chuyến thăm của ông Obama

Hợp đồng trị giá 11,3 tỷ USD sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2019-2023, theo hợp đồng vừa được ký dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama.


Hà Thu & Bạch Dương (vnexpress)Bản hợp đồng được Tổng giám đốc Boeing - Ray Conner và Tổng giám đốc Vietjet Air - Nguyễn Thị Phương Thảo ký trưa nay tại Phủ Chủ tịch. Theo đó, 100 máy bay 737 Max 200 sẽ được Boeing giao cho Vietjet trong vòng 4 năm (2019 - 2023) nhằm phục vụ kế hoạch mở rộng mạng bay của hãng hàng không Việt Nam.

Hợp đồng này có giá trị tổng cộng 11,3 tỷ USD song các bên hiện chưa tiết lộ chi tiết kế hoạch tài trợ vốn cho thương vụ này. Năm 2015, Vietjet đạt doanh thu bán (hàng và dịch vụ) 534 triệu USD, doanh thu bay là 488 triệu USD, lãi trước thuế 37 triệu USD.

vietjet-air-mua-100-may-bay-boeing-trong-chuyen-tham-cua-ong-obama

Lãnh đạo Boeing và Vietjet Air trao hợp đồng trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

B737 MAX 200 là dòng tàu bay thân hẹp có tích hợp động cơ CFM International LEAP-1B thế hệ mới, hệ thống cánh nhỏ, được quảng bá có thể tiết kiệm 20% tiêu hao nhiên liệu so thế hệ Next-Generation 737 đời đầu tiên.

Kế hoạch mua máy bay nêu trên là bản hợp đồng lớn thứ 2 của Vietjet trong vòng 2 năm qua, sau thỏa thuận mua và thuê tổng cộng 100 máy bay A320 và A321 (trị giá 9,1 tỷ USD) với đối thủ của Boeing là Airbus năm 2014. Ngoài ra vào giữa năm 2015, hãng này còn ký mua thêm 6 máy bay A321 (trị giá 682 triệu USD).

vietjet-air-mua-100-may-bay-boeing-trong-chuyen-tham-cua-ong-obama-1

Dòng Boeing 737 Max 200 mà Vietjet dự kiến mua của Boeing.

Nếu các hợp đồng nêu trên được thực hiện đầy đủ, đến năm 2023, đội bay của Vietjet sẽ gồm hơn 200 chiếc, tăng rất mạnh so với con số 29 tàu bay tính đến cuối năm 2015. Hiện hãng này đang khai thác mỗi ngày hơn 250 chuyến bay với gần 50 đường bay nội địa và các tuyến quốc tế đến Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar và Malaysia.

Cùng với hợp đồng của Boeing, cũng tại lễ ký sáng nay, Vietjet còn đạt thỏa thuận trị giá 3,4 tỷ USD với Công ty Pratt & Whitney thuộc Tập đoàn United Technologies Corp (Mỹ) nhằm cung cấp động cơ PurePower Geared Turbofan và các dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng đội tàu cho thế hệ máy bay A320 NEO và A321 NEO của hãng.

Cũng tại lễ ký sáng nay, Tập đoàn General Electric (GE) đã ký biên bản ghi nhớ với Bộ Công Thương, để phát triển tối thiểu 1.000MW điện gió cho đến năm 2025. Sản lượng điện này ước tính đủ cung cấp cho 1,8 triệu hộ dân Việt Nam. GE sẽ làm việc với các đối tác địa phương để xác định dự án tiềm năng.

Trước đó, hãng đã cung cấp tuabin cho trang trại điện gió đầu tiên của Đồng bằng sông Cửu Long tại Bạc Liêu. Hãng cũng có một nhà máy sản xuất linh kiện tại Hải Phòng, hoạt động từ năm 2009.

 

Hà Thu & Bạch Dương (vnexpress)

 

 

Để có tiền xây dựng Siêu đế chế của mình, Elon Musk đang dùng những cách không ai ngờ

Bằng những biện pháp tài chính đầy rủi ro, Elon Musk đã thành công trong việc xoay tiền để “nuôi” cùng một lúc ba công ty đang phát triển như vũ bão của mình là: Tesla, SpaceX và SolarCity.Để có tiền xây dựng Siêu đế chế của mình, Elon Musk đang dùng những cách không ai ngờ

 

Ảnh minh họa.

Kể từ tháng 10/2014, SolarCity đã mời chào các nhà đầu tư mua số trái phiếu trị giá 214 triệu USD do mình phát hành để gây vốn cho các dự án mới. Cho đến nay, bên mua nhiều trái phiếu nhất của SolarCity lại là SpaceX, khi mua 90 triệu USD trong tổng số trái phiếu trên. Điều đáng nói là hai công ty này đều thuộc sở hữu của Elon Musk.

Bên cạnh mua trái phiếu, Elon Musk đã vay ngân hàng 475 triệu USD để mua cổ phiếu của SolarCity và Tesla khi hai công ty này cần vốn. Khoản vay này lại được bảo lãnh bằng chính số cổ phiếu trị giá 2,51 tỷ của Elon Musk ở SolarCity và Tesla. Ông hiện là cổ đông lớn nhất ở cả SolarCity, SpaceX và Tesla. Ba công ty này có tổng trị giá gần 50 tỷ USD.

Không có nhiều CEO dám dùng cổ phiếu của mình để bão lãnh cho khoản vay cá nhân từ ngân hàng vì điều này có thể gây rủi ro cho các cổ đông khác và tạo ra xung đột lợi ích giữa CEO và công ty. Theo quy định của ủy ban chứng khoán Mỹ, nếu giá cổ phiếu công ty giảm, CEO đó sẽ phải bán cổ phiếu hoặc tăng thêm tiền bảo lãnh cho khoản vay của mình. Các chuyên gia cho rằng động thái “lấy mỡ nó rán nó” của Elon Musk có nguy cơ làm giá cổ phiếu của Tesla sụt giảm trong tương lai.

Elon Musk đã biện hộ cho chiến lược của mình rằng: “Nếu nhà đầu tư bỏ tiền vào công ty của tôi thì tôi cảm thấy mình phải có trách nhiệm bỏ tiền theo. Tôi không thể bảo người khác bước lên thuyền mà bản thân lại đứng trên bờ được”.

“Quan trọng là sự sụp đổ dây chuyền sẽ không xảy ra trong trường hợp giá cổ phiếu của một trong các công ty Tesla, SolarCity và SpaceX giảm”, ông quả quyết.

Elon Musk cho biết khoản vay của ông không đem lại nhiều rủi ro cho các cổ đông vì chúng có giá trị chưa bằng 5% tổng tài sản của ông, mà ước tính ở hơn 10 tỷ USD. Ông có thể dễ dàng tăng thêm tiền bảo lãnh cho các khoản vay nếu cần thiết.

Những chiến thuật liều lĩnh trên đã giúp Elon Musk có được liên tiếp những thành công vang dội gần đây. Chỉ trong một tuần, 325.000 người đã đổ xô đặt mua dòng xe mới Model 3 của Tesla. Cổ phiếu của hãng xe này sau đó đã tăng 75% kể từ ngày 10/2. Chưa hết, vào ngày 8/4, SpaceX đã làm cả thế giới chấn động khi lần đầu tiên hạ cánh thành công tên lửa trên biển Đại Tây Dương.

Theo báo cáo tài chính mới nhất của Tesla, Elon Musk hiện sở hữu 27% cổ phần của Tesla, tương đương với 9,36 tỷ USD. Ngoài ra, ông cũng nắm giữ 22% cồ phần của SolarCity, tương đương với 726 triệu USD. Tuy vậy, số cổ phần của Elon Musk ở SpaceX, công ty có trị giá 12 tỷ USD, lại không được tiết lộ.

Ở Tesla, dù là chủ tịch kiêm CEO, Elon Musk không nhận một đồng tiền lương nào. Ông chỉ nhận 1,2 triệu tiền lương ở SolarCity, tất cả dưới dạng quyền chọn cổ phiếu. Ở SpaceX, lương của Elon Musk là 2,4 triệu USD, nhưng trong đó chỉ có 38.000 USD tiền mặt, và còn lại cũng ở dưới dạng cổ phiếu.

Mặc dù hoàn toàn hợp pháp, những màn “tung hứng” tài chính của Elon Musk đang bị Quốc hội Mỹ để mắt tới. Một số nghị sĩ lo ngại rằng tiền từ hợp đồng SpaceX ký với chính phủ Mỹ có thể bị sử dụng để giúp SolarCity.

SpaceX đã nhận 3,2 tỷ USD từ hợp đồng phát triển tên lửa cho chính phủ Mỹ. Vì thế, Quốc hội Mỹ muốn đảm bảo rằng không một xu trong số tiền này bị lạm dụng để giúp SolarCity.

Trong tuần trước, thượng nghị sĩ Doug Lamborn đã đề xuất sửa luật để cấm Elon Musk dùng tiền của SpaceX để mua trái phiếu của SolarCity. Động thái này được đưa ra nhằm gửi một thông điệp tới Elon Musk rằng Quốc hội Mỹ đang theo dõi nhất cử nhất động của tỷ phú này.

Elon Musk đã bác bỏ cáo buộc trên. Người phát ngôn của SpaceX cho biết số tiền công ty này bỏ ra để mua trái phiếu của SolarCity không phải là tiền của chính phủ. Thay vào đó, chúng có nguồn gốc từ các hợp đồng thương mại và tiền đầu tư của các cá nhân.

NAM NGUYỄN

Theo Tri Thức Trẻ

 

Alibaba đầu tư 900 triệu USD vào công ty khởi nghiệp giao thực phẩm

 
Hãng thương mại điện tử khổng lồ Trung Quốc Alibaba đã đầu tư 900 triệu USD cho công ty khởi nghiệp chuyên cung cấp thực phẩm có tên Ele.me, theo Business Insider.Alibaba đầu tư 900 triệu USD vào công ty khởi nghiệp giao thực phẩm

 

CEO Alibaba Jack Ma đã quyết định đầu tư số tiền lớn vào Ele.me - Ảnh: AFP.

Ngoài ra, Ele.me cũng sẽ nhận được thêm khoản đầu tư 125 triệu USD từ Ant Financial, một công ty liên kết tài chính của Alibaba. Vòng gọi vốn mới nhất này giúp Ele.me thu được tổng số tiền 2,34 tỷ USD đến từ các nhà đầu tư.
Với khoản tiền đầu tư của mình, Alibaba sẽ sở hữu 27,7% cổ phần của Ele.me và trở thành nhà đầu tư có số cổ phần lớn nhất tại Ele.me. Định giá của Ele.me hiện rơi vào khoảng 4,5 tỷ USD.

Được thành lập vào năm 2008 với trụ sở đặt tại Thượng Hải (Trung Quốc), Ele.me là dịch vụ đặt thức ăn trực tuyến, cho phép khách hàng đặt các món ăn mà các nhà hàng không cung cấp.

Ele.me là một trong nhiều công ty khởi nghiệp hoạt động trong thị trường cung cấp thực phẩm theo yêu cầu, cùng với các công ty như Deliveroo, JustEat, Take Eat Easy, Hungry House và Delivery Hero.

Trước đó, vào tháng 3/2016, hãng nghiên cứu Edison đưa ra cảnh báo đối với nhiều công ty giao thức ăn theo yêu cầu vì quá tập trung vào hoạt động thu thập mạng lưới giao hàng mà quên đi những điều cơ bản của kinh tế học. Công ty nghiên cứu này tin rằng, vấn đề lớn nhất đối với các công ty khởi nghiệp cung cấp thực phẩm theo yêu cầu và dịch vụ đỗ xe chính là lao động tại các thị trường phát triển.

Theo Báo Thanh Niên

Toyoda: Từ gia đình thợ mộc nghèo đến ông trùm ô tô thế giới

Toyoda: Từ gia đình thợ mộc nghèo đến ông trùm ô tô thế giới

Ngày 28/8/1937, công ty Toyota Motor Corporation chính thức ra đời, mở ra một kỷ nguyên với những thành công rực rỡ trong ngành công nghiệp ô tô và từ đó làm rạng danh đất nước Nhật Bản.

 

Từ người thợ mộc tài hoa…

Nhà sáng lập Toyota là Sakichi Toyoda sinh ra trong một gia đình thợ mộc nghèo thuộc vùng nông thôn gần Nagoya, Nhật Bản. Ông lớn lên và theo học nghề của cha, trở thành một thợ mộc với chuyên môn là đóng các máy dệt bằng gỗ. Bằng việc ham học hỏi và cần mẫn, sau này ông đã tạo ra một loại máy dệt hoàn toàn mới, cải tiến từ chiếc bằng gỗ trước đó.

Không chỉ là một người thợ tài hoa, ngay từ đầu Toyoda đã tỏ ra là một người sáng tạo và có đầu óc kinh doanh nhanh nhạy. Khi tạo ra chiếc máy dệt này, ông đã nhanh chóng đăng ký bản quyền sáng chế và sau đó sản xuất hàng loạt để bán.

Trong một lần sang Mỹ để tìm hiểu thông tin cho dự án máy dệt tự động mà ông đang nghiên cứu, Sakichi Toyoda tình cờ nhận thấy ôtô đã xuất hiện ở Mỹ khá nhiều mà Nhật Bản chưa có. Tiếp sau đó, khi có thông tin Nhật Bản phải nhập 800 chiếc xe ôtô của hãng Ford thì lòng tự ái dân tộc của Sakichi Toyoda lại dâng cao.

Trước đó, ông đã cho con trai mình là Kiichiro Toyoda theo học ngành cơ khí chế tạo máy tại trường đại học Tokioter. Hai cha con đã cùng nhau nghiên cứu, chế tạo ra một chiếc máy dệt tự động vào năm 1924, loại có giá thành rẻ hơn nhưng hoạt động hiệu quả hơn những chiếc máy bằng gỗ cùng loại.


Hình ảnh ông Kiichiro Toyoda sang Anh bán bằng sáng chế chiếc máy dệt

Hình ảnh ông Kiichiro Toyoda sang Anh bán bằng sáng chế chiếc máy dệt

Năm 1929, khi nhận thấy rằng ngành công nghiệp ôtô ngày càng phát triển, ông cử con trai sang Anh và bán bằng sáng chế chiếc máy dệt của mình cho công ty Platt Brothers để lấy 100.000 bảng Anh. Với số tiền này ông bàn giao cho con trai để đầu tư vào việc chế tạo và sản xuất ôtô.

Đầu năm 1930, lần lượt từng dây chuyền sản xuất vỏ xe, gầm xe rồi động cơ xe ôtô được gia đình Toyoda hoàn thiện.

Năm 1934 chiếc xe mẫu đầu tiên ra đời, và được đưa vào sản xuất đại trà vào năm 1935 dưới tên gọi Toyota A1. Ngày 28/8/1937, công ty Toyota Motor Corporation chính thức ra đời, mở ra một kỷ nguyên với những thành công rực rỡ trong ngành công nghiệp ôtô.

Cái tên Toyota ra đời bằng cách thay chữ cái “d” bằng chữ cái “t” trong tên họ Toyoda. Không chỉ dễ đọc hơn, chữ Toyota chỉ có 8 nét so với 10 nét của Toyoda. Theo quan niệm truyền thống của người Nhật, con số 8 mang lại sự may mắn và tượng trưng cho sự lớn mạnh không ngừng, trong khi đó số 10 là một số tròn trĩnh, không còn chỗ cho sự phát triển.

Đến đế chế ôtô tỷ đô

Tháng 4/1937, Toyota chính thức được đăng ký bản quyền thương mại. Và kể từ đó, thương hiệu Toyota trở thành một trong những biểu tượng, là niềm tự hào của mỗi người dân Nhật Bản. Những mẫu xe hơi thông dụng bắt đầu được ra đời và trở nên phổ biến.

Toyota hiện luôn là một trong những thương hiệu hàng đầu thế giới, có giá trị hàng chục tỷ USD. Đồng thời, Toyota sở hữu 522 công ty con trên khắp hành tinh. Đây cũng là một trong 3 công ty xe hơi lớn nhất thế giới, chỉ sau General Motors (GM) và Volkswagen (VW). Trong năm tài chính vừa qua, theo Toyota, "doanh số bán xe hợp nhất đạt 8.971.864 chiếc".

Chủ tịch hiện tại của Toyota là Akio Toyoda – cháu nội của nhà sáng lập Toyota Motor là Kiichiro Toyoda. Akio gia nhập Toyota vào năm 1984. Đến năm 2000, ông tham gia hội đồng quản trị của công ty.

Năm 2005, ông được bổ nhiệm lên vị trí phó chủ tịch tập đoàn. Thời điểm đó, gần như chắc chắn vị trí chủ tịch tập đoàn sẽ thuộc về Akio, tuy nhiên cách mà Akio nắm quyền lãnh đạo gia sản của cha ông để lại thật sự khác biệt.

Là một chuyên gia nghiên cứu hiệu quả sản xuất và cũng là người lâu nay vẫn theo sát từng bước phát triển của Toyota, ông James Womack nhận định: “Việc Akio có trở thành người đứng đầu Toyota phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, chứ không phải vì mang dòng họ Toyoda”.

Akio có xuất phát điểm như bất kỳ nhân viên Toyota nào khác. Năm 1984, ông hỏi ý kiến cha xem có nên về làm cho Toyota không và nhận được một câu trả lời kinh ngạc: “Chẳng ai muốn làm chủ của con cả. Toyota không cần con. Nếu con muốn làm việc ở đây, hãy bắt đầu như tất cả mọi người khác”, tức là bắt đầu từ vị trí học việc. Kể từ đó, con thuyền Toyota vẫn vững vàng trước sóng gió.

Gia tộc Toyoda vẫn có ảnh hưởng rất lớn tới Toyota dù hiện chỉ giữ số ít cổ phần - chưa đến 5%, theo tính toán của giới phân tích. Nhiều thành viên gia đình Toyoda, trong đó có Eiji Toyoda - anh họ của ông Kiichiro, và Shoichiro, con trai ông, từng giữ cương vị chủ tịch tập đoàn.

Đến năm 2009, Akio mới chính thức nhậm chức, đưa đế chế Toyota quay trở lại thời kỳ gia đình trị. Năm 2012, Akio được vinh dự đứng ở vị trí 43 trong danh sách 100 người quyền lực nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn. Hiện tại, ông đang nắm giữ khối tài sản 1 tỷ USD.

Trách nhiệm nặng nề trên đôi vai người kế nghiệp!

Năm 2009, khủng hoảng tài chính toàn cầu gây ra nhiều thất thoát lớn cho công ty. Sau đó khách hàng phàn nàn việc tăng tốc không theo ý muốn và một số vấn đề an toàn khác, dẫn tới việc triệu hồi 24 triệu xe trên toàn thế giới.

Ông CEO Akio (trái) và ông Yoshiumi Inaba - CEO Toyota khu vực Bắc Mỹ (phải) trong một phiên điều trần về vấn đề lỗi phanh xe năm 2010:

 

Sự kiện này đánh dấu một cú sốc với toàn ngành công nghiệp ô tô và khiến niềm tin của người tiêu dùng về chất lượng của thương hiệu xe hơi Nhật Bản giảm sút đi rất nhiều.

Chủ tịch Akio đã phải đích thân đến Mỹ, Trung Quốc rồi Canada để nhận trách nhiệm và xin lỗi về những vụ thu hồi xe.

Cũng từ sự cố này, người ta đổ lỗi cho việc Toyota đang cố gắng toàn cầu hoá quá nhanh chóng, mở rộng sản xuất điên cuồng và không thể kiểm soát được chất lượng. Tuy nhiên, Akio đã khéo léo nhận trách nhiệm và hứa sẽ cải thiện tình hình.

Và mới đây nhất, ông đã gặt hái thành công khi đưa Toyota quay trở lại vị trí là nhà sản xuất ô tôlớn nhất thế giới với 7,49 triệu chiếc xe được bán ra trong 9 tháng đầu năm nay.

Dĩ nhiên, thành công này một phần lớn là nhờ "cú sảy chân" của đối thủ Volkswagen. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận nỗ lực đưa Toyota quay trở lại ngai vàng trong ngành công nghiệp ô tô của Akio - hậu duệ đời thứ 4 của gia tộc Toyoda.

Vân Đàm

Theo Cafebiz/ Trí Thức Trẻ

Chuyên mục phụ