running banner right
left
10 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á năm 2014

Doanh Nhân Việt Nam Online

Doanh Nghiệp Thành Viên

  • 1.jpg
  • adong.jpg
  • daducthanh.jpg
  • gominhtri.jpg
  • hoanglong.jpg
  • kemnghia.jpg
  • ninhkieu2.jpg

10 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á năm 2014

Theo công bố của Tạp chí Forbes, trong danh sách 10 nữ doanh nhân quyền lực của khu vực châu Á năm 2014 có 2 phụ nữa thuộc Ấn Độ, 2 người ở Singapore.

Karen Agustiawan: 55 tuổi (Indonesia)

Tổng giám đốc, Pertamina

Agustiawan hiện đang giữa vị trí Tổng giám đốc nhiệm kỳ 5 năm lần thứ 2 tại công ty năng lượng quốc gia sau khi được tái chỉ định năm 2013. Bà là phụ nữ đầu tiên giữ vị trí đứng đầu tại Pertamina. Mục tiêu của Agustiawan là đưa Pertamina vào sân chơi toàn cầu. Sự nghiệp kinh doanh của bà nổi tiếng với một loạt thương vụ thâu tóm những mỏ dầu và gas tại nước ngoài bao gồm Algeria và Iraq. Hiện Agustiawan cũng đang để mắt tới thương vụ đề nghị mua hãng phân phối gas quốc gia Indonesia, Perusahaan Gas Negara. 9 tháng đầu năm 2013, doanh thu của Pertamina đạt 52,6 tỷ USD, đạt 80% mục tiêu đặt ra và hướng tới tăng lên 79 tỷ USD trong năm nay. Tháng 1 vừa qua, công ty này đối mặt với các cuộc biểu tình khi tăng giá bình gas loại 12 kg lên 60%, trong khi đây là loại được phần lớn hộ gia đình Indonesia sử dụng. Sau yêu cầu từ phía Chính phủ, công ty đã rút lại và đồng ý chỉ tăng giá 9%.

NArundhati Bhattacharya: 57 tuổi (Ấn Độ)

Chủ tịch Hội đồng Quản trị State Bank of IndiaBhattacharya

Nữ chủ tịch của State Bank of IndiaBhattacharya (SBI) trở thành nhân vật quyền lực nhất ngành ngân hàng Ấn Độ từ tháng 10 năm ngoái, khi bà được chỉ định vào vị trí đứng đầu ngân hàng lớn nhất tại nước này, vượt qua 3 ứng viên nam sáng giá khác. Arundhati Bhattacharya hiện lãnh đạo ngân hàng có tài sản lên tới 270 tỷ USD với 222.000 nhân viên và hơn 15.000 chi nhánh. Trong sự nghiệp 37 năm của mình, bà đã đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng, trong đó sự kiện ghi dấu ấn là những cuộc đàm phán thành công với liên đoàn ngân hàng năm 2012, ngăn chặn được đình công trong lĩnh vực nhạy cảm này. Theo Forbes, bà sẽ phải đối đầu với nhiều thách thức phía trước khi tỷ lệ nợ xấu của SBI là trên 5% tổng tài sản.

 

Solina Chau: 52 tuổi (Hong Kong)

Nhà sáng lập, Horizons Ventures

Với danh mục đầu tư khoảng 50 dự án, quỹ đầu tư mạo hiểm Horizon Ventures của Chau gặt hái được thành quả đáng nể trong năm qua, đặc biệt là vụ đánh cược 300.000 USD vào Summly, ứng dụng được tạo ra bởi một thanh niên Anh có chức năng tóm tắt lượng văn bản lớn, và sau đó được bán cho Yahoo với giá 30 triệu USD. Trong những thương vụ đáng chú ý trong năm nay của bà có thể kể đến BitPay, hệ thống thanh toán đối với tiền ảo Bitcoin, và 3 triệu USD vào Bitstrips, một ứng dụng cho phép người dùng tự vẽ chân dung hoạt hình của mình- một trong những ứng dụng được tải về nhiều nhất trên Android và iPhones.

Eva Chen: 55 tuổi (Nhật Bản)

Đồng sáng lập kiêm CEO Trend Micro

Trong gần 10 năm đảm nhiệm vị trí đứng đầu tại Trend Micro, Chen đã đưa công ty công nghệ này lên vị trí thứ 3 thị trường phần mềm diệt virus thế giới và lớn nhất tại châu Á, tăng gấp đôi doanh thu hàng năm lên hơn 1 tỷ USD. Đây là những kết quả không tồi đối với một người không phải là kỹ sư phần mềm then chốt và từng từ chối khi lần đầu được đề nghị vào vị trí đầu tàu Trend Micro. Chen gia nhập vào Trend Micro năm 1989, một năm sau khi công ty này được sáng lập tại Los Angeles bởi vợ chồng chị gái bà là Jenny Chen và Steve Chang. Hiện 3 người sở hữu 30% cổ phần của Trend Micro, hãng được niêm yết tại thị trường Nhật Bản với vốn hóa thị trường đạt 4,2 tỷ USD.

 

Chadatip Chutrakul: 53 tuổi (Thái Lan)

CEO Siam Piwat and Siam Paragon Development

Khi trung tâm thương mại Siam mở cửa tại Bangkok năm 1972, nó được xem là một trong những trung tâm mua sắm hiện đại đầu tiên tại Thái Lan. Công ty bất động sản, bán lẻ Siam Piwat được sáng lập năm 1959 bởi cha của Chadatip, vốn là một tướng lĩnh quân đội. Chadatip tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng đại học Chulalongkorn, dấn thân vào con đường kinh doanh từ năm 1996.

Chew Gek Khim: 52 tuổi (Singapore)

Chủ tịch điều hành Straits Trading

Chew giành được quyền kiểm soát Straits Trading năm 2008 trong một cuộc chiến đấu thầu khốc liệt. Kể từ đó, bà đã đưa ra những cải cách đầy tham vọng, nhằm biến công ty 126 tuổi với sự rối rắm lợi ích, thành một công ty năng động với 3 hoạt động kinh doanh lõi gồm: tài nguyên, bất động sản và khách sạn, đồng thời có dòng tiền hoạt động mạnh. Hiện Straits Trading có vốn hóa thị trường là 1,2 tỷ USD. Năm 2012, công ty này ghi nhận khoản lỗ 44 triệu USD, tuy nhiên năm nay được kỳ vọng sẽ thu về lợi nhuận ròng dương.

Chua Sock Koong: 56 tuổi (Singapore)

CEO tập đoàn SingTel

Chua lãnh đạo công ty viễn thông lớn nhất Đông Nam Á từ năm 2007 với lượng khách hàng di động đạt tới 468 triệu người trên toàn thế giới. Bà bước lên vị trí lãnh đạo SingTel sau khoảng thời gian 25 năm phụ trách ngân quỹ tại hãng viễn thông này. Hiện SingTel đang chi nhiều tiền hơn vào mảng kỹ thuật số. Công ty này cũng lên kế hoạch đầu tư và phát triển các hoạt động truyền hình vệ tinh tại Úc. Tính đến 31/03/2013, mặc dù doanh thu hoạt động kinh doanh giảm 3% xuống 14,45 tỷ USD, nhưng SingTel vẫn ghi nhận dòng tiền tự do tăng 9% với kỳ trước. Mới đây, hãng này cũng để tuột mất cơ hội giành quyền khai thác viễn thông 15 năm tại thị trường Myanmar.

Dong Mingzhu: 59 tuổi (Trung Quốc)

Chủ tịch kiêm giám đốc công ty thiết bị điện

Gree Dong đã định hướng Gree trở thành nhà sản xuất điều hòa lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, chiếm 30% thị phần toàn cầu. 3 quý đầu tiên năm 2013, lợi nhuận ròng của Gree đạt 1,2 tỷ USD, tăng 42% trong khi doanh thu đạt 14,4 tỷ USD. Mục tiêu của bà là tăng gấp đôi doanh thu trong 5 năm tới. Hiện Dong đang hướng Gree đi theo con đường đa dạng hóa với việc lên kế hoạch hợp tác cùng một ngân hàng tư nhân, và là đối tác của hãng Hefei Kinghome nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh tủ lạnh.

Diane Foreman: 53 tuổi (New Zealand)

Nhà sáng lập kiêm chủ tịch Emerald Group

Được gọi là nữ hoàng kem New Zealand, Foreman sở hữu tập đoàn Emerald chuyên kinh doanh các sản phẩm thương hiệu tự nhiên New Zealand tại 700 cửa hàng khắp 33 nước trên thế giới. Tháng 12 vừa qua, công ty này mở rộng sang các sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh, bắt đầu từ Trung Quốc. Những thị trường lớn nhất của Emerald tại châu Á là Nhật Bản, Việt Nam và Úc. Ngoài kinh doanh kem, công ty này còn sở hữu những bất động sản thương mại tại Auckland và Hamilton, chiếm 50% quyền chi phối tại hãng tuyển dụng Emergent. Foreman là một trong những phụ nữ giàu nhất tại New Zealand, với tài sản ước tính bởi báo New Zealand’s National Business Review là 153,5 triệu USD.

Vinita Gupta: 45 tuổi (Ấn Độ)

CEO Lupin

Gupta trở thành giám đốc điều hành công ty dược phẩm lớn thứ 3 Ấn Độ từ tháng 9 vừa qua. Bà phụ trách các thị trường toàn cầu của Lupin, nơi đóng góp gần 75% doanh thu hàng năm khoảng 1,7 tỷ USD của công ty. Em trai của bà là Nilesh, hiện là giám đốc quản lý và chịu trách các mảng thị trường nội địa, R&D, sản xuất và chuỗi cung ứng. Gupta gia nhập Lupin từ năm 1993, năm bà 25 tuổi, và đóng góp nhiều công sức cho các hoạt động toàn cầu hóa của công ty này. Lupin lần đầu tiên đặt chân vào thị trường dược phẩm lớn nhất thế giới là Mỹ vào năm 2005, thông qua hoạt động thâu tóm, mua bán. Kể từ đó, doanh thu đã tăng gần gấp 5 lần, lợi nhuận tăng trưởng gần 6 lần. Lupin được thành lập năm 1968 bởi cha của bà, Desh Bandhu Gupta, người hiện sở hữu 47% cổ phiếu công ty.

 

Theo Trí Thức Trẻ