running banner right
left
DOANH NHÂN

Doanh Nhân Việt Nam Online

Doanh Nghiệp Thành Viên

  • 1.jpg
  • adong.jpg
  • daducthanh.jpg
  • gominhtri.jpg
  • hoanglong.jpg
  • kemnghia.jpg
  • ninhkieu2.jpg

'Liều' như Masayoshi Son: Lấy tài sản cá nhân bảo lãnh cho 1 nhà sáng lập vay 2 tỷ USD, nguy cơ sắp bị các ngân hàng 'siết nợ'

'Liều' như Masayoshi Son: Lấy tài sản cá nhân bảo lãnh cho 1 nhà sáng lập vay 2 tỷ USD, nguy cơ sắp bị các ngân hàng 'siết nợ'

 

Lấy tài sản cá nhân ra bảo lãnh cho 1 nhà sáng lập vay 2 tỷ USD, Masayoshi Son sắp bị các ngân hàng siết nợ.Có một cách để Oyo thuyết phục các chủ khách sạn tham gia vào hệ thống của họ là có 1 đảm bảo về lượng doanh thu tối thiểu, đặt cược rằng hệ thống đặt phòng trực tuyến và thương hiệu Oyo sẽ giúp thu hút thêm doanh thu. Nhưng hiện tại, doanh thu thì đang giảm mạnh mà Oyo vẫn phải trả tiền cho các chủ khách sạn.

 

"Vấn đề của Oyo là họ không chỉ là người kết nối và họ còn phải trả khoản doanh thu tối thiểu. Trong bối cảnh đại dịch đang hoành hành, việc phải nói với các chủ khách sạn rằng Oyo không thể thanh toán khoản này nữa là một điều hết sức khó khăn".

Trên thực tế, Oyo thời gian gần đây đã không trả một vài khoản doanh thu tối thiểu như vậy.

Với Son, Oyo có thể tiếp tục giáng một đòn đau vào danh tiếng của ông như một nhà đầu tư mạo hiểm vào các công ty khởi nghiệp. Nhiều năm qua, tỷ phú này có thể dựa vào mảng kinh doanh viễn thông có lợi nhuận ổn định để duy trì hoạt động và một vài khoản đầu tư "siêu lời" nổi tiếng như vào Alibaba và Yahoo.

Tuy nhiên với Vision Fund - có thể là quỹ đầu tư lớn nhất từng có, Son đang đứng trước quá nhiều rủi ro. Trong khi WeWork là sai lầm lớn nhất cho đến nay, thì rất nhiều startup khác trong danh mục cũng đang cho thấy thất bại như Zume Pizza phải cắt giảm việc làm và OneWWeb thì vừa nộp đơn phá sản.

Những chiến thắng và mất mát dĩ nhiên không dễ chịu và nó thể hiện rõ trong báo cáo tài chính mỗi quý của Softbank. Đầu tuần, quỹ Vision Fun đã báo cáo sự tăng trưởng ổn định giá trị các startup mà họ sở hữu, Son nhấn mạnh chúng như một bằng chứng rằng tài sản đang tới mặc dù lợi nhuận chỉ là trên giấy - một số liệu chịu rất nhiều sự chỉ trích từ các chuyên gia trong lĩnh vực kế toán.

Riêng Oyo, quỹ Vision Fun đã rót 250 triệu vào startup này vào năm 2017 và 1 tỷ USD vào năm 2018 đẩy giá trị công ty lên 5 tỷ USD. Sequoia và Airbnb cũng đầu tư vào Oyo.

Hiện tại, quỹ Vision Fund đang báo cáo thua lỗ kể từ sau bê bối WeWork khiến các nhà đầu tư đều có những suy nghĩ hết sức tiêu cực. Quỹ này đã mất 11 tỷ USD trong 2 quý trước. Và thời gian tới con số này còn có thể tiếp tục tăng.

"Họ sẽ phải định giá lại Oyo sau khủng hoảng Covid-19 này".

Theo Vân Đàm

Trí thức trẻ

 

Các bài khác...