running banner right
left
CEO Trương Thị Lệ Khanh giàu nhất ngành thủy sản Việt Nam

Doanh Nhân Việt Nam Online

Doanh Nghiệp Thành Viên

  • 1.jpg
  • adong.jpg
  • daducthanh.jpg
  • gominhtri.jpg
  • hoanglong.jpg
  • kemnghia.jpg
  • ninhkieu2.jpg

CEO Trương Thị Lệ Khanh giàu nhất ngành thủy sản Việt Nam

Mặc dù xếp thứ 20 trong top những người giàu nhất trên thị trường chứng khoán nhưng bà chủ CTCP Vĩnh Hoàn vẫn là người giàu nhất ngành thủy sản Việt Nam hiện nay. Hiện bà nắm giữ tới 23,37 triệu cổ phiếu VHC - tương đương 49,6% cổ phần của Vĩnh Hoàn.

Được thành lập từ 12/1997, Công ty CP Vĩnh Hoàn hiện là một trong những công ty chế biến và xuất khẩu cá tra, cá basa hàng đầu Việt Nam. Công ty chính là lựa chọn ưu tiên của các nhà nhập khẩu nước ngoài cho mặt hàng cá tra, basa fillet và hàng giá trị gia tăng từ cá tra và basa. Mục tiêu hướng đến của công ty là mang đến cho khách hàng những sản phẩm đạt chất lượng, đáng tin cậy và tốt cho sức khỏe.


Bà Trần Thị Lệ Khanh

Trong giai đoạn 2006-2008, Vĩnh Hoàn đứng vị trí thứ 3 về xuất khẩu cá tra, cá basa. Năm 2009 vươn lên vị trí thứ 2 và dẫn đầu kể từ năm 2010 đến nay. Kết thúc năm 2011, tổng kim ngạch xuất khẩu của Vĩnh Hoàn (bao gồm cả phụ phẩm và các mặt hàng khác) đạt hơn 154 triệu USD.

Theo thống kê của Vasep, tính riêng cá tra fillet, Vĩnh Hoàn đạt 150 triệu USD, chiếm hơn 8 % tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra cả nước. Thị trường xuất khẩu chính của Vĩnh Hoàn là Hoa Kỳ. Việc được hưởng mức thuế chống thuế bán phá giá thấp nhất là một trong những nhân tố giúp công ty nhanh chóng vươn lên vị trí dẫn đầu trong các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra. Tuy nhiên nếu tính chung cả Hùng Vương và Agifish (công ty con của Hùng Vương) thì giá trị của Vĩnh Hoàn vẫn thấp hơn 50 triệu USD.

Năm 2011, Vĩnh Hoàn xúc tiến nhiều dự án mới về nuôi trồng, chế biến cá tra, gạo, collagen với sự ra đời của các công ty con làm tiền đề cho sự mở rộng hoạt động sang các lĩnh vực có liên quan đến ngành nghề kinh doanh chính.

Bà Trương Thị Lệ Khanh hiện giữ chức Chủ tịch kiêm TGĐ của CTCP Vĩnh Hoàn. Khi Vĩnh Hoàn mới lên sàn, bà Lệ Khanh nắm giữ 60% cổ phần của công ty này. Sau đó, Vĩnh Hoàn đã phát hành cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược, tỷ lệ sỡ hữu của bà Lệ Khanh đã giảm xuống còn 49,6% như hiện tại. Lượng cổ phiếu này hiện có trị giá hơn 900 tỷ đồng, qua đó đưa bà Khanh đứng ở vị trí thứ 20 trên thị trường chứng khoán.

Tại hầu hết các doanh nghiệp thủy sản tư nhân lớn, người sáng lập và gia đình thường vẫn nắm giữ từ 50-70% cổ phần.

Những doanh nhân ngành thủy sản trong top những người giàu nhất TTCK

Trong lĩnh vực thủy sản, bà Khanh là người giàu nhất, vượt trên ông Dương Ngọc Minh (Hùng Vương), vợ chồng ông Lê Văn Quang - bà Chu Thị Bình (Minh Phú).Vốn hóa thị trường của Vĩnh Hoàn (VHC) đứng thứ 3 trong ngành thủy sản
sau Hùng Vương (HVG) và Minh Phú (MPC)

Một số chỉ tiêu tài chính của Vĩnh Hoàn giai đoạn 2007-2011

Biến động giá cổ phiếu VHC từ khi lên sàn

Cơ cấu cổ đông của VHC

Các công ty con của Vĩnh Hoàn

Vĩnh Phú