running banner right
left
CYNK được thành lập bởi John Kueber vào năm 2008 Bí ẩn về công ty có cổ phiếu tăng 23.000 lần

Doanh Nhân Việt Nam Online

Doanh Nghiệp Thành Viên

  • 1.jpg
  • adong.jpg
  • daducthanh.jpg
  • gominhtri.jpg
  • hoanglong.jpg
  • kemnghia.jpg
  • ninhkieu2.jpg

CYNK được thành lập bởi John Kueber vào năm 2008 Bí ẩn về công ty có cổ phiếu tăng 23.000 lần

Chỉ có một nhân viên, không doanh thu, không tài sản nhưng cổ phiếu của công ty CYNK đã tăng 23.000% kể từ đầu tháng sáu cho đến nay. Sự việc đang gây xôn xao thị trường chứng khoán Mỹ.

CYNK được thành lập bởi John Kueber vào năm 2008, với mục đích là thành lập một mạng xã hội để kết nối những ngôi sao giải trí với các nhà kinh doanh và thu phí. John Kueber không tự tin với ý tưởng của mình nên đã quyết định bán cho một người bạn của anh trai  mình, Phil Keuber mới mức giá khoảng 6.000 USD ở thời điểm ấy.

CYNK tự mô tả là đang trong giai đoạn phát triển công ty và trang web chính của công ty là introbiz.com sẽ là một mạng xã hội để kết nối cá các nhân xuất sắc như ngôi sao giải trí, những nhà doanh nghiệp hay các chuyên gia IT. Những người tham gia vào mạng này sẽ phải trả phí cho công ty. Ví dụ như bạn muốn kết nối với một ngôi sao của Hollywood như Nicole Kidman hay Johnny Deep, bạn có thể trả 50 USD để được quyền truy cập vào các thông tin của họ. Cũng chưa có gì là rõ ràng vì Introbiz mới đang trong giai đoạn “hình thành”.

Bí ẩn về công ty có cổ phiếu tăng 23.000 lần - 1

CYNK được thành lập bởi John Kueber vào năm 2008

Điều kinh ngạc về CYNK là nó chỉ có 1 nhân viên, không doanh thu, không tài sản và thậm chí còn đang chịu một mức thua lỗ lớn. Thế nhưng cổ phiếu của công ty đã tăng chóng mặt từ đầu tháng 6 trên sàn OTC, nhảy vọt từ mức 6cent lên 13,90 USD vào phiên cuối tuần trước, mức tăng tương đương 23.000 lần. Với mức giá này, giá trị thị trường của công ty hiện đã là 4,5 tỷ USD.

Instagram đã từng được bán với giá 1 tỷ USD khi chỉ có vỏn vẹn 11 nhân viên, không doanh thu; hay Snapchat cũng được chào mua với mức giá 3 tỷ USD ở tình trang tương tự. Whatsapp cũng không phải ngoại lệ với giá trị lên tới 19 tỷ USD. Thế nhưng ba công ty này có một điểm quan trọng nhất là CYNK không hề có: đó là hàng triệu người dùng. Không tài sản, không doanh thu, cũng không sở hữu mạng lưới người dùng đông đảo, thế mà CYNK lại có giá trị thị trường xấp xỉ 4,5 tỷ USD. Trên thực tế, điều duy nhất là CYNK có vẻ đã làm đó là sở hữu một website và niêm yết trên thị trường chứng khoán. Nhưng chừng ấy không thể đủ để xứng với một mức giá lớn như vậy.

Ủy ban chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC) đang đặt nghi vấn về CYNK và đã tạm ngừng giao dịch của cổ phiếu này cho đến ngày 24 tháng bảy để điều tra. SEC đã tuyên bố trong quyết định đình chỉ để điều tra của mình rằng: “ SEC quan tâm đến lợi ích của các nhà đầu tư và cần bảo vệ họ. SEC quan ngại tính chính xác và đầy đủ của các thông tin trên thị trường cũng như có thể có những mánh khóe trong việc giao dịch cổ phiếu của CYNK.” Hiện vẫn chưa hề có một bằng chứng nào cho thấy CYNK có hành vi gian lận.

Bí ẩn về công ty có cổ phiếu tăng 23.000 lần - 2

John Kueber và anh trai Phil Kueber

Về phần John Kueber trả lời phỏng vấn trên Business Insider cho biết ông không hề dính líu gì về hoạt động kinh doanh của CYNK. Ông cũng cho biết đã nhận được rất nhiều điện thoại để từ khi cổ phiếu của công ty này bùng nổ vào quãng giữa tháng 6. “Tôi hoàn toàn ngạc nhiên khi bất cứ ai nghĩ tôi có liên quan đến việc này” và John đã mô tả việc này như  một cơn ác mộng với ông.

Muôn Xuân (tổng hợp) (Khampha.vn)