running banner right
left
Vì sao hệ thống quản lý nhân sự thất bại?

Doanh Nhân Việt Nam Online

Doanh Nghiệp Thành Viên

  • 1.jpg
  • adong.jpg
  • daducthanh.jpg
  • gominhtri.jpg
  • hoanglong.jpg
  • kemnghia.jpg
  • ninhkieu2.jpg

Vì sao hệ thống quản lý nhân sự thất bại?

Vì sao hệ thống quản lý nhân sự thất bại?

 

Dù hoạt động ở bất cứ lĩnh vực nào, doanh nghiệp cũng cần phải xác lập cho mình những đòn bẩy căn cơ làm nền tảng xây dựng và phát triển một cách bền vững và đúng định hướng, bao gồm kinh doanh và tiếp thị, tài chính, hệ thống và con người trong mọi chiến lược. Trong đó, đòn bẩy con người được xem là động lực chủ đạo để phát huy thế mạnh chuyên môn và nâng tầm doanh nghiệp mạnh mẽ nhất.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc phân công, bổ nhiệm, quản lý, đãi ngộ nhân viên thế nào để phát triển hệ thống và tận dụng hiệu quả đòn bẩy nhân sự lại đang là bài toán muôn thuở làm đau đầu các chủ doanh nghiệp và nhà điều hành ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Vậy nguyên nhân đến từ đâu?

Bored businesswoman sleeping in a meeting as her colleague who is giving the presentation talks in the background ** Note: Shallow depth of field

1/ Quản lý thiếu mục tiêu và không theo dõi sát sao

Đây là điều hầu hết doanh nghiệp đều ít nhiều vướng phải, đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Việc quản lý rời rạc, giao việc tự phát, phân công tùy hứng, không có mục tiêu rõ ràng cụ thể và không theo dõi sát sao để đôn đốc, điều chỉnh chính là những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất và tiến độ công việc của tập thể.

2/ Chưa đánh giá, đo lường năng lực làm việc và hiệu quả công việc

Ngay cả khi nhà quản lý đã phân công, giao việc theo mục tiêu rõ ràng nhưng không có công cụ đo lường và tiến hành hoạt động đánh giá thường xuyên thì doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với gánh nặng nhân sự, áp lực tài chính và rủi ro kinh doanh do chính hệ thống quản lý nhân sự kém hiệu quả, không chặt chẽ và thiếu quy trình.

3/ Chưa chú trọng đến chế độ đãi ngộ và hoạt động đào tào nhân lực

Ở một khía cạnh khác, việc doanh nghiệp chưa thật sự chú trọng xây dựng chính sách đãi ngộ tương xứng với sự cống hiến của nhân viên, đồng thời, thiếu đầu tư vào hoạt động đào tạo và phát triển nguồn nhân lực đã gián tiếp nới rộng khoảng cách giữa chủ doanh nghiệp và người lao động, làm chảy máu chất xám và không giữ chân được nhân tài.

4/ Nhân viên không tuân thủ kỷ luật và hòa nhập văn hóa công ty

Hệ thống quản lý nhân sự thiếu hiệu quả và kém chặt chẽ không chỉ đến từ cách thức quản lý và nhà điều hành mà còn xuất phát từ sự thiếu ý thức hòa nhập văn hóa doanh nghiệp, không tôn trọng kỷ luật công ty, thái độ bất hợp tác và vô trách nhiệm của chính nhân viên cấp dưới.

Vậy đâu là giải pháp xây dựng và phát triển hệ thống nhân sự chặt chẽ và bền vững để tận dụng đòn bẩy nhân sự một cách hiệu quả và bứt phá doanh nghiệp lên một tầm cao mới?

Có thể nói, xây dựng một đội nhóm gắn kết và thực thi hiệu quả những mục tiêu chung của tập thể là một bài toán thách thức không nhỏ đối với chủ doanh nghiệp. Để thiết lập được một “winning team”, đòi hỏi sự tích hợp của nhiều nhân tố quan trọng.

 

(action coach)