running banner right
left
Doanh Nhân - Thị Trường

Doanh Nhân Việt Nam Online

Doanh Nghiệp Thành Viên

  • 1.jpg
  • adong.jpg
  • daducthanh.jpg
  • gominhtri.jpg
  • hoanglong.jpg
  • kemnghia.jpg
  • ninhkieu2.jpg

Chủ tịch Hội đồng tư vấn Du lịch Trần Trọng Kiên: Ưu tiên hàng đầu là phải tồn tại, khó bàn thêm về tăng trưởng và tương lai, nhưng cơ hội đó sẽ đến!

“Với những điều đang xảy ra, bài toán của lãnh đạo doanh nghiệp là làm thế nào để giảm chi phí, có được dòng tiền để tồn tại, doanh nghiệp không phải chết hay cho nhân viên nghỉ quá nhiều”, ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch Hội đồng tư vấn Du lịch (TAB) nói với Trí Thức Trẻ.

Chủ tịch Hội đồng tư vấn Du lịch Trần Trọng Kiên: Ưu tiên hàng đầu là phải tồn tại, khó bàn thêm về tăng trưởng và tương lai, nhưng cơ hội đó sẽ đến! - Ảnh 1.

-Ở thời điểm dịch Covid-19 mới xuất hiện ở Việt Nam, TAB có đề xuất một loạt giải pháp với Chính phủ nhằm giải cứu ngành du lịch trong nước. Đến nay, diễn biến dịch đã thay đổi rất nhiều, các kiến nghị liệu có phải điều chỉnh?

Tình hình dịch đang thay đổi hàng ngày, ở mức mà chúng ta khó lòng dự báo được. Thị trường du lịch đang xảy ra đồng thời hai yếu tố: thứ nhất, nền tảng du lịch không tồn tại; thứ hai là sự thay đổi của nhu cầu, sức mua, thói quen của người tiêu dùng.

Tôi tin chắc là nhu cầu và sức mua sẽ thay đổi khi các quốc gia đã bàn đến tình trạng suy thoái kinh tế.

Thói quen cũng thế, thời gian dài chống dịch sẽ dẫn đến thói quen của khách hàng thay đổi rất nhiều. Ví dụ người già chưa chắc đã muốn đi du lịch nhiều như trước. Khách cũng không thích vào các khu công viên chủ đề rộng lớn nữa, họ sẽ đi ít lại nhưng tinh lọc và cẩn trọng hơn.

Chủ tịch Hội đồng tư vấn Du lịch Trần Trọng Kiên: Ưu tiên hàng đầu là phải tồn tại, khó bàn thêm về tăng trưởng và tương lai, nhưng cơ hội đó sẽ đến! - Ảnh 2.

Không ai có thể dự báo được tình hình nhưng TAB chắc chắn sẽ đi cùng Chính phủ để tư vấn chính sách.

Các chính sách cho doanh nghiệp lúc này rất có ý nghĩa, nhất là tập trung vào việc đảm bảo cho doanh nghiệp tồn tại, duy trì hoạt động, cũng như gợi ý cách xử lý cho từng trường hợp dịch bệnh diễn ra ở những cấp độ khác nhau.

Tôi cũng cho rằng trong diễn biến hiện nay cần phải rất bình tĩnh để nắm được thông tin, dữ liệu, theo dõi việc xảy ra ở các quốc gia khác và tập trung lắng nghe ý kiến của các chuyên gia.

TAB cũng đang làm đúng theo những nguyên tắc này khi kết hợp với các đối tác hàng đầu trong nước và trên thế giới ở nhiều lĩnh vực để có được thông tin chính xác nhất. Trên nền tảng đó, khi có những kiến nghị phù hợp với Việt Nam, chúng tôi sẽ đóng góp ý kiến với Chính phủ.

Chủ tịch Hội đồng tư vấn Du lịch Trần Trọng Kiên: Ưu tiên hàng đầu là phải tồn tại, khó bàn thêm về tăng trưởng và tương lai, nhưng cơ hội đó sẽ đến! - Ảnh 3.

-Là Chủ tịch TAB, ông đánh giá như thế nào về phản ứng của các doanh nghiệp trong ngành du lịch khi dịch Covid-19 qua một giai đoạn mới với các tác động nặng nề hơn?

Với tình hình như hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều đang cư xử văn minh. Mọi người hiểu rằng trong lúc khó khăn này phải cùng nhau hành động, cái gì cần làm thì vẫn phải làm. Ưu tiên số một là sự an toàn và sức khỏe của nhân viên, khách hàng và cộng đồng trong đó yêu cầu tất cả nhân viên tuân thủ mọi quy định về cách ly xã hội mà Chính phủ yêu cầu.

Giai đoạn này cũng là thời điểm tốt nhất để đầu tư vào những mảng mà chúng ta trước đây chưa có thời gian thực hiện như công nghệ, bảo dưỡng và sửa chữa. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý, các ngành liên quan đến du lịch cũng có sự quan tâm, chia sẻ nhất định.

Đến thời điểm hiện tại thì chưa thấy có dấu hiệu gì của sự sợ hãi thái quá. Nếu hành xử như vậy thì tôi tin chúng ta sẽ vượt qua. Một điều chắc chắn tôi tin tưởng là dịch này sẽ qua, dù cách này hay cách khác (hoặc là khi vaccine tìm ra hay thuốc điều trị đặc hiệu được kiểm chứng). Người ta sẽ đi du lịch trở lại, cơ hội sẽ quay trở lại. Trong ngày không xa chúng ta có thể bàn về cơ hội và tăng trưởng của ngành nhưng trước mắt, thị trường sẽ tiếp tục đóng băng các doanh nghiệp phải chuẩn bị để tồn tại trong một thời gian cực kỳ khó khăn kéo dài.

Chủ tịch Hội đồng tư vấn Du lịch Trần Trọng Kiên: Ưu tiên hàng đầu là phải tồn tại, khó bàn thêm về tăng trưởng và tương lai, nhưng cơ hội đó sẽ đến! - Ảnh 4.

-Trong lần trả lời trước với chúng tôi, ông có đề cập: dịch Covid-19 là cơ hội để tái cấu trúc ngành du lịch. Nhưng hiện tại, như ông nói, các nền tảng du lịch đã về 0, vậy ưu tiên sẽ là gì?

Ưu tiên hàng đầu là tồn tại. Tái cấu trúc luôn là việc phải bàn dù trong hoàn cảnh nào. Đúng là không nên bỏ lỡ một cuộc khủng hoảng mà dịch Covid-19 cũng chính là một cuộc khủng hoảng mang tính cơ hội.

Nhìn chung, ở thời điểm này, khi mọi thứ đang biến đổi rất nhanh, bài toán với lãnh đạo doanh nghiệp trong ngành là làm thế nào để giảm chi phí, để có dòng tiền, doanh nghiệp không chết và phải sa thải quá nhiều người lao động. Rất khó để bàn thêm về tăng trưởng và tương lai bây giờ. Nhưng chắc cơ hội đó sẽ đến vào một ngày khác.

Chủ tịch Hội đồng tư vấn Du lịch Trần Trọng Kiên: Ưu tiên hàng đầu là phải tồn tại, khó bàn thêm về tăng trưởng và tương lai, nhưng cơ hội đó sẽ đến! - Ảnh 5.

-Nói đến tồn tại, theo ông, doanh nghiệp du lịch cần được trợ giúp những gì?

Chính phủ đã bàn đến việc chậm, hoãn nộp thuế, BHXH cũng như thảo luận và đưa ra một số giải pháp trợ giúp cho người lao động đặc biệt là những nhóm yếm thế. Tuy nhiên, tôi cho rằng vẫn cần những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa và nhanh hơn nữa. Một đồng trong những ngày khó khăn hôm nay sẽ có giá trị hơn rất nhiều đồng ngày thường và có ý nghĩa hơn rất nhiều.

-Chính phủ đã có thêm những động thái như nâng chính sách tài khoá lên 180.000 tỷ, gói tín dụng 285.000 tỷ cũng được các ngân hàng thương mại tích cực thực hiện.... Theo ông như thế đã đủ mạnh mẽ hay chưa?

Trước khi nói về doanh nghiệp, tôi muốn nhấn mạnh là người dân rất cần được trợ giúp giai đoạn này. Số người đang không có việc làm, thu nhập bị giảm mạnh đang tăng rất nhanh, nếu không xử lý tốt và nhanh nguy cơ khủng hoảng xã hội sẽ rất cao. Tuy nhiên tôi tin rằng với một nguồn lực hạn chế thì trong thời điểm hiện nay chúng ta nên ưu tiên nguồn lực vào việc hỗ trợ ngành y tế chống dịch sau đó là các nhóm yếu thế trong xã hội.

Về việc cứu doanh nghiệp, mỗi chính phủ có cách tiếp cận khác nhau để đảm bảo được công ăn việc làm người dân sau dịch. Cách tiếp cận của Việt Nam cũng đúng đắn khi đảm bảo được dòng tiền cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp không bị phá sản, từ đó giữ được nhân sự, có tiền trả lương cho nhân viên từ 8 – 12 tuần hoặc dài hơn trong 3 đến 6 tháng tới. Chính sách trợ giúp cho doanh nghiệp là cực kỳ quan trọng để đảm bảo việc làm quay trở lại ngay sau khi hết dịch.

Chủ tịch Hội đồng tư vấn Du lịch Trần Trọng Kiên: Ưu tiên hàng đầu là phải tồn tại, khó bàn thêm về tăng trưởng và tương lai, nhưng cơ hội đó sẽ đến! - Ảnh 6.

-Nhìn vào những diễn biến chống dịch hiện nay của Chính phủ, liệu có thể đưa ra một kịch bản hồi phục nào cho thị trường du lịch?

Như tôi đã nói, dự báo là rất khó trong thời điểm hiện tại. Bởi mức độ lây lan và ảnh hưởng của bệnh dịch trên toàn thế giới. Dịch có thể lên đến đỉnh điểm ở nơi này hay nơi khác trên toàn cầu nhưng đỉnh dịch và sự phục hồi cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, tôi luôn tin tưởng rằng thị trường sẽ phục hồi khi các nước cùng tuyên bố hết dịch.

Sự phục hồi này cũng phụ thuộc rất nhiều vào thị trường Trung Quốc. Đây là thị trường mà trước khi dịch Covid-19 bùng phát chiếm đến hơn 30% tổng khách quốc tế đến Việt Nam. Bên cạnh khách đến từ Trung Quốc thì phải kể đến khách Hàn Quốc cũng chiếm một tỷ trọng lớn, sau đó mới nói đến các thị trường khác như Úc, New Zealand, Đông Âu, Châu Âu, Anh, Mỹ... rồi đến các thị trường mới của Việt Nam như Ấn Độ.

Như vậy, kịch bản tốt nhất là du lịch Việt Nam có thể phục hồi theo hình chữ V, tức xuống đáy rồi bật tăng trở lại tương đương mức suy giảm ban đầu hoặc hình chữ U – tuỳ theo tốc độ giải quyết bệnh dịch và phục hồi kinh tế tại Việt Nam và toàn cầu. Đầu tiên sẽ là thị trường nội địa sau đó sẽ là Trung Quốc, Châu Á và sau cùng là các thị trường khác. Thời gian phục hồi hoàn toàn có thể là từ 12 đến 18 tháng.

Tuy nhiên còn có nhiều kịch bản khác như kịch bản hình chữ L (Suy giảm kéo dài nhiều năm mới phục hồi lại mức 2019) hay hình chữ W (phục hồi một phần sau đó lại phải đóng cửa vì dịch bùng phát). Những kịch bản này nói đến việc phục hồi có thể kéo dài nhiều năm.

Nói về phục hồi, chúng ta bắt buộc phải nói về những thói quen, trải nghiệm của khách hàng sẽ thay đổi, đó là điều chắc chắn xảy đến hậu dịch Covid-19. Cái này không dự báo được và các doanh nghiệp buộc phải nhìn thường xuyên vào dữ liệu khách hàng cũng như những thay đổi tâm lý, cảm xúc và các yếu tố môi trường bên ngoài khác. Một điều chắc chắn là thị trường sẽ không giống như những cái chúng ta đã biết.

Chủ tịch Hội đồng tư vấn Du lịch Trần Trọng Kiên: Ưu tiên hàng đầu là phải tồn tại, khó bàn thêm về tăng trưởng và tương lai, nhưng cơ hội đó sẽ đến! - Ảnh 7.

-Nếu chọn một slogan cho du lịch Việt Nam hậu dịch bệnh, ông sẽ chọn gì?

Cái này hoàn toàn phụ thuộc vào công tác đánh giá thị trường, định vị của du lịch Việt. Mà tôi nghĩ Việt Nam nên làm điều này. Tức là có một slogan làm rõ chúng ta là ai, sản phẩm chúng ta là gì, định vị như thế nào trên thị trường.

TAB sẽ cùng các chuyên gia, các tập đoàn hàng đầu đồng hành cùng với ngành du lịch để tìm ra một khẩu hiệu phù hợp. Cuối cùng, tôi tin rằng trong thời gian nào đó sắp tới, du lịch sẽ lại trở thành một ngành thực sự quan trọng đóng góp cho kinh tế đất nước, tạo công ăn việc làm và đóng góp cho phồn vinh của Việt Nam.

Tôi chúc chị và toàn bộ anh chị em trong ngành mạnh khỏe và an toàn trong những ngày khó khăn này.

Cảm ơn ông!

 
Phương Ánh
 
Tuấn Mark
 
Hương Xuân
 
 
 
 
                                                         (tri thức trẻ)

Người đàn ông tìm ra “bí mật dòng sông” và giải quyết bài toán nước mặn ở đồng bằng sông Cửu Long bằng công nghệ

Ít ai biết rằng dòng sông Cổ Chiên ở Trà Vinh tại một thời điểm nhất định là nguồn nước ngọt, không bị nhiễm mặn. Và người đàn ông ngoài 60 tuổi đã tìm ra bí mật ấy và cho ra đời phao quan trắc nước sông.

Người đàn ông tìm ra “bí mật dòng sông” và giải quyết bài toán nước mặn ở đồng bằng sông Cửu Long bằng công nghệ

 

Những người ở Trà Vinh thường nhắc đến công trình đồ sộ của Tập đoàn Mỹ Lan tại vùng đất thuộc diện nghèo bậc nhất cả nước. Cơ sở vật chất của tập đoàn ấy như thế nào, có lẽ phải đến và cảm nhận. Bản thân tôi, vào một ngày cuối năm, tôi đến và “chỉ muốn ở thôi chẳng muốn về” vì công ty ấy giống như khu sinh thái rợp bóng cây xanh.

Chủ của công trình ấy là ông Nguyễn Thanh Mỹ, Việt kiều Canada. Sau khi xây dựng Mỹ Lan thành một tập đoàn chuyên sản xuất bản in offset CTP, máy và mực in phun công nghiệp xuất khẩu đi 40 nước, người đàn ông ngoài 60 tuổi ấy bắt đầu khởi nghiệp 3 công ty liên quan đến nông nghiệp công nghệ cao vào năm 2015 sau khi nhường quyền điều hành Mỹ Lan cho vợ.

Người tìm ra bí mật dòng sông

Chứng kiến cảnh hạn mặn ở đồng bằng sông Cửu Long, ông Thanh Mỹ rất trăn trở. Ông chia sẻ tại cuộc gặp với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh: “Ông bà ta có nói: Nhất nước, nhì phân, tam cần tứ giống. Nước là yếu tố quan trọng bậc nhất trong nông nghiệp. Thế nhưng, trong mùa khô vừa rồi, Trà Vinh, Bến Tre mình khổ quá. Nông dân mình nghèo lại thêm không có nước. Thấy vậy, tôi có nói với các bạn trong công ty đo”.

Kết quả thật bất ngờ. “Sông Cổ Chiên mình dù là nước mặn nhưng có vài giờ nước ngọt như 5 giờ sáng, 1 giờ trưa, có khi một ngày có tới 3-4 tiếng có nước ngọt. Như vậy mình biết được bí mật dòng sông và tôi biểu các cháu (các bạn trẻ trong Mỹ Lan) nghiên cứu phao quan trắc để báo cho nông dân biết khi nào nước ngọt để bà con có thể sử dụng được nước”, ông Mỹ kể.

Phao quan trắc - ứng dụng điện toán đám mây

Thế là phao quan trắc nước sông ra đời và hoàn toàn “do các cháu làm". Đây là sản phẩm ứng dụng công nghệ điện toán đám mây trong RYLAN Technologies, một trong số 3 công ty khởi nghiệp của ông Thanh Mỹ.

 

Nghĩa là nông dân sẽ cài một ứng dụng vào điện thoại thông minh để theo dõi phao quan trắc đặt dưới sông. Các chỉ số như độ mặn, độ oxy hòa tan, nhiệt độ, độ PH sẽ được gửi tới đám mây và báo vào máy của người cài ứng dụng. Nhờ đó, nông dân có thể biết được khi nào độ mặn cao, độ mặn thấp… để bơm nước.

Như vậy, việc đặt phao quan trắc có cảm biến đo độ mặn có thể giúp nông dân xác định thời điểm thích hợp để chủ động bơm nước trữ dùng một cách tự động khi độ mặn thấp hơn ngưỡng thông số cài đặt.

Có thể thấy, phao quan trắc đo độ mặn là điều mới mẻ trong nền nông nghiệp Việt Nam và giải quyết vấn đề hạn mặn đáng lo ngại của nông dân vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sử dụng công nghệ điện toán đám mây cũng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc tới tại hội nghị “Xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp Việt Nam” diễn ra vừa qua (18/12/2016). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị dành cho nông nghiệp công nghệ cao gói tín dụng ưu đãi 100.000 tỷ đồng.

Tại sự kiện này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc nâng gói tín dụng này là cách giải được bài toán cho nông nghiệp Việt Nam.

Theo đó, giải bài toán này có sự tham gia của doanh nghiệp tư nhân và HTX chất lượng cao làm nông nghiệp. “Chúng ta khuyến khích khởi nghiệp trong nông nghiệp, áp dụng điện toán đám mây vào nông nghiệp để có một nền nông nghiệp thông minh ở Việt Nam”, Thủ tướng cho hay.

Người tìm ra những cái sai trong nông nghiệp và có sản phẩm giải quyết những cái sai ấy

Theo ông Mỹ, nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước những thách thức, đó là những cái sai trong nông nghiệp mà cần phải được làm đúng.

 

Tại buổi gặp gỡ lãnh đạo tỉnh Trà Vinh hồi tháng 12/2016, ông Mỹ chỉ ra những vấn đề trong nông nghiệp ở từng khâu.

Ở khâu vật tư, nông dân đang dùng quá liều lượng thuốc trừ sâu và phân bón. Nguồn phát thải khí nhà kính lớn; môi trường ô nhiễm; thực phẩm bẩn, trong khi nguồn tôm cá, cây trái dồi dào.

Ở khâu sản xuất, hiện các mô hình vẫn còn nhỏ lẻ, manh mún phí phạm lao động, tài nguyên đất và nước.

Ở khâu chế biến, hơn 40% sản phẩm nông nghiệp bị hư hỏng do sản xuất, vận chuyển, tồn kho...

Khâu phân phối có nhiều trung gian, chia bớt lợi nhuận của nông dân.

Và cuối cùng, tại khâu tiêu thụ, người dân phải ăn thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc.

 

Ông Mỹ đưa ra giải pháp về các khâu từ vật tư đến tiêu thụ. Các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao của ông đều là giải quyết cái sai trong nông nghiệp hoặc làm làm tốt hơn cái đang tốt; làm có cái chưa có; và xa hơn là làm một dấu ấn tốt để lại cho cuộc sống.

Cụ thể, phân bón thông minh tăng hiệu quả và giảm khí nhà kính là giải quyết khâu vật tư. Bao bì đa cấp công nghệ cao có thể lưu trữ rau quả trong thời gian dài mà không cần hóa chất nhằm xử lý khâu sản xuất, bảo quản...

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Làng nước mắm 200 năm ở Phan Thiết

Từ một nghề truyền thống địa phương hình thành từ thế kỷ 18, nước mắm Phan Thiết trở thành đặc sản nổi tiếng, được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng

Làng nước mắm 200 năm ở Phan Thiết

 
 

Nước mắm Phan Thiết thuộc loại "lão làng" và đã có mặt ở hầu hết tại các thị trường.

 

Tổ chức sản xuất nước mắm có quy mô lớn đầu tiên tại Phan Thiết là Liên Thành Thương Quán (sau là Công ty Liên Thành), do các nhà nho yêu nước trong phong trào Duy Tân sáng lập từ năm 1906, hướng theo mục đích kinh doanh chấn hưng kinh tế, phát triển nhiều cơ sở sản xuất nước mắm Phan Thiết.

 

Theo “Địa chí Bình Thuận” từ năm 1809 đến năm 1930, nghề sản xuất nước mắm Phan Thiết đã trở thành một ngành công nghiệp độc đáo so với cả nước, là ngành công nghiệp duy nhất trong nền kinh tế địa phương. Năm 1904, Công sứ Pháp ở Bình Thuận đã đánh giá, Phan Thiết là một trung tâm quan trọng nhất của Trung Kỳ về khuếch trương thương mại và công nghiệp chế biến nước mắm.

 

Thùng gỗ hình trụ gọi là thùng lều, cao 2 - 2,5 m, dung tích 2.5-8 m3 là bể chứa phổ biến để muối cá.

 

Tuy nhiên, thời kỳ đầu, mắm được muối trong lu, khạp sành. Cá cơm, cá nục tươi sau khi đánh bắt về sẽ được đưa thằng từ ghe đến xưởng làm mắm. Cá muối mắm phải tươi nguyên.

 

Chế biến nước mắm theo phương pháp cổ truyền là gài nén. Lu sành được người địa phương quen gọi mái vú có đục vòi ở gần đáy để rút nước mắm. Cá được đảo liên tục đến khi chượp (tức là hỗn hộn cá ướp muối) chín thì tiến hành kéo rút liên hoàn.

 

Nghề làm mắm hình thành do ban đầu, ngư dân đánh bắt cá nhiều không tiêu thụ hết nên chuyển qua muối cá để bảo quản, sau đó họ nghiên cứu, sáng tạo ra phương pháp kéo rút sống lấy nước mắm từ thô sơ đến hoàn chỉnh.

 

Theo Sở Khoa học và Công nghệ Bình Thuận, kể từ năm 2009, nước mắm đã được Cục Sở hữu Trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Quyết định ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia Tên gọi xuất xứ hàng hóa “Phan Thiết”, là tài sản quốc gia được Nhà nước bảo hộ trên toàn lãnh thổ nước Việt Nam cho sản phẩm nước mắm sản xuất tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

 

Để được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Phan Thiết”, các cơ sở sản xuất nước mắm phải được kiểm soát theo quy trình sản xuất một cách nghiêm ngặt từ khâu tiếp nhận nguyên liệu - muối cá - chăm sóc chượp - kéo rút - pha đấu - lắng lọc - đóng chai - vào thùng cho đến khi sản phẩm nước mắm lưu thông trên thị trường, đặc biệt chú trọng đối với các chất phụ gia sử dụng trong quá trình sản xuất phải đảm bảo chất lượng, không làm ảnh hưởng đến chất lượng nước mắm và phải nằm trong danh mục được phép sử dụng của Bộ Y tế.

Thực hiện đúng quy định của pháp luật về bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, sản phẩm đáp ứng các điều kiện quy định về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm mới được gắn tem, nhãn chỉ dẫn địa lý.

 
 

Các cơ sở sản xuất nước mắm được cấp Giấy Chứng nhận ngoài việc khẳng định thương hiệu, chất lượng sản phẩm của đơn vị mình còn có trách nhiệm trong việc khuếch trương, bảo vệ danh tiếng cho sản phẩm truyền thống của địa phương để phát triển sản phẩm, thương hiệu nước mắm “Phan Thiết” trên thị trường trong nước và tiến tới xuất khẩu.

 

Được Sách kỷ lục Việt Nam công nhận là top 10 nước chấm gia vị nổi tiếng Việt Nam, nước mắm Phan Thiết hôm nay còn được xem là một trong những “món quà lưu niệm” đầy ý nghĩa mà du khách khắp nơi khi đến tham quan nghỉ dưỡng tại thành phố biển đem về biếu người thân, bè bạn.

Theo Zing.vn

Sau Foodpanda, Zalora Việt Nam cũng đang bị rao bán?

Việc lần lượt Easy Taxi rồi đến Foodpanda đóng cửa tại Việt Nam có phải là một động thái rút chân khỏi thị trường của đại gia công nghệ đến từ Đức?

Sau Foodpanda, Zalora Việt Nam cũng đang bị rao bán?

 

Rocket Internet là một trong những công ty chuyên về xây dựng nền tảng số 1 thế giới. Bằng cách chuyên đi sao chép các startup thành công tại Mỹ và mang ra những quốc gia khác, Rocket Internet đã gặt hái được không ít thành công.

Chẳng hạn, dịch vụ Easy Taxi của hãng thống trị ở châu Mỹ La Tinh. Các nền tảng bán hàng online thì đang thống trị ở châu Âu và một số quốc gia châu Á.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, Rocket Internet đã không gặp may. Hồi đầu năm, Easy Taxi đã lặng lẽ rút khỏi Việt Nam. Dù thời gian đầu, Easy Taxi tuyên bố sẽ chi ra 1 triệu USD để lôi kéo người dùng, nhưng sau 1 năm không cạnh tranh nổi với Uber và Grab Taxi, Easy Taxi đã phải đóng cửa.

Tiếp bước Easy Taxi, người anh em Foodpanda cũng phải bán mình. Trước khi thông tin Foodpanda bị bán cho Vietnammm đầy ắp trên mặt báo, giới công nghệ trong nước đã kháo nhau thông tin này từ khá lâu.

Một số đại diện công ty công nghệ cho biết, Foodpanda đã gửi lời chào bán tới những công ty đang sở hữu các website cung cấp dịch vụ gọi món giống Foodpanda.

Kết quả là Foodpanda về tay Vietnammm. Dù giá trị thương vụ không được công bố, nhưng hành động “bỏ của chạy lấy người” này của Foodpanda chắc chắn sẽ không được định giá cao. Nhiều chuyên gia cho rằng, mức giá của thương vụ này chỉ rơi vào khoảng 300.000 - 500.000 USD.

Và đó chưa phải là tất cả. Trong những ngày qua, đã có những thông tin về việc Zalora, nền tảng thương mại điện tử chuyên bán hàng thời trang của Rocket Internet cũng chuẩn bị rời khỏi Việt Nam.

Tin đồn cho biết, Hiện tại Zalora cũng đang tìm kiếm đối tác để bán lại bộ phận của mình tại Việt Nam, tương tự như cách Foodpanda đã làm.

Nếu Zalora cũng tiếp bước rời Việt Nam, thị trường sẽ chỉ còn một đại diện duy nhất của Rocket Internet, đó là Lazada.

 

Trong 4 cái tên tại Việt Nam, Lazada là cái tên lớn nhất cả về quy mô đầu tư lẫn sản phẩm phục vụ, với đầy đủ các loại mặt hàng. Đây là một trong ít các nền tảng thương mại điện tử được đánh giá tốt tại Việt Nam.

Vì vậy, khả năng Lazada cũng bị bán nốt sẽ khó xảy ra hơn. Một kịch bản hợp lý hơn đó là Rocket Internet bán bớt những mảng ít tiềm năng để tập trung vào con át chủ bài Lazada.

Mặc dù vậy, Lazada tốt không có nghĩa là nó đang sinh lời. Hầu hết các nền tảng thương mại điện tử tại Việt Nam đều chỉ được đánh giá ở mức độ tiềm năng và không mang về lợi nhuận. Có doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam cũng đã nhảy vào lĩnh vực này nhưng sau 2 năm phát triển, kết quả mang về cũng rất hạn chế.

Các chuyên gia nhận định, TMĐT tại Việt Nam là cuộc chơi dài hơi, đòi hỏi đầu tư ít nhất từ 5 đến 7 năm mới nghĩ tới chuyện hoàn vốn. Điều này trái với nguyên tắc đầu tư ồ ạt, đánh nhanh thắng nhanh của Rocket Internet.

Sự ra đi của 2, và có thể sắp tới là 3 cái tên của hãng công nghệ Đức cho thấy chiến lược của họ đang không phù hợp với thị trường VIệt Nam. Hiện tại, giá cổ phiếu của Rocket Internet đã giảm tới 40% trong vòng 1 năm qua, cùng với đó là sự mất kiên nhẫn của giới đầu tư.

Trang Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Đại gia ngoại đòi mua Dr Thanh với giá 2,1 tỷ USD

Một thông tin không lấy làm vui vẻ với nền công nghiệp hàng tiêu dùng Việt Nam vào dịp cuối năm: Sau khủng hoảng con ruồi, một đại gia nước giải khát hàng đầu thế giới đã tính toán để thôn tính thương hiệu nước giải khát lớn còn lại duy nhất của Việt Nam này.Tân Hiệp Phát từng được Coca - Cola định giá là 2,1 tỷ USD và hãng này đã từng đặt vấn đề mua lại thương hiệu cũng như dây chuyền sản xuất của Tân Hiệp Phát.

Năm 2012, Tân Hiệp Phát đã chiếm đến 22,65% thị phần nước giải khát Việt Nam. Chỉ doanh nghiệp này là đủ sức cạnh tranh với đại gia nước giải khát quốc tế Pepsi trên thị trường Việt Nam.

Liên tiếp trong các năm 2012-2015, doanh nghiệp này đã đầu tư hàng trăm triệu USD mua sắm các dây chuyền sản xuất hàng đầu thế giới, mở rộng quy mô sản xuất trong cả nước.

Tân Hiệp PHát, thâu tóm Tân Hiệp Phát, Dr Thanh, vụ án con ruồi, Tân-Hiệp-PHát, thâu-tóm-Tân-Hiệp-Phát, Dr-Thanh, vụ-án-con-ruồi

Ảnh minh họa.

Theo bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng giám đốc THP thì doanh nghiệp này đang chuẩn bị sẵn để đón đầu TPP và vươn ra toàn cầu.

Đáng tiếc là sau khi xảy ra sự cố “con ruồi 500 triệu” và các chiến dịch tẩy chay có tổ chức (hiện vẫn chưa rõ ai đúng sau các cuộc tẩy chay này), thương hiệu này đã bị thiệt hại.

Gần đây, đại gia nước giải khát hùng mạnh nước ngoài đã ra mức giá 500 triệu USD để mua lại toàn bộ thương hiệu và dây chuyền sản xuất của Tân Hiệp Phát.

Tân Hiệp PHát, thâu tóm Tân Hiệp Phát, Dr Thanh, vụ án con ruồi, Tân-Hiệp-PHát, thâu-tóm-Tân-Hiệp-Phát, Dr-Thanh, vụ-án-con-ruồi

Thị phần nước giải khát Việt Nam 2012.

Trong khi đó, trước khủng hoảng, đại gia này đã từng “bắn tiếng” mua lại Tân Hiệp Phát với giá 1,8 tỷ USD nhưng không thành công.

Đây là tin không mấy vui vẻ, vì trước đó, một loạt các thương hiệu nước giải khát Việt cũng đã bị thôn tính bởi các đại gia quốc tế thông qua các chiến lược bài bản.

Nếu lần này, Tân Hiệp Phát bị thôn tính thành công, doanh nghiệp Việt coi như “trắng tay” trên bản đồ thị trường nước giải khát trong nước.

(Theo Petrotimes)

Vì sao hệ thống quản lý nhân sự thất bại?

Vì sao hệ thống quản lý nhân sự thất bại?

 

Dù hoạt động ở bất cứ lĩnh vực nào, doanh nghiệp cũng cần phải xác lập cho mình những đòn bẩy căn cơ làm nền tảng xây dựng và phát triển một cách bền vững và đúng định hướng, bao gồm kinh doanh và tiếp thị, tài chính, hệ thống và con người trong mọi chiến lược. Trong đó, đòn bẩy con người được xem là động lực chủ đạo để phát huy thế mạnh chuyên môn và nâng tầm doanh nghiệp mạnh mẽ nhất.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc phân công, bổ nhiệm, quản lý, đãi ngộ nhân viên thế nào để phát triển hệ thống và tận dụng hiệu quả đòn bẩy nhân sự lại đang là bài toán muôn thuở làm đau đầu các chủ doanh nghiệp và nhà điều hành ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Vậy nguyên nhân đến từ đâu?

Bored businesswoman sleeping in a meeting as her colleague who is giving the presentation talks in the background ** Note: Shallow depth of field

1/ Quản lý thiếu mục tiêu và không theo dõi sát sao

Đây là điều hầu hết doanh nghiệp đều ít nhiều vướng phải, đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Việc quản lý rời rạc, giao việc tự phát, phân công tùy hứng, không có mục tiêu rõ ràng cụ thể và không theo dõi sát sao để đôn đốc, điều chỉnh chính là những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất và tiến độ công việc của tập thể.

2/ Chưa đánh giá, đo lường năng lực làm việc và hiệu quả công việc

Ngay cả khi nhà quản lý đã phân công, giao việc theo mục tiêu rõ ràng nhưng không có công cụ đo lường và tiến hành hoạt động đánh giá thường xuyên thì doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với gánh nặng nhân sự, áp lực tài chính và rủi ro kinh doanh do chính hệ thống quản lý nhân sự kém hiệu quả, không chặt chẽ và thiếu quy trình.

3/ Chưa chú trọng đến chế độ đãi ngộ và hoạt động đào tào nhân lực

Ở một khía cạnh khác, việc doanh nghiệp chưa thật sự chú trọng xây dựng chính sách đãi ngộ tương xứng với sự cống hiến của nhân viên, đồng thời, thiếu đầu tư vào hoạt động đào tạo và phát triển nguồn nhân lực đã gián tiếp nới rộng khoảng cách giữa chủ doanh nghiệp và người lao động, làm chảy máu chất xám và không giữ chân được nhân tài.

4/ Nhân viên không tuân thủ kỷ luật và hòa nhập văn hóa công ty

Hệ thống quản lý nhân sự thiếu hiệu quả và kém chặt chẽ không chỉ đến từ cách thức quản lý và nhà điều hành mà còn xuất phát từ sự thiếu ý thức hòa nhập văn hóa doanh nghiệp, không tôn trọng kỷ luật công ty, thái độ bất hợp tác và vô trách nhiệm của chính nhân viên cấp dưới.

Vậy đâu là giải pháp xây dựng và phát triển hệ thống nhân sự chặt chẽ và bền vững để tận dụng đòn bẩy nhân sự một cách hiệu quả và bứt phá doanh nghiệp lên một tầm cao mới?

Có thể nói, xây dựng một đội nhóm gắn kết và thực thi hiệu quả những mục tiêu chung của tập thể là một bài toán thách thức không nhỏ đối với chủ doanh nghiệp. Để thiết lập được một “winning team”, đòi hỏi sự tích hợp của nhiều nhân tố quan trọng.

 

(action coach)

1 triệu đồng một con tôm hùm tre dài 1 m, nặng 2 kg

Con tôm hùm dài hơn 1 m, nặng 2 kg, giống y như thật nhưng được làm bằng tre khiến nhiều khách hàng thủ đô tò mò.

Trong khi các gian hàng bày bán đồ thủ công mỹ nghệ truyền thống như quạt giấy, khăn lụa,... thưa thớt khách thì ki ốt các sản phẩm làm bằng tre của anh Thắng ở hội chợ Giảng Võ - Hà Nội lại thu hút rất đông người xem, đặt hàng.

“Thoạt nhìn, mình nghĩ đây là con tôm thật, được chủ hàng xử lý khô rồi sơn bóng. Bởi các bộ phận, hình dáng, kích thước cho đến màu sắc nhìn y như thật. Thế nhưng, khi sờ vào, lật mặt sau mới biết nó được làm bằng tre”, anh Quang Huỳnh, một khách tham quan cho hay.

Theo anh Thắng, chủ gian hàng, sản phẩm tôm tre mới được anh nhập từ An Nhơn (Bình Định) về, ra mắt lần đầu tại hội chợ này. Tùy theo kích cỡ mà tôm tre có giá bán khác nhau. Loại to, thân dài hơn 1 m tính từ râu đến nuôi, nặng gần 2 kg có giá 1 triệu đồng mỗi con. Loại nhỏ dao động 500.000-750.000 đồng một con.

 1 triệu đồng một con tôm hùm tre dài 1 m, nặng 2 kg
1 triệu đồng một con tôm hùm làm bằng tre dài hơn 1 m tính từ râu đến đuôi, nặng hơn 2 kg. Ảnh: Ngọc Lan. 

Mới trưng bày tại hội chợ và chào bán, anh Thắng đã nhận được gần 20 đơn đặt hàng. Anh cho biết, khách thích thú với tôm tre bởi sản phẩm nhiều màu sắc, được làm từ tre truyền thống, mà theo tâm linh sẽ rất lành khi làm đồ trang trí trong gia đình. 

"Trưng bày những con tôm hùm tre cũng khiến khách hàng tò mò tới xem, giúp việc kinh doanh các sản phẩm khác của gian hàng như bút tre, quạt lụa, lược sừng,... tốt hơn", anh Thắng chia sẻ. 

Anh Nguyễn Văn Thanh (Ba Đình, Hà Nội) đã mua một cặp tôm hùm tre loại nhỏ, với giá 1 triệu đồng, để trang trí phòng khách. Theo khách hàng này, tôm hùm có nghĩa là “tôm rồng”, đại diện cho năng lượng, tinh thần, sự quyết thắng. Đây cũng là sản phẩm thủ công truyền thống mang tính sáng tạo nghệ thuật cao, phù hợp trang trí trong nhà.

Được biết, "cha đẻ" của sản phẩm độc đáo này là ông Nguyễn Minh Châu (87 tuổi), ở An Nhơn, Bình Định. Sản phẩm từng được trao giải thủ công mỹ nghệ toàn quốc trong một dịp trưng bày tại hội chợ ở Quảng Ngãi.

Hiện tại, con trai cả của ông Châu là anh Nguyễn Phúc Sơn đang tiếp nối nghề và phát triển, phân phối mặt hàng này cho cả nước. Là thợ chính và dạy nghề cho 6 thợ phụ, anh Sơn cho biết, để hoàn thành một sản phẩm tôm hùm cầu kỳ, anh phải làm nhiều công đoạn, từ xử lý nguyên liệu, tạo hình, lắp ghép, sơn màu…. 

 1 triệu đồng một con tôm hùm tre dài 1 m, nặng 2 kg
Tôm hùm làm từ tre có kích thước lớn như tôm thật. Ảnh: Ngọc Lan. 

Cũng theo người thợ này, làm tôm tre khó nhất là tạo dáng cong thật tự nhiên cho phần lưng. "Để làm được như vậy, chúng tôi phải chọn những khúc tre tròn, có kích thước khác nhau, sau khi ghép lại phải ăn khớp. Phần đuôi tôm dễ hơn, được ghép lại từ những mảnh tre nhỏ, vuốt trơn", anh Sơn cho biết thêm. 

Sản phẩm được làm từ tre truyền thống, lạ mắt nên được khách ở các nơi đặt mua khá đông. Trung bình mỗi tháng, cơ sở anh bán được khoảng 200-300 con, vào những dịp Tết tăng gấp 2. 

Theo anh Sơn, hiện cơ sở có 6 người làm và chỉ sản xuất nhỏ lẻ trong gia đình, đây cũng là nơi duy nhất phân phối sản phẩm này. Ngoài tôm tre, gia đình anh còn sản xuất cua, cò, chim... cũng bằng tre.

 

Hội chợ hàng Việt có gian hàng Trung Quốc?

Nội dung là "Tuần nhận diện hàng Việt Nam" nhưng trong hội chợ tổ chức ở Hà Nội lại xuất hiện cả gian hàng bán sản phẩm giá rẻ của Trung Quốc.

Ngọc Lan

Xiaomi trở thành nạn nhân của chính mình trên đỉnh vinh quang?

Xiaomi đang phát triển chưa từng thấy, nhưng chính sự phát triển quá nóng này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho hãng điện thoại Trung Quốc. Liệu cuối cùng, Xiaomi có trở thành nạn nhân của chính vinh quang hôm nay hay không?Xiaomi trở thành nạn nhân của chính mình trên đỉnh vinh quang?

 

Ảnh minh họa.

Thành công của Xiaomi đến từ 2 điều: thứ nhất, hãng này bán các sản phẩm với giá sát so với chi phí sản xuất; thứ 2, hãng bỏ ra chi phí quảng cáo ở mức tối thiểu nhưng vẫn đủ sức khiến tiếng tăm của sản phẩm lan tỏa. Chính vì vậy, Xiaomi trở thành một trong 5 nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới trong năm ngoái và cũng vươn lên vị trí số 1 tại Trung Quốc .

Hãy cùng nhìn vào lịch sử của Xiaomi, mọi thứ bắt đầu từ sự thành công của giao diện người sử dụng MIUI ROM, rồi sau đó hãng chuyển sang tự sản xuất phần cứng và bán 61 triệu sản phẩm trong năm ngoái, vượt cả doanh số của Sony, Motorola và HTC. Thế nhưng chẳng có gì là mãi mãi.

Những trở ngại sắp tới:
Mọi chuyện dường như khá ổn với Xiaomi nhưng vấn đề cũng bắt đầu nảy sinh từ đây:
- Bản quyền và kiện tụng: Xiaomi vẫn tuyên bố vì sự khác biệt trong thị trường nên hãng này không bán sản phẩm tại Mỹ. Nhưng trên thực tế, Xiaomi bị bủa vây bởi các vấn đề liên quan tới bằng sáng chế, giấy phép từ phía những nhà sản xuất lớn khác ngay từ khi bán sản phẩm.
- Lạc lối: Những người Mỹ và châu Âu có gu sở thích smartphone giống người Trung Quốc không? Có thể có, nhưng Xiaomi cần phải đem lại những thay đổi lớn và tích cực hơn để tạo dựng được lượng fan hâm mộ trung thành, như những gì Xiaomi đã có tại Trung Quốc.
- Chỉ bán trực tuyến: Mua smartphone trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến nhưng nhiều người tại Mỹ vẫn có thói quen dùng những thiết bị có hợp đồng với nhà mạng. Xiaomi sẽ không sớm xuất hiện tại các cửa hàng của AT&T và Verizon, vậy bán hàng trực tuyến tại thị trường này liệu có phải là một biện pháp hiệu quả?
- Lợi nhuận quá ít: Là một công ty tư nhân, Xiaomi từ chối chia sẻ những con số trong báo cáo tài chính của mình mà chỉ nói ngắn gọn rằng mình vẫn đang làm ăn có lãi. 61 triệu chiếc điện thoại đã được bán trong năm 2014 và tạo ra doanh thu 12 triệu USD, nhưng với phần lợi nhuận ít ỏi thu được, nhiều người vẫn hoài nghi về số tiền công ty này thực sự bỏ túi.
- Cuộc cạnh tranh của những kẻ chuyên đi bắt chước: Phát triển quá nhanh thực sự là một vấn đề đối với Xiaomi. Các ông lớn khác như Huawei, ZTE và Lenovo cũng bắt đầu học theo các chiến lược của Xiaomi ví dụ như bán hàng trực tuyến, giảm thiểu giá sản phẩm, vì thế Xiaomi cũng đang vấp phải sự cạnh canh của chính những đối thủ này.

Mối lo đến từ những ông lớn khác

Nếu chúng ta đề cập lại về 5 vấn đề ở trên và đem nó vào Huawei thì có vẻ tình hình của Xiaomi khá tệ. Huawei có những thỏa thuận về bản quyền và bằng sáng chế. Công ty này đã hoạt động tại Mỹ và châu Âu trong vòng nhiều năm. Huawei hỗ trợ cả bán hàng trực tuyến và bán hàng truyền thống với các hợp đồng nhà mạng. Lợi nhuận năm 2014 của Huawei là 4,49 tỷ USD. Huawei hoàn toàn có thể cạnh tranh với Xiaomi và tăng doanh số bàn hàng.
Huawei cũng có thể bán phần cứng với giá rẻ và thậm chí lỗ một chút nếu cần để qua mặt Xiaomi. Kể cả ZTE và Lenovo cũng có thể làm như vậy nếu cần. Điều thú vị là, trong năm ngoái, đối thủ chính qua mặt Xiaomi và lập kỉ lục về tăng trưởng tại thị trường Trung Quốc và Brazil lại là Apple. Xiaomi đã học theo thiết kế và chiến lược marketing của Apple ngay từ đầu, nhưng thành công của Apple lại cho thấy, cái mà người Trung Quốc thực sự muốn là những chiếc iPhone. Với iPhone 6 và iPhone 6 Plus, Apple thực sự đã hạ gục Xiaomi và chiếm vị trí hàng đầu tại Trung Quốc trong vòng 6 tháng (quý 4/2014 và quý 1/2015)
Đối thủ của Xiaomi ngoài ra còn có Meizu, OnePlus, LeTV và Qihoo. Tất cả những đối thủ này đều có khả năng dìm giá sản phẩm xuống hơn nữa. Giám đốc trung tâm nghiên cứu IHS iSuppli China Research, Kevin Wang khi được tờ Wall Street Jounal yêu cầu đưa ra bình luận về cách thức giảm lợi nhuận để lôi kéo cách hàng, từng nói: “Đốt tiền để lôi kéo người sử dụng. Rất nhiều nhà sản xuất smartphone sẽ chết”.

Câu trả lời cho Xiaomi có thể là mở rộng chủng loại sản phẩm và sử dụng đám đông để kiếm tiền. Công ty này đang sản xuất thiết bị đeo, sạc dự phòng, camera, TV, tai nghe và thậm chí cả máy lọc không khí. Xiaomi cũng hy vọng sẽ có thể kiếm tiền nhờ vào các dịch vụ di động, ví dụ như game, ứng dụng. Lei Jun, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Xiaomi cho biết, doanh thu từ các dịch vụ di động có thể đạt đến 1 tỷ USD trong năm nay. Với những bước tiến đúng đắn, Xiaomi có thể chuyển dịch sang một mô hình bền vững hơn và không phải phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường phần cứng. Bất cứ kẻ nào không chịu đa dạng hóa sản phẩm của mình trong tình hình này đều có thể nhận kết cục thê thảm. Khi lợi nhuận bị thắt chặt, sai một bước đi là hỏng cả ván cờ.

Ai sẽ trụ lại đến cuối?

 

Tại Trung Quốc và những thị trường mới nổi như Ấn Độ, Xiaomi rất mạnh. Họ chẳng cần phải bán smartphone ở Mỹ và châu Âu thì mới có thể thành công. Nhưng áp lực vẫn sẽ tăng lên bởi các nhà sản xuất smartphone khác trên thế giới chẳng có lý do gì để chừa Trung Quốc. Những ông chủ lớn với túi tiền nặng và những công ty mới nổi sẽ sẵn sàng chấp nhận nhiều rủi ro hơn những gì Xiaomi đã làm.

Apple, Samsung đều có được một vị trí khá chắc chắn trên thị trường smartphone cao cấp, đó mới thật sự là nơi sinh ra nhiều lợi nhuận. Và rất rất nhiều những hãng sản xuất smartphone khác đang "nhặt nhạnh từng đồng lẻ" ở những mảng còn lại. Khi ngày càng có nhiều hãng sản xuất điện thoại giá rẻ xuất hiện, cạnh tranh khốc liệt với số lượng khách hàng không tăng lên ngang ngửa, chắc chắn nhiều công ty nhỏ sẽ nhanh chóng thất bại và biến mất.

Và liệu trong đó có bao gồm cả Xiaomi?

Theo ICTnews

Công ty Liên kết Việt “thổi giá” bán máy Ozone lên gấp nhiều lần

Lý do của mức giá ngất ngưởng này của Liên kết Việt là vì hoa hồng cho rất nhiều tầng các nhà phân phối, những khoản thưởng của Công ty đều lấy từ giá bán sản phẩm.Công ty Liên kết Việt “thổi giá” bán máy Ozone lên gấp nhiều lần

 

Ảnh minh họa.

Trong một video clip giới thiệu máy khử độc Ozone do người bán hàng tải lên Internet, sản phẩm được giới thiệu là của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiết bị y tế BQP; đơn vị giới thiệu sản phẩm là Công ty Cổ phần Liên kết Sản xuất Thương mại Việt Nam ( Công ty Liên kết Việt ).

Dù chẳng ai biết thế nào là “công nghệ tiên tiến nhất của thế kỷ XXI”, nhưng những lời quảng cáo hoa mỹ này vẫn lôi kéo được không ít người mua máy Ozone của Công ty Liên kết Việt. Theo bảng giá của Công ty, chiếc máy Ozone có giá 3,5 triệu đồng, mức giá bằng một tháng lương của giáo viên nông thôn, hoặc bằng 7 tạ lúa của nông dân.

Tuy nhiên, trên một loạt các trang thương mại điện tử khác, mức giá của chiếc máy Ozone này chỉ khoảng từ 1 – 2 triệu đồng, có loại chỉ vài trăm nghìn đồng.

Về nguyên lý, bán hàng đa cấp là phương thức giảm thiểu các chi phí bán hàng để giảm giá bán cho người tiêu dùng. Nhưng đối với Công ty Liên kết Việt, giá bán sản phẩm không những không giảm, mà còn cao hơn gấp nhiều lần.

Lý do của mức giá ngất ngưởng này là vì hoa hồng cho rất nhiều tầng các nhà phân phối, những khoản thưởng của Công ty đều lấy từ giá bán sản phẩm.

Theo VTV

Khối tài sản nghìn tỷ của gia đình Tổng giám đốc DongA Bank

Ông Trần Phương Bình cùng vợ, bà Cao Thị Ngọc Dung và 3 con gái đang là một trong những nhóm cổ đông lớn nhất tại DongA Bank và Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ)Khối tài sản nghìn tỷ của gia đình Tổng giám đốc DongA Bank

 

Ảnh minh họa.

Đối với cả DongA Bank và PNJ, gia đình ông Trần Phương Bình và bà Cao Thị Ngọc Dung đều có một vai trò hết sức đặc biệt.

Ông Bình – hiện là Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc DongA Bank - là người đã gắn bó vớingân hàng này ngay từ những ngày đầu thành lập, người đặt nền móng và dẫn dắt cho sự phát triển của Ngân hàng.

Trong khi đó, bà Dung là người dẫn dắt PNJ từ khi doanh nghiệp này còn là một cửa hàng kinh doanh nhỏ cho đến vị thế là một trong những doanh nghiệp kinh doanh nữ trang lớn nhất cả nước.

Bên cạnh việc giữ những chức vụ chủ chốt, gia đình ông Bình bà Dung hiện còn là một trong những cổ đông lớn nhất của cả DongA Bank và PNJ với lượng cổ phiếu đang sở hữu có giá trị xấp xỉ 1.000 tỷ đồng.

Tại DongA Bank, ông Bình, bà Dung cùng 3 con gái Trần Phương Ngọc Thảo, Trần Phương Ngọc Giao và Trần Phương Ngọc Hà đang sở hữu tổng cộng 9,62% cổ phần, tương ứng với lượng cổ phiếu có mệnh giá 480 tỷ đồng.

PNJ cũng đang nắm giữ 7,7% cổ phần của DongA Bank với giá vốn đầu tư là 395 tỷ đồng. Em gái của bà Dung, bà Cao Thị Ngọc Hồng là người đại diện theo pháp luật của CTCP Vốn An Bình - cổ đông lớn đang nắm giữ 5,4% cổ phần của DongA Bank.

Tại PNJ, bà Dung cùng 2 con gái đang sở hữu gần 16 triệu cổ phiếu, tương đương 16,24% cổ phần. Tính theo thị giá ngày 14/8 là 32.500 đồng/cp, lượng cổ phiếu này có trị giá gần 520 tỷ đồng.

Như vậy gia đình ông Bình bà Dung đang sở hữu lượng cổ phiếu PNJ và DongA Bank có trị giá lên đến 1.000 tỷ đồng.

Không có nhiều thông tin về các khoản đầu tư khác của 2 doanh nhân này. Trước đây Bà Dung cùng PNJ từng đầu tư vào CTCP Quê Hương Liberty, một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn tài Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, hiện cả hai đều đã thoái vốn.

Với việc DongA Bank bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, khối tài sản đã tích lũy được sau hàng chục năm kinh doanh của 2 doanh nhân này chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Trong trường trường hợp xấu nhất, khoản đầu tư vào DongA Bank và của gia đình ông Bình và PNJ sẽ không còn giá trị. Đứng trước nguy cơ này, cổ phiếu PNJ đã giảm sàn trong phiên giao dịch ngày 17/8.

Tính chung từ cuối tháng 7 tới nay, cổ phiếu PNJ đã giảm gần 25%, tương ứng với khoảng 1.000 tỷ đồng vốn hóa đã “bốc hơi”.

Theo Trí Thức Trẻ

Công ty Ocewa (Sóng Đại Dương) hỗ trợ nông dân Bắc Giang tiêu thụ vải thiều

Sau khi thành công trong nhiều lĩnh vực như: phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, mỹ phẩm… mới đây Công ty CP DV&TM Sóng Đại Dương (Ocewa) lại tiếp tục thành công bước đầu với lĩnh vực đầu tư chiều sâu và ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp.

Điển hình trong đó là ứng dụng công nghệ bảo quản Point Warp của Nhật Bản trên quả vải thiều Lục Ngạn.Chia sẻ với chúng tôi về ý tưởng ban đầu khi tham gia hỗ trợ nâng cao giá trị nông sản cho nông dân, ông Phạm Thanh Tùng - Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Công ty Ocewa cho biết: “Công ty Ocewa nhận thấy, kể từ sau khi có cuộc phát động Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt … Nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng nông sản sạch của Việt Nam luôn tăng cao. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các công nghệ bảo quản hoa quả tươi giữ nguyên màu sắc, hương vị và giá trị dinh dưỡng trong một thời gian dài thì chưa có nhiều. Các phương pháp chủ yếu vẫn là hình thức ướp đá lạnh thông thường, chất lượng không đảm bảo và chỉ để được trong thời gian ngắn. Sau khi tìm hiểu và nghiên cứu, chúng tôi đã phối hợp với một số công ty của Việt Nam và đối tác của Nhật Bản để triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ bảo quản Point Warp trên quả vải thiều ở Lục Ngạn (Bắc Giang). Đến nay kết quả thử nghiệm đã thành công bước đầu. Mong muốn của chúng tôi là giúp nông dân kéo dài thời gian tiêu thụ các sản phẩm do mình làm ra và nâng cao giá trị nông sản Việt, hướng đến các thị trường xuất khẩu đầy tiềm năng”.

Công ty Ocewa hỗ trợ nông dân Bắc Giang tiêu thụ vải thiều
Trên thực tế, nhiều năm qua, nông sản của Việt Nam liên tục gặp phải những khó khăn trong vấn đề tiêu thụ. Nông dân ở nhiều địa phương thường xuyên rơi vào cảnh lao đao được mùa mất giá. 

Xuất phát từ thực trạng đó, Ban lãnh đạo công ty Ocewa đã cùng thảo luận và đi đến quyết định là phải tìm ra một giải pháp để vừa nâng cao chất lượng sản phẩm vừa kéo dài thời gian tiêu thụ giúp cho bà con nông dân nâng cao giá trị nông sản. 

Chuyên gia Nhật Bản đang kiểm tra kỹ thuật bảo quản vải thiều
Chuyên gia Nhật Bản đang kiểm tra kỹ thuật bảo quản vải thiều


Nông sản bị ảnh hưởng bởi tính mùa vụ rất cao. Tuy nhiên, do chưa có cách bảo quản tốt nên phần lớn nông sản sau thu hoạch chỉ tồn trữ được trong thời gian rất ngắn, thậm chí có những loại cây ăn quả sau khi thu hoạch chỉ để được một vài ngày là hỏng hoặc “xuống mã” rất khó bán. Người nông dân vì vậy buộc phải bán tháo bằng mọi giá. Nếu có công nghệ bảo quản tốt sẽ kéo dài thời gian tiêu thụ sản phẩm. Như vậy, giá trị các mặt hàng nông sản sẽ được tăng lên, không bị thương lái ép giá hay bán phá giá và như vậy người nông dân có cơ hội gia tăng thu nhập và cải thiệc cuộc sống. Đây cũng là yếu tố quan trọng để có thể sản xuất những sản phẩm nông sản có chất lượng và giá trị cao hơn.

Bắc Giang là “thủ phủ” của vải thiều, với tổng diện tích trồng vải khoảng 32 nghìn ha, sản lượng toàn tỉnh năm 2015 ước đạt hơn 150 nghìn tấn quả tươi. Trong đó, tiêu thụ nội địa khoảng 60%, tương ứng khoảng 90 nghìn tấn, xuất khẩu khoảng 40%, tương ứng 60 nghìn tấn. Thị trường xuất khẩu cơ bản vẫn chỉ là Trung Quốc.

Vải thiều Bắc Giang năm nay, giá bán có lúc lên tới 25.000- 35.000 đồng/kg. Thực tế này cho thấy việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất cũng như việc nông dân và doanh nghiệp bắt tay nhau cùng sản xuất, phân phối chắc chắn sẽ cho kết quả tốt hơn. Riêng Công ty Ocewa, trong tháng 6 đang tiến hành thu mua số lượng vải thiều khá lớn ở Bắc Giang và số lượng vải thiều này đang được bảo quản bằng công nghệ Point Warp. Lãnh đạo OCEWA cho biết, chương trình này đã nhận được sự hỗ trợ kết nối từ Bộ Công Thương, sở Công thương Tp. Hà nội, Cục xúc tiến thương mại,Tỉnh Bắc Giang và Huyện Lục Ngạn. Việc các cơ quan quản lý tham gia hỗ trợ doanh nghiệp khiến cho các hoạt động thu mua, bảo quản được diễn ra rất thuận lợi. 

Bên cạnh Công ty Ocewa, cũng có một số doanh nghiệp đang áp dụng và triển khai mô hình công nghệ bảo quản nông sản. Trong đó, phải kể đến là Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Rồng Đỏ. Công ty đã đầu tư một xưởng đóng gói ngay tại xã Việt Hồng, huyện Thanh Hà (Hải Dương). Xưởng có kho lạnh đảm bảo tiêu chuẩn với công nhân được tập huấn chuẩn quy trình, công suất đóng gói có thể đạt đến 40 tấn/ngày. Tính đến ngày 15/6, Công ty đã thu mua, xuất khẩu ra quốc tế khoảng gần 10 tấn vải thiều Hải Dương. Trong đó xuất sang Úc khoảng 3 tấn, Mỹ 1 tấn, EU 1 tấn và Canada 500 kg...

Có thể thấy, nếu vấn đề sản xuất và tiêu thụ nông sản có sự chung tay của các doanh nghiệp như Công ty Ocewa, Công ty Rồng Đỏ... thì những câu chuyện về hành tây Đà Lạt, hành tím Sóc Trăng, dưa hấu Quảng Nam, Quảng Ngãi, thậm chí là gạo, cà phê sẽ tìm ra được lời giải thỏa đáng và hướng đi đúng đắn để phát triển kinh tế bền vững.

Được biết, ứng dụng công nghệ cao vào bảo quản vải thiều chỉ là một trong số rất nhiều các hoạt động mà công ty Ocewa đang triển khai nhằm hướng đến sự phát triển bền vững, phụng sự xã hội và tạo lập một cộng đồng thịnh vượng thông qua việc chia sẻ các nguồn lực xã hội cho nhau. Công ty cũng đã và đang thường xuyên tổ chức các hoạt động xã hội như từ thiện, thăm và tặng quà cho các trẻ em khuyết tật, lang thang cơ nhỡ, có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, không nơi lương tựa; các chương trình đào tạo phát triển cộng đồng nhằm gia tăng giá trị cho cộng đồng. 

 

Bắc Bình (theo Dân Trí)