running banner right
left
New York tốn 1 triệu USD mỗi ngày để bảo vệ ông Donald Trump

Doanh Nhân Việt Nam Online

Doanh Nghiệp Thành Viên

  • 1.jpg
  • adong.jpg
  • daducthanh.jpg
  • gominhtri.jpg
  • hoanglong.jpg
  • kemnghia.jpg
  • ninhkieu2.jpg

Công nghệ

New York tốn 1 triệu USD mỗi ngày để bảo vệ ông Donald Trump

CNN dẫn lời ba quan chức của thành phố New York cho biết việc bảo vệ tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và gia đình ông đã "ngốn" của thành phố hơn 1 triệu USD mỗi ngày.New York tốn 1 triệu USD mỗi ngày để bảo vệ ông Donald Trump

 

Tòa tháp Trump ở New York. (Nguồn: Trumptowerny.com).

Chi phí này cũng sẽ không giảm là bao khi ông chuyển tới Nhà Trắng. Bởi lẽ, bà Malenia Trump và cậu con trai 10 tuổi, Barron, vẫn muốn ở lại căn hộ của họ tại tòa tháp Trump, nằm ngay trung tâm quận Manhattan, ít nhất cho đến cuối năm học. Ông Donald Trump cũng cho biết ông có ý định về nhà thường xuyên, đặc biệt là khi vợ con ông vẫn ở đây.
John Miller, đội phó Đội tình báo và chống khủng bố, trực thuộc Sở Cảnh sát thành phố New York cho biết trong chi phí 1 triệu USD này có chi phí dành cho mật vụ bảo vệ những người con lớn và cháu của ông Trump. Họ đều sống tại thành phố này và đều có quyền được bảo vệ.
"Yêu cầu số một ở đây là an toàn và an ninh. Chúng tôi có được điều đó nhờ tổng thống đắc cử, gia đình và những người thân cận của ông," thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio nói tại một cuộc họp báo hồi tuần trước. Tuy nhiên, ngài thị trưởng cũng nói thêm rằng thành phố cần trợ giúp để trang trải các chi phí này, đặc biệt là việc cảnh sát phải làm việc ngoài giờ.
"Đây là một công việc rất quan trọng, và mất nguồn lực đáng kể. Chúng tôi đã trao đổi qua với chính phủ liên bang về một số chi phí mà chúng tôi đang phải trang trải cho Sở cảnh sát thành phố New York," ông Bill de Blasio cho biết.
Mặc dù trách nhiệm bảo vệ tổng thống hoặc tổng thống đắc cử chủ yếu thuộc về cơ quan mật vụ nhưng các đơn vị thực thi pháp luật ở địa phương vẫn có trách nhiệm giúp đỡ họ, đặc biệt trong việc kiểm soát hoạt động đi lại của họ ở nơi công cộng.
Tổng thống Mỹ có quyền yêu cầu cơ quan thực thi pháp luật ở địa phương bảo vệ khi họ trở về nhà. Tuy vậy, việc bảo vệ ông Trump ở thành phố New York thì tốn kém hơn rất nhiều, bởi lẽ ông sống ở khu phố đông đúc bậc nhất tại thành phố lớn nhất của nước Mỹ.
Thị trưởng Blasio cho biết: "Chúng tôi chưa từng rơi vào tình huống này khi tổng thống lại ở đây một cách thường xuyên. Hiện chưa rõ về kế hoạch sắp tới của ông ấy, nhưng chúng tôi chắc chắn là trong 65 ngày tới (cho đến khi nhậm chức), ông ấy sẽ ở đây thường xuyên. Đây chính là một thách thức đối với Sở Cảnh sát thành phố New York cũng như thành phố. Tôi chắc chắn về điều này."
Thành phố đã từng kêu gọi và nhận được hỗ trợ tài chính để bảo vệ các nhà lãnh đạo thế giới, chẳng hạn khi các nguyên thủ quốc gia tới thăm Liên hợp quốc. Thành phố đã nhận 26 triệu USD tiền bồi hoàn cho các chi phí như vậy trong 12 tháng, tính đến ngày 30/6 vừa qua, hoặc nhận được 500.000 USD mỗi tuần. Nhưng thực tế là việc thành phố phải bỏ chi phí để bảo vệ ông Trump cả một khoảng thời gian dài liên tục là chưa từng có tiền lệ," thị trưởng New York cho biết.
"Chi phí này tốn hơn rất nhiều so với những lần trước đây, " ông nói. "Chúng tôi phải thiết lập một quy tắc mới."
Cảnh sát đã phải lập rào chắn xung quanh tòa tháp Trump tại đường số 56 và Đại lộ số 5 ngay giữa thành phố. Trong khi Đường 56 về cơ bản đã không cho các phương tiện lưu thông thì Đại lộ 5 vẫn mở nhưng lưu lượng xe cộ qua trục đường chính này đã bị ảnh hưởng khá nhiều. Khi ông Trump di chuyển trong thành phố, cảnh sát phải chặn các tuyến đường cần thiết. Chẳng hạn, hôm thứ Sáu tuần trước, Đường hầm Lincoln đã bị phong tỏa trong giờ cao điểm khi ông Trump di chuyển tới New Jersey.

Nguyệt Ánh -Theo VietnamPlus