running banner right
left
TÁC PHẨM “MÃ ĐÁO THÀNH CÔNG” ĐƯỢC KHẮC TRÊN CHIẾC NGÀ VOI CÓ MỘT KHÔNG HAI CỦA ÔNG VUA ĐỒ CỔ SÀI THÀNH

Doanh Nhân Việt Nam Online

Doanh Nghiệp Thành Viên

  • 1.jpg
  • adong.jpg
  • daducthanh.jpg
  • gominhtri.jpg
  • hoanglong.jpg
  • kemnghia.jpg
  • ninhkieu2.jpg

TÁC PHẨM “MÃ ĐÁO THÀNH CÔNG” ĐƯỢC KHẮC TRÊN CHIẾC NGÀ VOI CÓ MỘT KHÔNG HAI CỦA ÔNG VUA ĐỒ CỔ SÀI THÀNH

Nhiều đại gia có thú chơi đồ ngà voi vì cho rằng "nó quý hiếm, nó đẳng cấp" có người lại có quan điểm "đó là thú chơi sang, vượt trên mọi đẳng cấp". Đặc biệt là chiếc ngà voi có chạm tác phẩm “Mã đáo thành công” mang ý nghĩa khẳng định uy quyền, thành công trong kinh doanh với hình ảnh mã đáo – ngựa quay về thì quả là điều tuyệt diệu.

 Chiếc ngà voi chạm tác phẩm “Mã đáo thành công” này được cho là vô giá khi có tuổi đời hơn 200 năm, thuộc hàng quý hiếm nhất hiện nay xét trên cả hai phương diện là giá trị vật chất và ý nghĩa tinh thần.

Điểm chung của các nền văn hóa đều có sự yêu mến và tôn kính đối với voi, đặc biệt là trong tôn giáo nhất là ở các vùng Ấn Độ và Đông Nam Á. Voi còn được biết đến với sức mạnh của chúng trong chiến tranh và cũng là con vật gắn liền với sinh hoạt hàng ngày của dân cư bản địa. Voi từng là đối tượng bị săn bắt lấy ngà của thực dân phương Tây.

Đối với người Phương Đông, Voi là biểu tượng chung của sự may mắn, được thờ cúng và tôn vinh. Ngà voi là cặp răng nanh của voi đực. Có lẽ xuất phát từ điểm này mà từ xa xưa, con người đã quan niệm là ngà voi thể hiện cho một uy quyền nào đó. Người chơi ngà voi thường cho rằng, nó là biểu tượng của linh vật sẽ xua đuổi tà khí, mang lại may mắn cho gia chủ. Từ xa xưa ngà voi là mặt hàng quý hiếm không thể thiếu được trong đời sống thường ngày ở chốn cung đình hay tại tư dinh của các quan lại. Có thời điểm ngà voi còn quý hơn cả vàng. Bởi vàng ai cũng có thể mua được chứ riêng ngà voi, có tiền chưa chắc có được.  Cũng vì nhận ra được giá trị của ngà voi từ rất sớm nên các vị vua thời xưa đã ra lệnh cống nạp đối với các nước chư hầu hòng có được những sản vật quý hiếm trong thiên hạ. Bởi thế mà hiện nay ngà voi trở thành món đồ vô cùng đắt giá.

 alt

Tác phẩm “Mã đáo thành công” được trạm trên chiếc ngà voi quý hiếm của Vua đồ cổ Sài thành.

Bên cạnh đó, con Ngựa trong lịch sử thì luôn luôn được coi là một chiến mã bất khả chiến bại, là phương tiện di chuyển rất nhanh thời bấy giờ. Trong văn hóa Trung Hoa con số 8 được xem là con số may mắn, đại cát đại lợi. Tác phẩm chiếc ngà voi “Mã đáo thành công” này có hình 8 con ngựa, mang nguyên khí của 8 vận nên rất mạnh, hình ảnh ngựa chạy phi nước đại biểu trưng cho sự phát đạt trong kinh doanh, sự nhanh nhạy và tăng tiến trong tiền tài. Nó còn mang hàm ý về sự đi nhanh, đi xa nên rất thích hợp cho người đi công tác lâu ngày hoặc bôn ba đâu đó.

Chiếc ngà voi còn được đặt trên một gốc cây gỗ sưa được chạm trỗ tinh xảo. Theo người xưa, gỗ sưa có mùi thơm nhạt, nhưng dễ ngửi, là tượng trưng cho sự cao quý, vinh hoa. Những gia đình quan lại giàu có thời cổ đại thường chọn gỗ sưa làm nguyên liệu đóng tủ đựng quần áo. Càng lâu ngày, quần áo để trong đó càng có mùi thơm, khi mặc vào, người ta thấy tinh thần sảng khoái vô cùng, có thể nói là rất kỳ diệu. Cây gỗ sưa quý là cây đã sinh trưởng qua hàng trăm năm, có cây có tuổi đời tới 800 năm, do đó đã tích tụ một năng lượng hết sức kỳ lạ. Khi con người tiếp xúc lâu và thường xuyên, nó có thể khiến người ta thay đổi khí huyết, trừ bệnh tật, kéo dài tuổi thọ. Ngày nay, gỗ sưa tốt có giá khoảng 18-20 triệu đồng/kg.

Việc 3 chất liệu quý hiếm này được đặt gần nhau, liên kết với nhau tạo thành một tác phẩm có một không hai này đã tạo nên một tác phẩm hài hòa, trở thành một kiệt tác nghệ thuật mà giới đại gia mua đồ cổ luôn khao khát được sở hữu nó. Tác phẩm là sự hiện thân hoàn hảo nhất của uy quyền, phát đạt và trường thọ.

alt 

Tổng giám đốc Hãng truyền thông Ngôi Sao Việt – ông Biện Trường Giang (thứ 2 bên trái) và Vua đồ cổ Sài thành (thứ 2 bên phải) cùng chiếc ngà voi trị giá 30.000 USD.

Bức tranh chạm trên ngà voi này được các đại gia săn tìm bởi ít bị đụng hàng, ít người chơi, vì giá trị của nó không phải ai cũng có khả năng sở hữ nó. Hơn nữa, chẳng mấy ai am tường về thứ đồ quý hiếm, có giá trị này. Có một vị đại gia từng nói "Thú vui gì mà được liệt vào dạng phổ thông, nhiều người chơi, lắm người biết, ai chơi cũng được thì đâu còn vui thú chơi nữa ”. Chơi đồ ngà ngọc khác biệt với tất cả mọi thú chơi khác là vì không lo bị đụng hàng, đẳng cấp là ở chỗ đó. Nên bức tranh chạm khắc công phu hình ảnh “Mã đáo thành công” trên cặp ngà voi, vững vàng trên gốc gỗ sưa quý hiếm lại càng khẳng định được đẳng cấp của người sở hữu được nó. Hãy để “quý vật” tìm về với “quý nhân”.

 

NSV Group