running banner right
left
Quỹ hưu trí lớn nhất thế giới cán mốc 1.000 tỷ USD

Doanh Nhân Việt Nam Online

Doanh Nghiệp Thành Viên

  • 1.jpg
  • adong.jpg
  • daducthanh.jpg
  • gominhtri.jpg
  • hoanglong.jpg
  • kemnghia.jpg
  • ninhkieu2.jpg

Quỹ hưu trí lớn nhất thế giới cán mốc 1.000 tỷ USD

Các nhà quản lý quỹ hưu trí khủng của Na Uy cho hay cột mốc trên đạt được là nhờ sự thay đổi trong tiền tệ.Quỹ hưu trí lớn nhất thế giới cán mốc 1.000 tỷ USD

 

Na Uy

Theo CNN, đây là lần đầu tiên quỹ hưu trí lớn nhất thế giới cán mốc 1.000 tỷ USD. Nhà quản lý quỹ Yngve Slyngstad cho hay: “Sự tăng trưởng trong giá trị thị trường của quỹ gây bất ngờ. Tôi không nghĩ rằng có ai đó dự kiến được rằng quỹ có thể đạt mốc 1.000 tỷ USD khi đợt chuyển doanh thu dầu thô đầu tiên được thực hiện từ tháng 5.1996”. 1.000 tỷ USD tương đương kích thước của nền kinh tế Mexico.
Na Uy là nước sản xuất dầu lớn, đã và đang bơm doanh thu từ năng lượng vào quỹ để chi trả cho khoản trợ cấp lương hưu và nhiều khoản chi khác của chính phủ. Quỹ này là một trong các nhà đầu tư cổ phiếu lớn nhất thế giới, sở hữu 667 tỷ USD giá trị cổ phiếu của 9.000 doanh nghiệp toàn cầu. Trung bình, quỹ hưu trí Na Uy sở hữu 1,3% mỗi doanh nghiệp đại chúng trên thế giới.
Apple, Nestle, Royal Dutch Shell, Novartis, Microsoft và Alphabet - công ty mẹ của Google - là các doanh nghiệp mà quỹ nắm giữ nhiều cổ phiếu nhất. Ngoài ra, quỹ còn sở hữu danh mục đầu tư bất động sản, bao gồm cổ phần trong các tòa nhà tọa lạc tại nhiều địa chỉ tốt nhất thế giới, chẳng hạn như Times Square ở New York, Regent Street ở London và Champs Elysees ở Paris.
Quỹ có mức lợi nhuận thường niên ấn tượng là 5,9% từ tháng 1/1998. Con số này hạ xuống còn 4% khi bao gồm chi phí quản lý và lạm phát. Năm 2016, quỹ đạt tỷ lệ doanh thu 6,9%, tương đương 447 tỷ kroner Na Uy, tức 57 tỷ USD.
Năm nay, quỹ có khả năng sẽ ăn nên làm ra hơn nữa. Chỉ trong hai quý đầu năm 2017, quỹ có lời 499 tỷ kroner, tương đương 63 tỷ USD. Nếu chia ra cho 5,2 triệu dân Na Uy, mỗi người dân sẽ được hưởng 190.000 USD giá trị quỹ đầu tư.

Theo Thanh Niên