running banner right
left
Những sự thật về Công viên Trung tâm của New York

Doanh Nhân Việt Nam Online

Doanh Nghiệp Thành Viên

  • 1.jpg
  • adong.jpg
  • daducthanh.jpg
  • gominhtri.jpg
  • hoanglong.jpg
  • kemnghia.jpg
  • ninhkieu2.jpg

Những sự thật về Công viên Trung tâm của New York

Với diện tích hơn 3,4 km2, "lá phổi xanh khổng lồ" nằm giữa những tòa nhà chọc trời, đem lại cho thành phố hiện đại này một mảng màu xanh mát.

Từng có một con cá sấu sống trong hồ nước ở đây, ban quản lý đã phải đưa các thợ săn cá sấu tứ Floria tới để bắt nó. Họ cho rằng có người đã lén đưa nó vào công viên và thả xuống nước. Ngoài ra, người dân cũng từng nhìn thấy chó sói đồng cỏ và gấu ở đây.
Trong hồ từng có một con cá sấu, và ban quản lý đã phải đưa các thợ săn từ Florida tới để bắt nó. Họ cho rằng có người đã lén đưa loài cá nguy hiểm này vào công viên. Người dân cũng từng nhìn thấy chó sói đồng cỏ và gấu ở đây.
Lượng đất được chuyển tới để xây công viên đủ để đắp một sân bóng cao bằng tòa nhà 80 tầng. Họ đã sử dụng khoảng 2 triệu m3 đất đá để tạo ra công viên, phần lớn nơi này, kể cả các hồ nước, đều là công trình nhân tạo.
Lượng đất được chuyển tới để xây công viên đủ để đắp một sân bóng cao bằng tòa nhà 80 tầng. Khoảng 2 triệu m3 đất đá được sử dụng để tạo ra công viên. Phần lớn nơi này, kể cả các hồ nước, đều là công trình nhân tạo.
Công viên Trung tâm New York là công viên công cộng đầu tiên có thảm cỏ ở Mỹ.
Công viên Trung tâm New York là công viên công cộng đầu tiên có thảm cỏ ở Mỹ.
Trong công viên có một cây Giáng Sinh bí mật ở khu Ramble, nơi người dân treo kỷ vật và ảnh của những con thú cưng đã chết.
Trong công viên có một cây Giáng Sinh bí mật ở khu Ramble, nơi người dân treo kỷ vật và ảnh của những con thú cưng đã chết.

 

Những điều thú vị về dinh thự Playboy

Chủ cũ của dinh thự là một kỳ thủ, có giờ giới nghiêm, John Lennon suýt bị cấm cửa, Hef không phải chủ sở hữu... là những sự thật thú vị về dinh thự Playboy nổi tiếng.

Hơn 20 triệu người tới xem một chú gấu Bắc Cực bị bệnh thần kinh tên là Gus. Gus từng là linh vật của những người New York bị bệnh về thần kinh, chú cũng là động vật sở thú đầu tiên được điều trị với thuốc  Prozac (thuốc chữa trầm cảm).
Hơn 20 triệu người đã tới nhìn một chú gấu Bắc Cực bị bệnh thần kinh tên là Gus. Gus tượng trưng cho niềm tin của người New York về việc bệnh thần kinh có thể điều trị được. Chú cũng là động vật sở thú đầu tiên được điều trị với thuốc Prozac chữa trầm cảm.
Bạn có thể làm một món salad ngon lành chỉ từ những loài cây trong công viên. Về cơ bản thì việc này là phạm luật, nhưng có một người dạy cách tìm kiếm và nhặt những loại quả trong công viên.
Bạn có thể làm một món salad ngon lành chỉ từ những loài cây trong công viên. Về cơ bản, việc này phạm luật, nhưng có một người dạy cách tìm kiếm và nhặt những loại quả trong công viên.
Ở đây, bạn có thể đoán được vị trí của mình từ cột đèn. Có tới 1.600 cột đèn rải rác khắp công viên và được đánh số theo vị trí. Ví dụ nếu bạn thấy số 8316 trên cột đèn thì có nghĩa là bạn đang ở gần phố 83 mạn phía đông. Hai số đầu tiên cho bạn biết con phố gần nhất và hai số tiếp theo cho biết bạn đang ở phía đông hay phía tây (số chẵn là phía đông, số lẻ là phía tây).
Ở đây, bạn có thể đoán được vị trí của mình từ cột đèn. Có tới 1.600 cột đèn rải rác khắp công viên và được đánh số. Ví dụ nếu bạn thấy số 8316 trên cột đèn thì có nghĩa là bạn đang ở gần phố 83 mạn phía đông. Hai số đầu tiên cho bạn biết con phố gần nhất và hai số tiếp theo cho biết bạn đang ở phía đông hay phía tây (số chẵn là phía đông, số lẻ là phía tây).
Bạn có thể  nhận một ghế ngồi trong công viên với 10.000 USD, tới nay đã có 3.900 trong tổng số 9.000 ghế được nhận. Bạn cũng có thể nhận bảo trợ một cây nào đó nếu không thích ngồi.
Bạn có thể nhận một ghế ngồi trong công viên với 10.000 USD. Tới nay đã có 3.900 trong tổng số 9.000 ghế được nhận. Bạn cũng có thể nhận bảo trợ cây.
Chỉ có một đoạn đường thẳng duy nhất trong toàn bộ công viên. Theo Kaledin, nguyên nhân là: “Vì New York được quy hoạch toàn đường thẳng, nên Frederick Law Olmsted và Calvert Vaux (hai nhà quy hoạch và thiết kế công viên) đã chủ đích làm các đường trong công viên uốn lượn để người dân thành phố có nơi thả hồn đi dạo”.
Cả công viên chỉ có một đoạn đường thẳng. Lý do là New York được quy hoạch toàn đường thẳng, nên Frederick Law Olmsted và Calvert Vaux (hai nhà quy hoạch và thiết kế công viên) đã chủ đích làm các đường trong công viên uốn lượn để người dân thành phố có nơi thả hồn đi dạo.
Công viên Trung tâm New York lớn gấp 6 lần Vatican.
Công viên Trung tâm New York lớn gấp 6 lần Vatican.
Ít người biết công viên cho phép câu cá tại các hồ và khu Harlem Meer là nơi lý tưởng nhất. Từ tháng 4 đến tháng 10, bạn có thể mượn cần câu miễn phí ở Trung tâm Khám phá Charles A. Dana và câu đủ loại cá, từ cá chép, cá trê, cá vược tới cá măng...  và sau đó thả chúng xuống hồ.

Ít người biết công viên cho phép câu cá tại các hồ, và khu Harlem Meer là nơi lý tưởng nhất. Từ tháng 4 đến tháng 10, bạn có thể mượn cần câu miễn phí ở Trung tâm Khám phá Charles A. Dana và câu đủ loại cá, từ cá chép, cá trê, cá vược tới cá măng... và sau đó thả chúng xuống hồ.

Ảnh: Thrillist